Thứ Sáu, 23/05/2014 | 10:26 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Những sai lầm khi sử dụng xe máy

Xe máy là phương tiện giao thông quan trọng và phổ biến nhất nước ta. Nhưng không phải ai đi xe cũng đều biết sử dụng như thế nào là đúng cách. Dưới đây là một số sai lầm thường thấy theo thói quen sử dụng, cứ ngỡ sẽ không tổn hại gì nhưng thật ra lại có ảnh hướng lớn đến “xế” yêu của bạn.

Xe phì khói trắng và mùi tanh dễ bị lầm là hỏng pô. Thực tế lại do nguyên nhân tồi tệ hơn nhiều: dầu nhớt lọt vào buồng đốt. Có thể do hở xú-páp, hở séc-măng, thành xi-lanh bị mài mòn và cũng không ngoại trừ trường hợp bề mặt gioăng quy-lát hở. Dầu lọt vào xi-lanh rồi bị đốt cháy, xả ra ngoài với khói màu trắng và tanh.

Với những chiếc xe bị hiện tượng xả khói trắng, cần đưa xe đi khắc phục ngay, nếu để lâu sẽ làm hỏng động cơ, piston, xi-lanh. Có những xe để lâu có thể phải thay nguyên dàn máy.

104540-6632-1400810596.jpg

Xe nhả khỏi trắng. Ảnh: Lương Dũng.

Không đi đúng số

Với nhiều phụ nữ, đây là thói quen cố hữu khi sử dụng xe số. Họ thường vào ngay số 3 hoặc số 4 rồi giữ số cả ngày. Có thể do tay lái yếu, nếu vào số tuần tự số 1 hoặc 2, nếu không quen hoặc không làm chủ được tay ga, dẫn đến xe bị giật khó kiểm soát.

Đi không đúng số, đặc biệt lại để ở số cao, khiến côn nhanh mòn hoặc bị cháy vì sức kéo giảm. Hơi xi-lanh và đầu bò bị gõ vì động cơ phải hoạt động quá tải. Mặt khác gây tốn xăng.

Trùm áo mưa lên đèn pha quá lâu

5767-2752-1400812030.jpg

Pha đèn xe bị lõm do trùm áo mưa quá lâu (vị trí khoanh tròn). Ảnh: Thành Gia Motor.

Khi bật đèn pha, xe ga thường sử dụng loại bóng có công suất lớn nên nhiệt tỏa ra cao, trong khi kính pha lại làm bằng mica nên cần thoáng để tỏa nhiệt. Nếu trùm áo mưa lên đèn pha, khi đó nhiệt độ tích tụ tăng lên do không tỏa nhiệt được và làm nóng kính pha.

Nếu để quá lâu sẽ gây hỏng chóa pha hoặc thậm chí kính pha bị biến dạng. Với những xe ga cao cấp, người sử dụng không nên chùm áo đi mưa quá lâu lên đèn pha, để tránh xẩy ra trường hợp đáng tiếc.

Theo VNExpress