Thứ Hai, 27/10/2014 | 04:46 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Những nữ chiến binh nổi tiếng “túc trí đa mưu” trong lịch sử

Họ là những chiến binh kiên cường, anh dũng, đầy quả cảm khi đứng lên lãnh đạo một đội quân hùng hậu để bảo vệ lãnh thổ.

Nhiều người thường cho rằng, phụ nữ là phái yếu, khó có thể so sánh với những đấng nam ni mưu trí khi tham gia chinh chiến. Nhưng lịch sử đã chỉ ra nhận định trên không hoàn toàn chính xác.

Trong lịch sử thế giới có không ít những nữ chiến binh tài trí phi thường, đủ sức lãnh đạo đội quân lớn. Cùng điểm lại một vài những nữ chiến binh kiên cường đó qua tổng hợp dưới đây.

1. Artemisia I

Đặt theo tên của Nữ thần của Hunt (Artemis), Artemisia I là Nữ hoàng của Halicarnassus vào thế kỷ thứ 5 TCN, vương quốc tồn tại ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.

Tuy nhiên bà được biết đến nhiều nhất như là một người chỉ huy hải quân và đồng minh của Xerxes – vua của Ba Tư trong cuộc chiến xâm lược của ông vào các thành bang Hy Lạp.

Những nữ chiến binh nổi tiếng "túc trí đa mưu" trong lịch sử 1

Bà đi vào lịch sử với trận hải chiến Salamis, nơi hạm đội tốt nhất do bà chỉ huy đối đầu với Hy Lạp. Sử gia Hy Lạp Herodotus ca ngợi bà như một vị anh hùng với hình tượng một chiến binh quả quyết và cực kỳ thông minh nhưng cũng vô cùng tàn nhẫn trong trận thủy chiến ấy.

Bà đã rất khôn khéo chủ định để một tàu Hy Lạp để đâm vào chính tàu Ba Tư, khiến người Hy Lạp tưởng rằng bà ở trên thuyền. Kế hoạch cuối cùng đã thành công.

Những nữ chiến binh nổi tiếng "túc trí đa mưu" trong lịch sử 2

Chiến thuyền Ba Tư bị chìm và người Hy Lạp không nghi ngờ gì. Thế rồi vào rạng sáng, nữ tướng chỉ huy 5 chiến thuyền bất ngờ tấn công vào phía Hy Lạp. Hạm đội Hy Lạp hoàn toàn thất trận to do quá chủ quan.

Là một nữ tướng nổi tiếng trong lịch sử nhưng bà lại từ bỏ cuộc đời bởi tình yêu. Bà yêu say đắm một chàng trai trẻ nhưng không được đáp trả. Quá đau buồn, bà quyết định nhảy tự tử ở một vách đá tại Leucas, Hy Lạp – nơi được đồn rằng có thể phá bỏ mọi rào cản tình yêu. Nữ tướng được chôn cất ở một lăng mộ gần đó.

2. Joan of Arc

Không chỉ là một nữ chiến binh huyền thoại, Joan of Arc còn được tôn là vị thánh của Công giáo La Mã. Joan of Arc được tiến cử vào quân đội Thái tử Charles VII khi chỉ mới là thiếu nữ.

Những nữ chiến binh nổi tiếng "túc trí đa mưu" trong lịch sử 3

Dù ban đầu bị những binh lính coi thường và chế nhạo nhưng bà đã thể hiện được tầm ảnh hưởng của mình khi lãnh đạo quân đôi vây hãm thành Orleans và giành chiến thắng chỉ trong 9 ngày.

Chỉ mới 17 tuổi nhưng bà đã là một vị tướng quan trọng trong quân đội với tư duy chiến thuật tài ba chứ không chỉ biết chém giết.

Những nữ chiến binh nổi tiếng "túc trí đa mưu" trong lịch sử 4

Nhưng về sau, bà bị bắt giữ bởi người Anh vào năm 1430. Mặc dù đã cố gắng trốn thoát nhưng Joan bị đưa ra xét xử với tội danh dị giáo. Cuối cùng bà bị kết án tử hình và bị đem đi thiêu sống.

Mặc dù vậy, những chiến lược của bà vẫn có tầm ảnh hưởng đến chiến lược chiến tranh của người Pháp sau đó. 25 năm sau, bà được Giáo hội Công giáo giải oan. Và hơn 460 năm sau, Đức Giáo hoàng Benedict XV phong thánh cho bà.

