Thứ Ba, 01/07/2014 | 10:13 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Nóng sáng 1/7: Tàu TQ hung hãn phun vòi rồng vào tàu VN

Tàu Hải cảnh mang số hiệu 46101, 46002 và 12101 ở tốp trước lao ra truy cản và dùng vòi rồng công suất cao để uy hiếp, các tàu ở tốp sau sẵn sàng lao ra truy cản khi các tàu của Việt Nam đến gần giàn khoan.

Tàu Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Tàu Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Chiều 30/6, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, phía Trung Quốc đang duy trì khoảng 114-120 tàu các loại; trong đó có 46-48 tàu Hải cảnh, 13-15 tàu vận tải, 16-18 tàu kéo, 34 tàu cá và 5 tàu quân sự.

Như vậy, phía Trung Quốc đã giảm 2-4 chiếc tàu so với ngày 29/6. Cụ thể, Trung Quốc đã rút 1 tàu quân sự. Trong ngày, vị trí giàn khoan Hải Dương 981 không có sự thay đổi.

Tại thực địa giàn khoan Hải Dương 981, trong ngày tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách từ 10-11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ các tàu bảo vệ và giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Quặn lòng bé 2 tuổi đau đớn với đôi mắt sắp ‘nổ tung’

Quặn lòng bé 2 tuổi đau đớn với đôi mắt sắp ‘nổ tung’

Bé trai 2 tuổi kháu khỉnh mắc bệnh ung thư võng mạc có đôi mắt như muốn “nổ tung” bất cứ lúc nào khiến nhiều người không khỏi đau lòng. Bé Hà Thiện Nhân (2 tuổi) là con thứ 2 của anh chị Trần Thị Thương...

“Khi các tàu Kiểm ngư Việt Nam tiếp cận cách giàn khoan 10-10,5 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật thì lập tức bị các tàu của Trung Quốc đồng loạt tăng tốc độ, áp sát, ngăn cản không cho các tàu Kiểm ngư cơ động vào gần giàn khoan. Các tàu Kiểm ngư Việt Nam đã cơ động vòng tránh an toàn và kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật”, Đại diện Cục kiểm ngư cho hay.
Ngoài ra, các tàu cá của ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt ở phía Tây-Tây Nam, cách giàn khoan 40-44 hải lý. Tại khu vực tàu cá này đánh bắt có khoảng 34 tàu cá vỏ sắt dưới sự hỗ trợ của 2 tàu Hải cảnh của Trung Quốc đã tổ chức ngăn cản, ép hướng không cho các tàu cá của ta tiếp cận vào giàn khoan.

Tuy nhiên, dưới sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư Việt Nam, các tàu cá của ngư dân vẫn bám sát ngư trường truyền thống để khai thác thủy sản, bảo đảm an toàn.
Theo cập nhật của phóng viên có mặt tại thực địa giàn khoan Hải Dương 981, khi các tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư tiến vào khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan khoảng 10,5 hải lý, ngay lập tức có 3 tàu Hải cảnh mang số hiệu 46101, 46002 và 12101 ở tốp trước lao ra truy cản và dùng vòi rồng công suất cao để uy hiếp, các tàu ở tốp sau sẵn sàng lao ra truy cản khi các tàu của Việt Nam đến gần giàn khoan.

Vụ Dương Chí Dũng bị tạm giam vẫn hưởng lương: Bộ GTVT đã ưu ái, thiên vị?

Vụ Dương Chí Dũng bị tạm giam vẫn hưởng lương: Bộ GTVT đã ưu ái, thiên vị?

Mặc dù lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) khẳng định, việc Dương Chí Dũng- nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam bị tạm giam vẫn được hưởng lương là đúng quy định, nhưng theo nhiều ý...

Các tàu của Trung Quốc luôn bám sát các tàu của Cảnh sát biển và Kiểm ngư ở khoảng cách từ 100 đến 300m. Trong đó, tàu Cảnh sát biển 4033 thường xuyên bị các tàu của Trung Quốc luôn có hai tàu Hải cảnh áp sát, sẵn sàng đâm va. Cùng lúc, Trung Quốc sử dụng tàu Hải cảnh và một tàu đầu kéo truy cản các tàu Kiểm ngư với tốc độ cao.

Theo VTC News