Thứ Tư, 05/11/2014 | 08:38 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Những tác hại không ngờ từ việc sơn móng tay

Con gái thích sơn móng tay với các màu sắc, các loại hình khác nhau. Tuy nhiên, đa phần chị em lại không biết rằng, tác hại của việc sơn móng tay không hề nhỏ. Nó có thể phá hủy cấu trúc trên cơ thể con người.

1. Vàng ố, thâm đen màu móng

Tác hại đầu tiên và nhẹ nhàng nhất của việc sơn móng tay kém chất lượng là móng tay nhanh chóng trở nên vàng ố, thâm đen.

Các nhà khoa học giải thích rằng, sơn móng tay có nhiều màu sắc đẹp là do thêm rất nhiều thành phần sắc tố, bao gồm một loạt các sắc tố khoáng sản, bột màu tổng hợp. Những sắc tố này khi tiếp xúc thời gian dài sẽ làm vàng hoặc thâm màu móng.

Sử dụng men sơn móng có thể gây ố vàng màu móng (ảnh minh họa)

Sử dụng men sơn móng có thể gây ố vàng màu móng (ảnh minh họa)

2. Sơn móng dạng gel có thể khiến móng bị giòn

Sơn móng gel là một trong những xu hướng nổi bật trong năm qua bởi nó không chỉ tạo độ bóng thu hút mà còn giúp móng có độ cứng nhân tạo. Tuy nhiên, loại sơn này có thể gây ra những tác hại khó lường. Một nghiên cứu của các chuyên gia đã chứng minh rằng chất formaldehyde trong sơn dạng gel khiến móng tay bị giòn và dễ gãy hơn. Nếu tiếp xúc quá nhiều với formaldehyde, phái đẹp còn có khả năng tăng nguy cơ bị mắc bệnh hen suyễn.

Nếu tiếp xúc quá nhiều với formaldehyde, phái đẹp còn có khả năng tăng nguy cơ bị mắc bệnh hen suyễn (Ảnh minh họa)

Nếu tiếp xúc quá nhiều với formaldehyde, phái đẹp còn có khả năng tăng nguy cơ bị mắc bệnh hen suyễn (Ảnh minh họa)

3. Gây chóng mặt, buồn nôn

Nhóm nghiên cứu ở trường đại học Oxford cho hay, một số loại sơn móng tay đã được các nhà sản xuất thêm rất nhiều thành phần dung môi hóa học dẫn đến mùi hăng khiến người ngửi phải bị chóng mặt.

Những chất hóa học này tác động lên niêm mạc gây đỏ rát, cay mắt. Nó cũng tác động lên hệ thần kinh gây chóng mặt buồn nôn, thậm chí là cảm giác “say”.

Một trong những tác hại của việc sơn móng tay kém chất lượng là gây chóng mặt, buồn nôn (Ảnh minh họa)

Một trong những tác hại của việc sơn móng tay kém chất lượng là gây chóng mặt, buồn nôn (Ảnh minh họa)

4. Hệ thần kinh bị ảnh hưởng

Toluene là một thành phần độc hại được tìm thấy trong hầu hết các loại sơn móng tay. Khi toluene bốc hơi trong không khí, người sử dụng dễ hít phải và điều đó gây tác động không tốt tới hệ thần kinh, kích thích mắt, cổ họng và phổi. Chất này có thể gây hại cho phụ nữ mang thai và khiến trẻ em bị dị tật bẩm sinh.

Toluene là một thành phần độc hại được tìm thấy trong hầu hết các loại sơn móng tay (Ảnh minh họa)

Toluene là một thành phần độc hại được tìm thấy trong hầu hết các loại sơn móng tay (Ảnh minh họa)

5. Nguy cơ gây ung thư

Men sơn móng tay có nhiều màu sắc sặc sỡ và sự bóng bẩy sau khi khô. Điều này được lý giải bởi nó có chứa một lượng lớn thành phần hóa học cho phép thay đổi màu sắc. Ngoài ra một số chất hóa học còn phải đảm nhận nhiệm vụ kết dính và bám chặt vào bề mặt móng tay (bề mặt móng tay là chất sừng trơn và bóng).

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng những màu sắc nhân tạo trong men sơn móng có chứa độc tố, thậm chí còn là một số kim loại nặng. Khi sử dụng lâu dài, cơ thể sẽ bị hấp thụ những độc tố đó.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng sơn móng tay giá rẻ có chứa thành phần của Sudan, đây là chất hóa học có độc tố cao. Nếu sử dụng lâu dài, độc tố trong chất Sudan sẽ tích tụ dần dần trong cơ thể con người. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ gây ung thư cao.

Có rất nhiều mối nguy hiểm ẩn nấp trong những lọ sơn móng tay rẻ tiền, kém chất lượng (ảnh minh họa)

Có rất nhiều mối nguy hiểm ẩn nấp trong những lọ sơn móng tay rẻ tiền, kém chất lượng (ảnh minh họa)

6. Nguy cơ gây dị tật thai nhi

Chuyên gia khoa học có khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai và phụ nữ chuẩn bị mang thai không nên sơn móng tay.

Chất toluen trong sơn móng tay rất dễ gây độc cho phụ nữ có thai. Khi được hít vào, nó “chạy” rất nhanh vào não, gan, thận, làm tổn thương hệ thần kinh.

Vì sơn móng tay là một trong những chất bay hơi. Những độc tố trong những men sơn móng thâm nhập cơ thể qua đường hô hấp và có thể gây nguy hiểm cho sự tăng trưởng, phát triển của thai nhi.

Đặc biệt là chất Phthalate, nếu hấp thụ và cơ thể trong thời gian dài, nó có thể gây sẩy thai hoặc làm dị dạng thai nhi.

chất Phthalate, nếu hấp thụ và cơ thể trong thời gian dài, nó có thể gây sẩy thai hoặc làm dị dạng thai nhi (Ảnh minh họa)

Chất Phthalate, nếu hấp thụ và cơ thể trong thời gian dài, nó có thể gây sẩy thai hoặc làm dị dạng thai nhi (Ảnh minh họa)

7. Gây hại tới tim, gan, phổi

Ethyl acetate và butyl acetate là axetic thường được sử dụng làm dung môi đánh bóng móng tay. Các chuyên gia cho biết việc tiếp xúc với các hóa chất này trong thời gian dài có thể dẫn đến nhiều vấn đề về tim, phổi và gan.

Còn chất benzen có trong nước tẩy móng và các loại sơn khi vào phổi cũng sẽ được hấp thu rất nhanh, rồi vào gan, tuỷ sống, tế bào mỡ. Trước hết, nó tác động tới các chất trong tủy xương, cản trở sự tạo máu, sau đó gắn vào các protein, ADN, gây trở ngại cho tăng trưởng, tái tạo, làm đột biến tế bào.