Chủ Nhật, 03/08/2014 | 11:00 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Những chương trình nâng cấp, hoán cải vũ khí nổi bật của Cuba

Do gặp khó khăn trong việc mua sắm và trang bị vũ khí mới, Quân đội Cuba đã tiến hành nâng cấp, hoán cải nhiều loại vũ khí cũ để cho chúng một sức mạnh vượt trội.

Ấn tượng nhất trong các chương trình nâng cấp, hoán cải vũ khí của Cuba là việc tự hành hóa các hệ thống phòng không thế hệ cũ. Trong ảnh là xe mang phóng tự hành với đạn tên lửa V-750 của hệ thống SA-2.

Được lắp đặt trên khung gầm xe tăng T-54/55, những bệ phóng cồng kềnh và cực kỳ kém linh hoạt của tên lửa V-750 đã có một năng lực chiến đấu mới.

Cuba cũng tiến hành một chương trình tương tự với hệ thống phòng không SA-3. Do đạn tên lửa V-600 có kích thước gọn hơn V-750 nên một khung xe cơ sở có thể mang 2 đạn.

Tuy nhiên mô hình nâng cấp này cũng còn tồn tại một số hạn chế, trong đó đáng kể nhất là việc vẫn phải rải dây cáp kết nối giữa xe mang phóng tên lửa với xe điều khiển.

Xe thiết giáp chở quân BTR-60PB là đối tượng được quân giới Cuba lôi ra “mổ xẻ” và “cấy ghép” nhiều nhất. Trong ảnh là phiên bản xe tăng bánh lốp trên khung cơ sở BTR-60.

Các xe thiết giáp BTR-60 cũ đã tháo bỏ tháp súng 14,5 mm để thay vào đó là một tháp pháo sửa đổi từ loại xe tăng T-54/55 với pháo 100 mm. Khi thực hiện chương trình nâng cấp, hoán cải này BTR-60 đã không còn khả năng bơi như nguyên bản.

Phiên bản xe chiến đấu bộ binh lắp tháp pháo và pháo 2A28 73 mm của BMP-1 lên khung thân BTR-60.

Cận cảnh tháp pháo 2A28 73 mm và tên lửa chống tăng AT-3 trên “xe chiến đấu bộ binh” BTR-60 của Cuba.

Xe phòng không tự hành BTR-60 với pháo cao xạ ZU-23-2 23 mm.

Có thể thấy chương trình nâng cấp này vẫn khá đơn sơ khi pháo ZU-23-2 chỉ đơn giản là được lắp lên xe thiết giáp BTR-60 mà không đi kèm bất cứ hệ thống ngắm bắn quang học nào.

Một biến thể xe phòng không tự hành BTR-60 khác với pháo 37 mm nòng đôi.

Cận cảnh pháo 37 mm nòng đôi lắp trên xe thiết giáp BTR-60.

Xe thiết giáp trinh sát BRDM-2 cũng được Cuba hoán cải bằng cách tháo bỏ tháp súng 14,5 mm để biến thành xe súng cối tự hành.

Một loại xe thiết giáp chở quân khá lạ mắt của Cuba được cho là nâng cấp từ xe tải GAZ 66

Một phiên bản pháo tự hành chưa rõ chủng loại lắp đặt trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-1.

Chương trình tự hành hóa lựu pháo D-30 122 mm bằng cách lắp lên xe tải hạng nặng.

Pháo nòng dài M-46 130 mm lắp đặt trên khung xe tăng T-34. Ấn Độ cũng có một dự án tự hành hóa pháo M-46 tương tự nhưng lại sử dụng khung gầm xe tăng Arjun.

Một loại pháo tự hành mới của Quân đội Cuba.

Hiện nay chủ lực của Lục quân Cuba vẫn là những xe tăng T-54/55 và T-62 thuộc thế hệ cũ.

Các xe tăng T-54/55 đã được Cuba nâng cấp bằng cách lắp thêm diềm chắn xích và bổ sung giáp phụ ở xung quanh tháp pháo.

Các xe tăng T-62 hiện đại hơn được trang bị thêm tới 16 ống phóng đạn khói ngụy trang.

Dự án nâng cấp, hoán cải vũ khí đặc biệt nhất của Cuba có lẽ phải là vũ trang hóa chiếc tàu đánh cá cũ mua của Tây Ban Nha thành tàu hộ vệ tên lửa Rio Damuji.

Chiếc tàu đánh cá hoán cải này được trang bị 2 bệ phóng tên lửa P-15 Termit lấy ra từ tàu tên lửa Osa II, 1 pháo phòng không nòng đôi 57 mm và 2 pháo phòng không 25 mm, đuôi tàu được trang bị sàn đáp cỡ lớn có thể tiếp nhận trực thăng hạng nặng. Ngoài nhiệm vụ chiến đấu, Rio Damunji còn có thể làm thêm chức năng tàu vận tải hoặc tàu đổ bộ khi cần.

theo baomoi