Thứ Năm, 16/04/2015 | 13:29 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Nỗi đau chất đầy một năm sau thảm họa chìm phà Sewol

Người thân của các nạn nhân trong vụ chìm phà Sewol không kìm được nước mắt khi đến thăm nơi xảy ra thảm kịch làm 304 người thiệt mạng cách đây một năm.

Hôm qua, khoảng 200 thân nhân đã đi tàu đến hiện trường tai nạn ở ngoài khơi đảo Jindo, phía tây nam Hàn Quốc.

Đây là nơi phà Sewol 6.800 tấn, chở 476 người, bị chìm vào ngày 16/4/2014. Phà gặp nạn khi đang trên đường từ thành phố Incheon đến đảo nghỉ dưỡng Jeju.

Đau khổ hiện rõ trên gương mặt của từng người nhà nạn nhân. Họ thả những bông cúc trắng xuống biển và cúng các món ăn ưa thích cho những người thân đã khuất. Xem video.

Bà Yoo Baek-Hyeong, vợ của ông Yang Seung-Jin, giáo viên trường Danwon, ngồi thất thần trên boong tàu cùng các thân nhân. Ông Yang vẫn đang mất tích sau thảm kịch.

Con phà chở quá tải bị lật sau một cú rẽ mạnh. Lực lượng cảnh sát biển, hải quân và các tàu dân sự có mặt tại hiện trường sau khi nhận được tín hiệu cấp cứu. Tuy nhiên, chỉ có 75 người sống sót.


Mẹ của một nạn nhân không kiềm chế được nỗi đau đớn trong lòng khi mất con. Có đến 324 học sinh của trường Danwon đang đi dã ngoại trên phà Sewol.

Thảm kịch được cho là có thể tránh được nếu các học sinh sơ tán kịp thời thay vì ở yên trong cabin như yêu cầu của thuyền trưởng, trong khi thủy thủ đoàn bỏ chạy.
Có những học sinh buộc áo phao vào nhau hay bị xước hết các đầu ngón tay khi cố gắng trèo qua thân phà đang lật.

Một phụ nữ và con gái ngồi chờ lễ tưởng niệm nạn nhân ở cảng Jindo. Lãnh đạo của đảng cầm quyền Saenuri Party, Yoo Seung-min, đã bị các bậc phụ huynh phản ứng gay gắt của khi ông đến tham dự buổi lễ. Sau đó ông được hộ tống rời khỏi đây.

Kỹ sư trưởng phà Sewol đã bị kết án ngộ sát và lĩnh 30 năm tù. 14 thành viên thủy thủ đoàn sống sót, trong đó có thuyền trưởng, nhận án từ 5 đến 36 năm tù.
Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ sớm đưa ra quyết định nâng con phà với hy vọng tìm thấy 9 nạn nhân vẫn còn mất tích.

“Tôi rất đau đớn. Giữa biển cả như thế, con bé chắc sẽ lạnh lắm”, bà Lee Jung-seob nói về con gái Hye-kyung, một trong 250 học sinh thiệt mạng của trường Danwon. “Khi nó kết thúc cuộc đời, chắc nó sẽ nhớ bố mẹ và gia đình lắm. Trái tim tôi xót xa quá”.

 

Anh Ngọc (Ảnh: Reuters)