Thứ Năm, 15/12/2016 | 11:57 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Nhuộm tóc bằng bột thảo mộc, tóc dày đẹp và khỏe hơn cả khi chưa nhuộm

Đây là phương pháp nhuộm tóc bằng lá cây henna và indigo (gọi tắt là nhuộm henna), về cơ bản đây là dùng màu thảo dược để nhuộm. Màu henna hay dùng để xăm tạm thời chắc các mẹ ko còn xa lạ gì :”>

 

Giá bán henna mình thấy tương đối rẻ, mẹ mình mua gói ngoài chợ chỉ có 20k về nhuộm 1 lần, ngoài ra còn rất nhiều nhãn hiệu khác tra google ra rất nhiều.

So sánh giữa nhuộm henna với thuốc nhuộm hóa chất cho các chị em tham khảo

Ưu điểm:

– Thành phần tự nhiên từ thảo mộc nên hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe như thuốc nhuộm hóa chất. Dùng được cho cả trẻ em (trên 6 tuổi) và các chị em giai đoạn bầu bí có thể dùng vô tư.

Trong hầu hết thuốc nhuộm hóa chất đều có thành phần PPD để có thể tẩy và thay đổi màu tóc.Thành phần này độc hại thế nào thì chị em chỉ cần google là sẽ rõ. Với người dị ứng PPD thì phản ứng luôn là thường nhức đầu, ngứa da đầu, rụng tóc… Nếu không phản ứng ngay thì lượng hóa chất này vẫn có thể ngấm vào máu (qua da đầu) gây ung thư.

Nói chung như mình bao nhiêu năm nhắm mắt làm thì không sao, nhưng khi tìm hiểu ra tác hại thì nghĩ tới thôi cũng hơi hoảng vì tính ra đã “ngốn” không biết bao nhiêu lượng hóa chất này sau mỗi lần nhuộm tóc

– Nhuộm henna giúp tóc bóng khỏe và mềm mại hơn chứ không làm khô xơ tóc như nhuộm hóa chất.
Khác biệt ở đây mình giải thích nôm na là thuốc nhuộm hóa chất phá vỡ các biểu bì tóc (lớp bảo vệ tóc), làm cấu trúc tóc bị xốp đi và tóc bị khô xơ hơn do mất đi độ ẩm tự nhiên.

Vậy nên sau khi nhuộm hóa chất thường phải tăng cường xả/hấp/dưỡng để giúp “phục hồi” nhưng thực ra là chỉ “cứu vãn” được phần nào thôi. Vì bản thân sợi tóc là một cấu trúc chết nên không có khả năng phục hồi đâu. Chị em nào mà tóc khô xơ do xử lý hóa chất nhiều thì khó nuôi mái tóc dài là vì vậy, do thường xuyên phải cắt bớt phần ngọn tóc quá yếu.

– Nhuộm henna màu sẽ bao bọc các lớp biểu bì tóc nên sợi tóc đồng thời sẽ chắc, khỏe và bóng hơn. Vậy nên mỗi lần nhuộm henna xong mình có cảm giác như tóc dày hơn hẳn. Đây cũng là ưu điểm cho các chị em tóc thưa, yếu tự nhiên hoặc tóc khô xơ, gãy rụng do qua xử lý hóa chất (nhuộm, uốn, ép…)

– Tóc sau khi nhuộm henna chỉ cần chăm sóc đơn giản với gội/xả bình thường, không cần hấp/dưỡng phục hồi hay chăm sóc đặc biệt gì cả. Thậm chí sợi tóc bóng khỏe hơn nên mình không cần đến dưỡng sau khi gội nữa hoặc dùng rất ít phía ngọn tóc thôi. So sánh khác hẳn với trước đây, mỗi khi gội đầu xong là mình phải thoa ngay serum-oil dưỡng khi tóc còn hơi ẩm để khóa ẩm. Nếu không thì khi tóc khô hẳn sẽ rất khô và rối, khó chải. Điều này chắc nhiều chị em gặp phải?
dyerela

Chất bột rất đặc và dày, bôi lên khá nặng tóc

Nhược điểm:

– Về màu sắc, nhuộm henna màu sắc không được phong phú. Do thành phần chính của bột nhuộm henna 100% tự nhiên là lá cây henna màu đỏ và lá cây indigo có màu xanh đen nên khi mix 2 loại lá cây này chỉ cho ra các gam màu từ nâu (nâu hạt dẻ, nâu đỏ, chocolate…), nâu đen tới đen hẳn.

Khả năng phủ bạc chỉ đạt tối đa 70-80% so với thuốc nhuộm hóa chất. Nếu muốn phủ bạc tuyệt đối hoặc thích các gam màu như ánh tím, xanh rêu,…thì chị em có thể dùng bột nhuộm (*) henna based (low chemical) với thành phần chính là henna và lượng hóa chất giảm 70-80% so với các loại thuốc nhuộm hóa chất thường. Thực ra việc giảm 70-80% lượng hóa chất cũng là tốt hơn rất nhiều cho sức khỏe nếu cứ 2-3 tháng chị em nhuộm 1 lần và diễn ra quanh năm như vậy

– Do màu chỉ bao bọc các lớp biểu bì tóc nên nhuộm henna sẽ nhanh phai màu hơn sau mỗi lần gội so với thuốc nhuộm hóa chất. Tuy nhiên hãng cũng có các loại dầu gội/xả thảo dược để dùng sau khi nhuộm, giúp màu có thể giữ lâu hơn, nâng sáng hoặc làm sậm màu hơn một chút.

– Nhuộm henna vất vả hơn so với thuốc nhuộm hóa chất vì bột nhuộm từ lá sẽ dày và nặng hơn. Nên việc tự nhuộm ở nhà chỉ phù hợp các chị em tóc ngắn tới ngang vai. Tóc dày và dài tới cạp quần như mình thì cần người giúp hoặc đem ra mấy tiệm gội đầu để thợ làm giúp.

10455746_1033786249969381_7472622341644492302_n
Kết luận:

Nói chung mình thấy phương pháp nhuộm này thích hợp những bạn đặt vấn đề sức khỏe hàng đầu và muốn chăm sóc mái tóc khỏe đẹp tự nhiên, không thay đổi và chạy theo xu hướng nhiều. Thích hợp các chị em trong giai đoạn có bầu và cho con bú hoặc cơ địa dị ứng với hóa chất nhuộm tóc.

Về giá cả so với nhuộm hóa chất thì cũng cỡ chi phí đó. Nhưng nhuộm henna tiết kiệm hơn về thời gian và tiền bạc cho chăm sóc sau nhuộm.