Thứ Ba, 27/01/2015 | 10:42 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Những quy tắc ứng xử bạn phải biết khi ăn tiệc

Ăn tiệc cũng như tham dự vào một trò chơi giao tiếp với nhiều quy luật, nếu nắm vững những quy tắc cơ bản sau, bạn sẽ tự tin thoải mái trải nghiệm bữa ăn và để lại ấn tượng tốt trong lòng chủ nhà nữa đó.

Ăn uống trong bàn tiệc

1. Nếu bạn là khách mời, hãy đợi cho đến khi chủ tiệc ăn miếng đầu tiên rồi mới bắt đầu ăn, trừ khi bạn là người khách quý nên vị đó khẩn khoản mời bạn ăn trước.

 

2. Ngồi đúng cách trong bàn ăn: Hãy giữ lưng song song với ghế, đùi song song với sàn nhà, với khoảng cách như hình minh họa : chú chuột sau lưng và chú mèo trên đùi.

 

3. Đừng uống lộn ly và ăn bánh của người bên cạnh: ly rượu và nước của bạn ở phía tay PHẢI, đĩa bánh bên TRÁI. Hãy nghĩ tới hiệu xe hơi BMW trong đó theo thứ tự: Bread rồi đến Meal rồi mới đến Water/Wine.

4. Nếu có ai xin chuyển hũ đựng muối, bạn nhớ chuyển luôn hũ đựng tiêu. Hai thứ này luôn luôn là một cặp vợ chồng gắn kết keo sơn không rời!

5. Thức ăn đang chuyển cho người bên cạnh (thường theo chiều từ bên phải chuyền đi) đừng bao giờ chặn lại để thò tay lấy phần mình. Chẳng hạn, rổ bánh mì đang chuyển qua tay người khác đừng chặn lại nhón lấy một cái. Bạn phải xin chuyển trở lại cho mình.

6. Dùng muỗng ăn nghiêng ra phía ngoài để múc món súp. Đừng bao giờ thổi món ăn cho nguội, dù nóng đến phỏng miệng.

 

7. Bao giờ cũng nếm thức ăn trước rồi mới rắc thêm muối hoặc tiêu. Rắc trước khi nếm là khiếm nhã.

 

8. Xin nhắc lại: dao, muỗng nĩa đã dùng rồi, phải để lại hoàn toàn trong đĩa ăn, không đặt tiếp xúc với mặt bàn.

 

9. Khi ăn xong, bạn có một “mật mã” để báo cho chủ nhà hoặc người hầu bàn biết bạn đã ăn xong, đó là đặt dao và nĩa chéo từ trên xuống dưới đĩa ăn. Một cách để dễ nhớ: tưởng tượng như đĩa ăn là mặt đồng hồ, còn dao và nĩa tương tự cây kim chỉ 11 phút nữa thì đến 5 giờ!

10. Nếu phải đứng lên vào phòng rửa mặt, hoặc đứng dậy vào cuối bữa ăn, bạn nhớ đặt khăn ăn phía trái đĩa, gấp lỏng lẻo, không cần gọn

Uống rượu trong bàn tiệc

1. Cách rót rượu vào ly: Rượu đỏ: chỉ rót 1/3 ly; rượu trắng: ½ ly; sparkling wine (rượu sủi tăm): ¾ ly


2. Khi rót đủ rượu vào ly rồi, nhớ xoay nhẹ cổ chai rượu để tránh giọt rượu cuối cùng nhỏ ra bàn.


3. Nên nhớ: Trên bàn ăn, ly rượu vang của bạn đặt bên phải ly nước.


4. Nếu có ai nâng ly chúc mừng bạn (dịp đám cưới bạn, ngày sinh nhật… chẳng hạn) bạn không cần phải khách sáo uống đến say mèm. Chỉ cần mỉm cười lộ vẻ thân thiện là đủ


5. Nhiều người tưởng lầm là chỉ có rượu trắng mới cầm chân (stem) ly khi uống (để tránh không làm ly rượu ấm lên). Nhưng khi uống rượu đỏ bạn cũng phải cầm vào chân ly, vừa để nhìn được màu sắc và độ trong của rượu, vừa tránh vân tay làm ly bị dơ. Nếu cầm phần trên ly khi uống, dân sành điệu sẽ chê bạn là dân “bowl grabber” (kẻ tóm cổ bầu).


6. Cheers! Khi chạm ly chúc mừng hay mời mọc người khác, nhớ nhìn vào mắt họ (eye contact) theo phép lịch sự nhé. Cũng đừng đụng phải cánh tay người khác khi cụng ly với từng người trong bàn ăn.


7. Khi uống, nên lịch sự nhìn vào ly rượu của mình (chứ không nhìn vào người khác, dù đang nói chuyện)


8. Nếu bạn là chủ nhà đãi khách, nên để ý coi các ly của khách và mau mắn rót rượu nếu thấy vơi hoặc cạn.


9. Ăn uống lịch sự và luôn tỏ thái độ vui vẻ là điểm cộng cuối cùng cho một bữa ăn ngon miệng. Chúc các bạn vui và ngon miệng :)