3. Nakano Takeko

Nakano Takeko (1847 – 1868) là một trong những Onna-bugeisha (Samurai nữ) duy nhất trong lịch sử Nhật Bản. Bà được dạy cả về văn học nghệ thuật lẫn võ thuật trước khi tham gia vào cuộc chiến Boshin – cuộc nội chiến Nhật Bản bắt đầu từ ngày 3/1/1868 đến 18/5/1869.

Những nữ chiến binh nổi tiếng "túc trí đa mưu" trong lịch sử 5

Trong trận chiến Aizu mùa thu năm 1868, bà và những phụ nữ khác tự nhập ngũ nhưng không được công nhận là thành phần chính thức của đội quân Aizu.

Tuy nhiên, Takeko đã dẫn dắt mọi người để tạo nên một nhóm người được mệnh danh là Jōshitai, dịch ra là “đội quân phụ nữ”.

Những nữ chiến binh nổi tiếng "túc trí đa mưu" trong lịch sử 6

Vũ khí bà dùng là Naginata – một loại mác dài của Nhật Bản. Vũ khí này đã mang đến nhiều vinh quang cho bà, nhưng không thể bảo vệ bà suốt bao cuộc chiến.

Takeko bị bắn vào ngực khi đang dẫn đầu đoàn quân tấn công quân đội của Đế quốc Nhật Bản ở vùng Ogaki. Lo sợ kẻ thủ sẽ làm nhơ bẩn thân thể bà và sử dụng thủ cấp như một chiến lợi phẩm, bà đã yêu cầu em gái chặt đầu mình rồi đem đi chôn. Ngày nay, một tượng đài được xây dựng ở gần chùa Hōkai, nay thuộc Fukushima nhằm tôn vinh nữ Samurai này.

4. Nữ hoàng Boudicca

Là vợ của vua bộ tộc Iceni thuộc Celtic, nhưng sau khi chồng mất Boudicca buộc phải đứng lên, trở thành một chiến binh để bảo vệ bộ tộc của mình.

Những nữ chiến binh nổi tiếng "túc trí đa mưu" trong lịch sử 7

Di chúc của chồng bà Prasutagus yêu cầu vương quốc được chia cho các con gái của ông và cho đồng minh là hoàng đế La Mã. Tuy nhiên đế chế La Mã chỉ công nhận quyền thừa kế con trai. Vì vậy sau khi Prasutagus từ trần, hoàng đế La Mã không chỉ xâm chiếm lãnh thổ mà còn tra tấn Boudicca và hãm hiếp các con gái của bà.

Những nữ chiến binh nổi tiếng "túc trí đa mưu" trong lịch sử 8

Khoảng giữa năm 60, bà đứng lên chỉ huy bộ tộc để đánh đuổi để chế La Mã ra khỏi lãnh thổ. Với 100.000 binh lính trong tay, Boudicca đã làm lung lay chính quyền La Mã của Anh quốc tại Camulodunum (Colchester ngày nay).

Từ đó, bà dẫn đội quân kéo xuống Londinium (London) và Verulamium (St. Albans) phá hủy các thành phố và tiêu diệt được gần 80.000 tên địch.

Chiến thắng của bà khiến hoàng đế Nero phải cân nhắc việc rút quân hoàn toàn khỏi Anh Quốc. Tuy nhiên sau đó phong trào kháng chiến bỗng dưng chìm xuống. Không có ghi chép nào về việc bà bị bắt giữ, thế nên người ta vẫn cho rằng, bà bệnh mà mất hoặc tự tử.

Những nữ chiến binh nổi tiếng "túc trí đa mưu" trong lịch sử 9

Danh tiếng của Boudicca vang dội trong suốt thời kỳ Victoria. Năm 1902, một bức tượng đồng mang tên “Boudicca và con gái” được dựng lên ở phía Tây cầu Westminster.

Đó là hình tượng một nữ chiến binh cưỡi xe ngựa lao vào trận chiến, phía trước được kéo bởi 2 chiến mã. Con gái của bà ở bên cạnh, giơ cao tay lên trời và nắm chặt một cây giáo sắc nhọn.

5. Grace O’Malley

Grace O’Malley sinh năm 1530 được xem là một nữ hãi tặc hay nữ chiến binh nổi tiếng thế kỷ XVI. Nhiều người còn gọi bà với biệt danh Gráinne Mhaol bởi cuộc nổi loạn tuổi teen của nữ tướng cướp này.

Bà đã sử dụng chiếc thuyền kế thừa từ cha để dẫn đoàn thủy thủ tấn công và vào những con tàu cả gan tiến gần bờ và đòi thu một khoản gọi là “thuế đi lại”.

