Thứ Hai, 04/07/2016 | 21:43 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Phao độc của áo trắng học trò

Dù đã được thông báo kĩ càng về quy chế thi, nhưng cũng có những thí sinh cố tình vi phạm vì sử dụng tài liệu.

Sáng ngày 4/7- hôm thi cuối cùng của kì thi THPT Quốc Gia 2016, tại điểm thi cơ sở 1 của ĐH Sư Phạm TP.HCM, giám thị đã phát hiện một thí sinh sử dụng đồng hồ thông minh để chứa tài liệu liên quan đến môn thi Lịch Sử.

Được biết, chiếc đồng hồ này thuộc một hãng điện tử nổi tiếng của Mỹ, có khả năng lưu trữ tài liệu. Ngay lập tức, giám thị đã lập biên bản đình chỉ thí sinh, và báo cáo ngay với ban chỉ đạo cụm thi về tình trạng dùng thiết bị công nghệ cao nhằm gian lận trong kì thi.


Phát hiện thiết bị công nghệ cao để cố tình gian lận trong kì thi. (Ảnh: Internet/ minh họa)

Trước đó, ngày 1/7, tại cụm thi số 5 do ĐH Lâm nghiệp chủ trì cũng đã phát hiện một trường hợp sử dụng thiết bị tinh vi để gian lận trong môn Toán. Được biết, thí sinh này hiện đang là chiến sĩ công an nghĩa vụ, tham dự kì thi này với mong muốn có cơ hội được xét tuyển vào Đại Học.

Không chỉ mang điện thoại trong người, thí sinh này còn sử dụng tai nghe có kích thước bé như hạt đậu. Trong người gắn các thiết bị thu phát được ngụy trang bên ngoài lớp áo sơ mi và áo khoác. Hành vi tinh vi này đã lập tức bị phát hiện khi thí sinh vừa bước vào phòng thi và chưa kịp sử dụng.


Thí sinh trao đổi trước giờ vào phòng thi. (Ảnh: minh họa)

Điều đặc biệt trong ngày thi 3/7 là các giám sát cụm thi Bình Thuận trong khi làm nhiệm vụ đã vô tình phát hiện tài liệu được giấu trong nhà vệ sinh. Sau khi tài liệu này bị tịch thu, giám thị còn phát hiện thêm tài liệu khác được ngụy trang kĩ càng bên dưới nắp đậy bình nước bồn cầu.

So với những môn thi khác, Địa Lí thuộc môn xã hội đòi hỏi kiến thức thuộc lòng khá nhiều, điều này dẫn đến tâm lí cố tình chép “phao” và giấu “phao” trong một số thí sinh. Dù đã được hướng dẫn rất kĩ càng là không sử dụng tài liệu dưới mọi hình thức, nhưng vẫn có những thí sinh cố tình thờ ơ với quy định này.


Dù đã được phổ biến rõ ràng về quy chế thi nhưng vẫn có những thí sinh cố tình vi phạm. (Ảnh: Internet/ minh họa)

 

 

Cũng tại giờ thi môn Văn tại điểm thi trường Dự bị Đại học, cụm thi ĐH Sư phạm TP HCM, giám thị đã phát hiện thí sinh dự thi chép tài liệu lên người. Sau 30 phút làm bài, thấy thí sinh có dấu hiệu bất thường loay hoay không tập trung làm bài, giám thị phòng thi đã kiểm tra và phát hiện tài liệu môn văn được chép lên đùi. Ngay lập tức thí sinh này đã bị lập biên bản và đình chỉ thi vì hành vi gian lận của mình.


Thí sinh vẫn bất chấp quy định mà vi phạm quy chế thi. (Ảnh: Internet/ minh họa)

Sáng nay, sau khi kết thúc giờ thi môn Lịch Sử, rất nhiều tài liệu cỡ nhỏ được vứt rải rác quanh cổng trường THPT Đoàn Kết (Hai Bà Trưng, Hà Nội). “Phao thi” được đánh máy rõ ràng, chi tiết từng phần, chia thành nội dung của từng bài thuộc môn Lịch Sử 12. Điều khiến không ít người sửng sốt là sau khi hoàn thành môn thi, một số thí sinh đã vứt bừa bãi tài liệu bên ngoài điểm thi một cách vô ý thức.


Tài liệu tràn lan trước cổng trường THPT Đoàn Kết (Hai Bà Trưng, Hà Nội). (Ảnh: Zing.vn)