Thứ Sáu, 05/06/2015 | 09:57 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Nhật: Lắp nhà vệ sinh trong thang máy phòng khi “bí bách” vì động đất

Chính phủ nước này đang có kế hoạch lắp nhà vệ sinh và vòi nước uống trong thang máy để… giải quyết tình trạng “bí bách” khi thang máy mắc kẹt vì động đất.

Nhật Bản đang xem xét việc lắp đặt nhà vệ sinh và vòi cấp nước uống khẩn cấp trong thang máy sau khi ước tính ra hơn 17 000 có thể bị mắc kẹt trong thang máy nếu có động đất xảy ra.

Các quan chức đã thông báo họ đang xem xét kế hoạch này sau khi chứng kiến hàng chục người mắc kẹt trong thang máy bị hỏng sau một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vào tuần trước.

Nhật Bản là đất nước thường xuyên bị động đất mạnh. Quốc gia này cũng là quốc gia hiện đại với khoảng 620 000 thang máy hầu hết đều sẽ dừng hoạt động nếu có động đất xảy ra.

Nhật: Lắp nhà vệ sinh trong thang máy phòng khi
Nhà vệ sinh sẽ được lắp đặt trong thang máy
phòng khi động đất. Ảnh minh họa

Khi động đất xảy ra, các thang máy này sẽ dừng lại ở giữa các tầng cao khiến hàng chục người mắc kẹt trong đó trong nhiều giờ.

Chính phủ Nhật ước tính các trận động đất tiếp theo trong những thập kỷ tới có thể khiến 17 000 người bị mắc kẹt trong thang máy.

Một cuộc họp giữa các quan chức của Bộ cơ sở hạ tầng và các quan chức của Hiệp hội sản xuất thang máy đã đồng ý xem xét việc lắp nhà vệ sinh trong thang máy để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Nhà vệ sinh sẽ có cấu trúc là những hộp các tông có thể  gập lại cùng một chiếc túi không thấm nước.

Một số thang máy của Nhật hiện nay đã lắp đặt một khu vực ngồi nhỏ phục vụ cho những người cao tuổi ngày càng tăng về số lượng. Dự kiến các nhà vệ sinh “phòng khi bí bách” này sẽ được lắp đặt bên dưới các ghế ngồi này.

Đương nhiên, các nhà vệ sinh và các vòi nước uống sẽ chỉ được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp cụ thể khi một trận động đất hay một số thảm họa khác xảy ra khiến thang máy phải dừng hoạt động.

Trận động đất hôm thứ Bảy (30/5) vừa rồi đã tập trung vào một điểm xa xôi ở Thái Bình Dương cách khoảng 550 dặm về phía nam Tokyo, nhưng cả nước vẫn phải chịu dư chấn.

Mười hai người bị thương, trong đó có một người đàn ông 56 tuổi bị gãy xương sườn. May mắn là không có ai bị thiệt mạng.

Năm 2011, Nhật Bản cũng phải chịu các trận động đất Tōhoku – 1 trong 5 trận động đất được coi là tàn khốc nhất trong lịch sử  dẫn đến hơn 15.000 người thiệt mạng.