Thứ Ba, 05/04/2016 | 09:53 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Nguyễn Hải Dương viết đơn xin tử hình sớm: Đề nghị khó được chấp nhận?

Theo luật sư, đề nghị được thi hành án sớm của Nguyễn Hải Dương – hung thủ vụ thảm án Bình Phước khó được chấp nhận

Liên quan thông tin Nguyễn Hải Dương, hung thủ gây ra vụ thảm án Bình Phước hồi tháng 7/2015 khiến 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ (xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) tử vong, vừa nộp đơn xin được thi hành án tử hình sớm, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, đề nghị của Nguyễn Hải Dương sẽ khó được chấp nhận bởi việc thi hành án phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Hơn nữa, hiện tại 2 bị cáo là Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, do đó trong phiên phúc thẩm dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 5 tới tại trụ sở Tòa phúc thẩm cấp cao tại TP.HCM, tòa cũng sẽ triệu tập cả Nguyễn Hải Dương.
nguyen hai duong viet don xin tu hinh som: de nghi kho duoc chap nhan? hinh 0
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm sáng 17/12/2015
Cũng theo luật sư Nguyễn Văn Quynh, một lý do nữa khiến đề nghị được thi hành án tử hình sớm của Nguyễn Hải Dương khó được chấp nhận, bởi theo trình tự tố tụng thi hành án hình sự, ngoài việc bản án phải có hiệu lực pháp luật còn phải căn cứ vào quyết định cuối cùng của Chủ tịch nước.

Như tin đã đưa, Nguyễn Hải Dương và chị Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái ông Lê Văn Mỹ ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) từng có thời gian yêu nhau. Đầu năm 2015, Linh chia tay Dương. Từ đó Dương thù hận và nảy sinh ý định giết cả nhà người yêu cũ để trả thù. Dương rủ Thoại tham gia và Thoại đồng ý, nhưng sau đó thay đổi ý kiến, Thoại cũng là người mua thêm dao cho Dương gây án.

Sáng 7/7/2015, Dương, Tiến đột nhập vào biệt thự của gia đình ông Mỹ ở xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước gây án. Tiến khống chế các nạn nhân để Dương trực tiếp dùng dao sát hại 6 người trong nhà.

Ngày 17/12/2015, TAND tỉnh Bình Phước đã đưa ra xét xử sơ thẩm, tuyên Nguyễn Hải Dương (25 tuổi, ngụ An Giang) tử hình; Vũ Văn Tiến (25 tuổi, quê Bình Phước) tử hình, Trần Đình Thoại (28 tuổi) 16 năm tù cùng về tội “Giết người và Cướp tài sản”.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Dương không kháng cáo, chỉ có Tiến và Thoại xin xem xét giảm nhẹ hình phạt. Phía gia đình bị hại cũng có đơn kháng cáo đề nghị tòa tăng án với bị cáo Thoại và xem xét vai trò của bà Trần Thị Trinh – dì ruột Dương trong vụ án.

Để chuẩn bị cho phiên tòa phúc thẩm sắp tới, bà Vũ Thị Thi – mẹ của Vũ Văn Tiến đã trao cho luật sư Lê Văn Nam – luật sư bào chữa miễn phí cho Tiến trong phiên tòa sơ thẩm và sẽ tiếp tục bào chữa cho Tiến trong phiên phúc thẩm – cuốn sổ bên trong có hàng nghìn chữ ký của người dân nhiều tỉnh thành với mong muốn tòa án xem xét giảm án tử hình cho Tiến.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên VOV.VN, luật sư Hoàng Minh Hiển – Văn phòng Luật sư Bắc Hà cho rằng tài liệu này không có cơ sở pháp lý để tòa phúc thẩm xem xét giảm án.

Còn theo luật sư Kim Thoa (Đoàn luật sư TP Hà Nội), hành vi phạm tội của Vũ Văn Tiến đã rất rõ ràng. Tiến cũng là người trực tiếp tham gia gây án, đã không ngăn cản hành vi phạm tội của đối tượng chủ mưu Nguyễn Hải Dương. Sau khi gây án, Tiến không đến cơ quan điều tra tự thú… Do đó Tiến khó có thể thoát được án tử hình./.