Thứ Ba, 14/06/2016 | 14:34 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

NÓNG: Tiêm kích Su-30MK2 của Không quân Việt Nam gặp sự cố

11g30 phút trưa 14-6, thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn – Phó tư lệnh quân chủng phòng không không quân xác nhận với chúng tôi, một máy bay Su-30MK2 của Không quân Việt Nam đã mất liên lạc trong khi bay diễn tập.

TRỰC TIẾP: Tiêm kích Su-30MK2 của Không quân Việt Nam gặp sự cố

Theo Tuổi Trẻ, một trong hai phi công trên máy bay Su-30MK2 là thiếu tá Nguyễn Hữu Cường đã được cứu. Khi rơi xuống biển, Thiếu tá Cường đã tự bơi được vào bờ. Phi công còn lại là thượng tá Trần Quang Khải đang mất tích. Hiện các lực lượng vẫn đang tích cực huy động các phương tiện tham gia tìm kiếm phi công còn lại.

14h05: Theo báo cáo nhanh của Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An, một ngư dân tên Lê Văn Cương (trú tại Quảng Nham, Thanh Hóa) cho biết buổi sáng khi đang khai thác hải sản thì phát hiện một máy bay rơi tại vị trí cách đảo Hòn Mắt 4-6 hải lý về phía đông.

Còn Trung tá Bùi Đình Hậu, phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 923 thuộc sư 371 của Quân chủng phòng không không quân cho biết hiện Trung đoàn đã điều 4 máy bay cứu hộ cùng hàng chục tàu tham gia tìm kiếm cứu nạn.

13h45: Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường từng bay trên máy bay MiG-21 ở sân bay Yên Bái trong biên chế Trung đoàn Không quân 931, Sư đoàn Không quân 371 trước khi chuyển sang Trung đoàn 923 bay tiêm kích Su-30MK2.

13h25: Đại tá Trần Văn Hùng, phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An cho biết, sau khi nhận được tin báo chiếc máy bay Su-30MK2 mất liên lạc trên vùng biển Nghệ An, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã huy động lực lượng để tìm kiếm, cứu nạn.

Theo Đại tá Hùng, vị trí cuối cùng mà chiếc máy bay Su-30MK2 mất liên lạc ở phía Đông, cách đảo Hòn Mắt khoảng 6-7km, cách đất liền khoảng hơn 26 hải lý.

Hiện tại, ngoài ba tàu của Hải đội 2 còn có hơn 10 tàu cá lớn cá lớn của ngư dân và các lực lượng khác cũng đang có mặt trên biển để tìm kiếm, cứu nạn chiếc máy bay mất tích.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã quyết định thành lập Sở chỉ huy nhẹ tại đảo Hòn Mắt để thường trực tìm kiếm chiếc máy bay mất liên lạc.

Trong bờ, phía Quân khu 4 cũng đã thành lập Sở chỉ huy nhẹ Quân khu ở thi xã Cửa Lò để chỉ đạo việc tìm kiếm.

13h10: có một trực thăng bay ra vùng biển gần khu vực Đảo Mắt để tìm kiếm, cứu nạn chiếc máy bay mất tích.

Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, chiếc tiêm kích Su-30MK2 số hiệu 8585 mất liên lạc lúc 7h29 tại khu vực Hòn Mắt, cách thành phố Vinh (Nghệ An) chừng 40 km.

Vị trí máy bay Su-30MK2 mất liên lạc theo Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn là trên vùng biển Diễn Châu (Nghệ An).

Hiện nay, Trung tướng Lê Huy Vịnh (Tư lệnh Quân chủng Phòng không không quân) và Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn đã trực tiếp vào sân bay Thọ Xuân để chỉ huy tìm kiếm

Theo tướng Tuấn, Quân chủng Phòng không Không quân và các lực lượng cứu nạn đang phối hợp để tìm chiếc máy bay này.

Chiếc Su 30MK2 xuất phát từ sân bay Thọ Xuân, Thanh Hóa thực hiện bay luyện tập theo kế hoạch. Đến khoảng 7g50 ngày 14-6, máy bay mất liên lạc với Sở chỉ huy. Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Quân chủng Phòng không – Không quân đang triển khai lực lượng, phương tiện tìm kiếm chiếc Su-30MK2 mất liên lạc.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục cứu hộ, cứu nạn – Bộ Quốc phòng cũng xác nhận Cục Cứu hộ, cứu nạn đã nhận được thông tin về sự cố máy bay Su-30MK2 và hiện lãnh đạo Cục đang phối hợp với các bên liên quan tham gia xử lý.

Theo Thiếu tướng Bình, hiện các đơn vị chức năng đang tiếp tục đánh giá tình hình và thông tin ban đầu máy bay gặp sự cố tại khu vực cách đảo Hòn Mắt 30km, thuộc vùng biển tỉnh Nghệ An. Đây là khu vực có khá nhiều tàu đánh cá của bà con ngư dân.

Các tàu hải quân, kiểm ngư trên vùng biển Nghệ An đã được lệnh đến khu vực máy bay mất liên lạc tiến hành tìm kiếm.

TRỰC TIẾP: Tiêm kích Su-30MK2 của Không quân Việt Nam gặp sự cố - Ảnh 1.

Bản đồ tỉnh Nghệ An.

Được biết, chiếc tiêm kích Su-30MK2 mang số hiệu 8585 bị mất liên lạc do 2 phi công tên Trần Quang Khải và Nguyễn Hữu Cường, đều là cán bộ trung đoàn và cán bộ phi đội thuộc Trung đoàn Không quân 923, Sư đoàn Không quân 371, điều khiển xuất phát từ sân bay Thọ Xuân, Thanh Hóa trong một chuyến bay huấn luyện thường kỳ.

Thượng tá Trần Quang Khải (quê xã Tân Rĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh bắc Giang), Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn 371 và thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, Phi đội trưởng (quê xã Nghĩa Hồ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang).

Theo dự báo thời tiết, khí tượng khu vực hôm nay tương đối tốt, chưa có hiện tượng gì bất thường. Chỉ huy ban bay đã cho phép các máy bay và phi công xuất kích thực hiện các bài bay theo kế hoạch đã định.

Tuy nhiên, đến 7h50 sáng nay, trong các chuyến bay tiếp theo, sở chỉ huy đã mất liên lạc với một trong các máy bay Su-30MK2. Nhiều khả năng máy bay đã gặp sự cố trên biển.

Hiện Quân chủng PKKQ đang tổ chức tìm kiếm chiếc máy bay Su-30MK2 nói trên.

Thông tin mới nhất cho biết, hiện có 4 máy bay của các lực lượng vũ trang Việt Nam, bao gồm 2 trực thăng, 1 máy bay AN-26 và 1 máy bay CASA C-212 đang tích cực tìm kiếm chiếc Su-30MK2.

Bộ đội Biên phòng Nghệ An cũng đã điều ba tàu tham gia tìm kiếm.

Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin tiếp theo.