Thứ Bảy, 25/07/2015 | 10:34 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Những loại quả mua về không nên ăn ngay

Những loại quả mua về không nên ăn ngay

Do đặc trưng về giá trị dinh dưỡng hay kinh nghiệm ăn thế nào cho ngon miệng thì có một số loại quả khi mua về vài ngày mới ăn thì sẽ tốt hơn.

Theo Zing.vn cho biết vị giáo sư tên là Feng Shuang Qing, chuyên gia về bảo quản rau quả thuộc Viện Khoa học thực phẩm và kỹ thuật dinh dưỡng, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, đã nói rằng:

Một số do đặc điểm vận chuyển khó khan, khó bảo quản vì chúng có thể bị dập nát hay mất ngon trong quá trình vận chuyển.

Do đó, những loại trái cây này được thu hoạch khi còn hơi xanh và cần có quá trình “chín sau”. Ngoài ra một số loại củ quả khác vì lý do dinh dưỡng cũng nên được để qua đêm hay vài ngày rồi mới sử dụng là tốt nhất.

Quả Kiwi

Đây là một loại quả rất mềm khi chín. Nếu vận chuyển khi quả đã chín rất dễ bị dập nát, và hư hỏng. Do đó, những người tròng kiwi thường thu hoạch ở thời điểm quả “cận chín”.

Khi mua kiwi bạn cũng nên mua những quả còn cứng về để vài ngày để cho quả chín hẳn thì ăn sẽ ngon hơn.

Khi chín mềm kiwi sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn khi còn cứng, hơn nữa chưa chín kỹ quả ăn sẽ có vị chua, khó ăn. Vì vậy, khi mua kiwi bạn nên lưu ý những điểm này.

Khi ở nhiệt độ bình thường thời gian tốt nhất sau khi mua kiwi ương về là 3 ngày sau ăn sẽ rất ngon và bổ dưỡng.

Quả bơ

Cũng như kiwi, bơ là loại quả thịt mềm, rất khó bảo quản.

Do đó, người ta thường thu hoạch khi bơ còn xanh, lớp vỏ xanh bóng để dễ dàng trong khâu vận chuyển và bảo quản, cũng như giúp người tiêu dùng được ăn những quả bơ chín ngon giàu dinh dưỡng.

Nếu muốn ăn ngay bạn nên chọn những trái bơ vỏ có các đốm màu nâu, các đốm càng nhiều càng thể hiện độ chín nhừ của bơ đến đâu.

Nếu chưa ăn ngay bạn nên chọn những quả vỏ còn xanh về để được 2-3 ngày mới bắt đầu chín thì sẽ bảo quản được lâu và ăn ngon hơn.

Khi bơ chín bạn có thể bỏ vào tủ lạnh để ở nhiệt độ làm mát có thể bảo quản thêm 1 tuần. Lưu ý, khi mua bơ không nên chọn những quả vỏ đã chuyển sang màu nâu vì quả này đã chín quá có thể sẽ bị hỏng phần thịt bên trong.

Củ đậu

Củ đậu không phải là loại thịt mềm, khó bảo quản nhưng nó lại có 1 đặc điểm là ngay khi mới đào lên ăn ngay củ sẽ rất nhạt, có nhiều nhựa, ăn ngay sẽ không ngon..

Do đó, người ta thường để củ đậu ngã sang mà đậm hơn khi mới đào khoảng 2-3 ngày. Thậm chí củ đậu có thể bảo quản được 7-10 ngày vì chúng chứa lượng nước lớn, thịt cứng,

Nếu bạn mua phải củ đậu mới đào thì không nên ăn ngay mà nên để thêm vài ngày để “héo vỏ” khi đó củ đậu sẽ có hàm lượng đường cao hơn, ngọt hơn.

Cam sành

Cam sành khi mới mua về nếu vắt lấy nước ngay sẽ thường có vị chua, ít nước.

Do đó, người ta thường để thêm khoảng 1-2 ngày sau khi vỏ cam hơi héo lại sẽ “xuống nước” nhiều và làm tăng lượng đường trong nước cao, khiến cam ngọt và ngon hơn.

Quả chuối

Chúng ta thường mua chuối còn xanh hay chuối ương về nếu ăn ngay sẹ bị chát và khó ăn. Do đó, khi muốn ăn ngay bạn nên chọn chuối có vỏ màu vàng đậm hay có các đốm đen (chuối chín trứng cuốc).

Nếu bạn mua loại chuối chín vàng, màu nhạt thì nên để thêm 1-2 ngày sẽ để chuối chín nhừ, thịt ngọt, vỏ mỏng, bóc dễ dàng và không còn nhựa sẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều.