Thứ Hai, 11/08/2014 | 13:54 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Những câu trả lời lạ lùng về sai phạm của xe Thành Bưởi

Hoạt động trá hình của xe hợp đồng thuê công ty Thành Bưởi diễn ra nhiều năm qua, nhưng cách trả lời của những người có trách nhiệm thuộc Sở GTVT TP.HCM và Lâm Đồng rất lạ lùng.

Vướng thanh tra Bộ?

Sau nhiều lần liên lạc, cuối cùng, ông Lê Vĩnh Phát-Chánh Thanh tra Sở GTVT TP.HCM đã chấp thuận trả lời một số câu hỏi của phóng viên qua điện thoại. Ông Phát nói: “Năm 2013, Thanh tra Bộ GTVT cũng đã thanh tra toàn diện doanh nghiệp Thành Bưởi. Năm nay, sau khi các báo phản ánh cũng thanh tra đột xuất. Vì thế, chúng tôi không thể vào được. Kết quả mang tính chiều sâu phải để Thanh tra bộ công bố; chúng tôi chỉ xử lý chủ yếu về mặt an toàn giao thông”.

– Xử lý vi phạm hàng ngày là trách nhiệm của thanh tra địa phương, sao lâu nay hoạt động của Thành Bưởi vẫn ngang nhiên trước trụ sở của Thanh tra Giao thông TP.HCM? 

– Việc cải trang để phát hiện, xử lý xe của doanh nghiệp Thành Bưởi chỉ có Thanh tra Bộ GTVT mới làm vì họ được hoạt động liên tỉnh. Chúng tôi cũng tính đến việc đó nhưng không làm được. Nguyên nhân là, khi ra khỏi TP.HCM, xe của Thành Bưởi mới thu tiền của khách trái quy định nên chúng tôi không thể móc thẻ ra để làm được.

– Tại bãi đỗ xe của Thành Bưởi trên đường Lê Hồng Phong, gần nơi làm việc của ông cũng có biểu hiện vi phạm, sao không xử lý?

– Hiện nay, chúng tôi chỉ canh việc họ có dừng đỗ trái phép trên lòng đường hay không. Từ năm ngoái, công ty Thuốc lá Sài Gòn giải tỏa phần đất ở đây và cho công ty Thành Bưởi thuê; xe của họ vào trong đó, chúng tôi không thể vào xử lý được. Tới đây, công ty Thuốc lá Sài Gòn lấy lại đất, mọi việc sẽ được giải quyết.

Tại bãi đỗ trên đường Lê Hồng Phong, họ có chức năng trông giữ xe. Khi đón trả khách, chúng tôi vào, họ lại chìa hợp đồng vận chuyển với địa điểm đón trả tại đó, chúng tôi cũng không biết làm sao. Tới đây, chúng tôi sẽ kiến nghị đưa toàn bộ xe của Thành Bưởi ra bến xe Miền Đông để đúng quy định.

Nơi này đã từng được các cơ quan chức năng cho thành Bến xe loại 4 và sau đó phải sửa sai.

Nơi này đã từng được các cơ quan chức năng cho thành Bến xe loại 4 và sau đó phải sửa sai.

– Lâu nay, công ty Thành Bưởi giao phiếu đặt chỗ cho khách ngay tại trụ sở trên đường Lê Hồng Phong, việc đó là sai nguyên tắc xe hợp đồng, sao thanh tra giao thông không căn cứ vào đó để xử lý?

– Nếu đúng như thế, chúng tôi sẽ cho kiểm tra để xử lý.
Vì sao không xử lý được?

GĐ Sở GTVT Lâm Đồng Trương Hữu Hiệp cho biết, hiện nay Sở GTVT đã tổ chức một đoàn thanh tra chốt chặn tại trạm thu phí tại huyện Bảo Lộc để xử lý xe hợp đồng trá hình xe khách. Ông Hiệp cho biết, ngoài Thành Bưởi, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có rất nhiều xe chạy trá hình từ hợp đồng sang xe tuyến cố định.

Trước việc 3 xe của công ty Thành Bưởi trên đường lên Lâm Đồng bị xử lý tại Đồng Nai và GĐ Cty này, ông Lê Đức Thành có biểu hiện chống đối, túm cổ áo thanh tra và phóng viên, ông Hiệp nói: “Ông Thành sai phải trị”.

Trước vi phạm của Thành Bưởi tại Lâm Đồng, ông Hiệp phân công cho ông Võ Quang Vũ, Phó phòng Vận tải Sở GTVT- Phó đoàn kiểm tra xử lý xe hợp đồng trá hình trả lời.

Cơ quan chức năng khó phát hiện trong khi Cty Thành Bưởi trưng biển công khai nhận đặt chỗ trái phép.

Cơ quan chức năng khó phát hiện trong khi công ty Thành Bưởi trưng biển công khai nhận đặt chỗ trái phép.

Ông Vũ cho biết, từ giữa tháng 7 đến nay, đã xử lý được 36 trường hợp (phạt tiền, giữ bằng lái và thu phù hiệu); trong đó đã chuyển đổi được 31 xe hợp đồng sang chạy tuyến cố định. Tuy nhiên, lạ lùng là trong số xe đó, không có xe nào mang thương hiệu Thành Bưởi. Lý giải điều này, ông Vũ nói, dù biết là xe trá hình, nhưng khi dừng lại kiểm tra không thể xử lý vì doanh nghiệp Thành Bưởi đã chuẩn bị hợp đồng vận chuyển rất “bài bản”.

Ông Vũ khen cách đóng giả hành khách, ghi hình vi phạm để xử lý của Thanh tra Bộ GTVT là hiệu quả. “Đọc báo thấy cách làm của Thanh tra Bộ GTVT công nhận là hay. Còn cách làm của chúng tôi kiểm tra trên đường không xử lý được”.

– Bộ GTVT quy định xe hợp đồng không được phép đặt chỗ, nhưng Thành Bưởi cho khách đặt ngay tại bến xe số 5 Lữ Gia – Đà Lạt, sao không bị xử lý? 

– Ông Vũ trả lời: “Đúng như vậy, nhưng khi đoàn đến kiểm tra họ không bán, nên chúng tôi không xử lý được. Hơn nữa, chúng tôi cũng không cấp phù hiệu (TP.HCM là nơi cấp) nên không thể xử lý được.

 

Theo Zing.vn