Những nữ chiến binh nổi tiếng "túc trí đa mưu" trong lịch sử 10

Bất kể ai dám kháng cự sẽ bị hành hung hoặc giết. Ngay cả khi vừa mới sinh con trên tàu, bà cũng cầm vũ khí lên và chỉ huy thủy thủ đoàn của mình.

Thách thức lớn nhất của Grace là khi bà đối đầu với Nữ hoàng Elizabeth I. Ngay cả khi quyền lực đã bị suy giảm nhiều, bà vẫn cả gan viết thư cho Nữ hoàng đòi tiếp tục việc cướp bóc của mình, miễn đối tượng là kẻ thù của nước Anh.

Những nữ chiến binh nổi tiếng "túc trí đa mưu" trong lịch sử 11

Nữ hoàng đã cho phép Grace quyền “chiến đấu với kẻ thù trên toàn thế giới”. Bà đã tiếp tục con đường của mình cho đến khi nghỉ hưu tại lâu đài Rockfleet năm 1603.

6. Lozen

Chiến binh Apache này đã 30 tuổi khi bộ tộc của bà và anh trai Victorio bị buộc phải tham gia cuộc tranh giành lãnh địa San Carlos vào thập niên 1870 tại Arizona – nơi được mệnh danh là “Hell’s Forty Acres”.

Những nữ chiến binh nổi tiếng "túc trí đa mưu" trong lịch sử 12

Giữa năm 1877, Victorio dẫn một nhóm người, trong đó có Lozen đi tấn công và reo rắc nỗi sợ với những thực dân ở Núi Đen của New Mexico – những kẻ đã chiếm đóng vùng đất Apache.

Lozen thấy thương xót cho những phụ nữ và trẻ em trong cuộc tấn công. Anh trai bà từng nói, “Lozen là cánh tay phải của tôi – mạnh mẽ như một người đàn ông, can đảm hơn bất kỳ ai và ranh ma trong cách đưa ra chiến lược. Lozen là lá chắn che chở cho người của bà ấy”.

Những nữ chiến binh nổi tiếng "túc trí đa mưu" trong lịch sử 13

Thật không may, bà không thể bảo vệ anh của mình. Victorio chết trong trận chiến khi Lozen đang đưa người của mình về lãnh thổ.

Khi nghe về cuộc chiến và cái chết của anh trai mình, bà lao ra cứu những người còn sống, khởi đầu cho những cuộc tàn sát trả thù trải khắp New Mexico năm 1881.

Tuy nhiên, sau đó bà bị bắt và mất vì bệnh lao khi đang là tù nhân chiến tranh. Thi thể của Lozen được đưa về bộ tộc để chôn chất ở ngôi đền thiêng liêng theo truyền thống Apache.

7. Zenobia

Sau khi ám sát chồng và con trai riêng năm 267, Zenobia trở thành người cai trị của đế quốc Palmyrene (nay là Syria). Chỉ trong vòng 2 năm, bà đã chiến đấu chống lại những tiến bộ của La Mã và mở rộng lãnh thổ bằng việc xấm chiếm Ai Cập và Anatolia.

Bà luôn thể hiện sự gần gũi với người lính bằng cách sẵn sàng đi bộ hàng cây số cùng quân đội của mình. Với họ, bà là một nữ hoàng chiến binh thực sự.

Những nữ chiến binh nổi tiếng "túc trí đa mưu" trong lịch sử 14

Zenobia nắm giữ những tuyến đường giao thương quan trọng trước khi La Mã đáp trả bằng việc bao vây Emesa, nơi đặt ngân khố của bà.

Bà và con trai Vaballathus thoát khỏi cuộc bao vây nhưng đã bị bắt dọc trên sông Euphrates. Họ bị bắt làm con tin nhưng Vaballathus đã chết trên đường đến Rome.

Những nữ chiến binh nổi tiếng "túc trí đa mưu" trong lịch sử 15

Triều đại của bà rất rực rỡ nhưng kéo dài không lâu. Thất bại của bà được tổ chức thành lễ hội tại Rome năm 274. Bà bị trói bởi những dây xích vàng và kéo lê đi khắp các con phố như một cuộc diễu hành quân sự. Số phận sau đó của Zenobia vẫn còn nhiều uẩn khúc.

Có người nói bà mất tại Rome bởi bệnh tật hoặc do tuyệt thực. Nhưng cũng có người nói rằng: Hoàng đế La Mã Aurelian khâm phục sự chính trực, sự lịch thiệp của bà nên đã khoan hồng và thả tự do. Sau đó bà kết hôn với một chính trị gia La Mã và sống cùng con gái trong ngôi nhà sang trọng.