Thứ Tư, 06/08/2014 | 19:34 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Nguy cơ tự tử ở người trẻ do điện thoại thông minh

Rất nhiều người trẻ đã tự tử và đang ấp ủ ý định tự tử, và một số chuyên gia đã “điểm mặt” thủ phạm là điện thoại thông minh.

 

dien-thoai-6814-5f7b3

Tự tử vì không có ai để chia sẻ

Iris Lin, 33 tuổi, Trưởng ban Thanh thiếu niên tại Dịch vụ cộng đồng Fei Yue, Singapore sự gắn kết với điện thoại di động khiến giới trẻ ngày càng rời xa gia đình.

“Có những em cho biết không có ai để chia sẻ. Nhưng khi hỏi lại gia đình thì họ nói rằng con em họ suốt ngày dán mắt vào điện thoại”, cô cho biết.

Những trục trặc trong quan hệ gia đình đang trở thành vấn đề phổ biến ở thanh thiết niên tự tử, theo số liệu của Hội bác ái Singapore (SOS).

Trong số liệu thống kê hằng năm về tình trạng tự tử, SOS cho biết gần 1/4 số người tự tử năm ngoái là dưới 30 tuổi. Đa số có tuổi từ 20 đến 29. Nhìn chung có sự thiếu liên kết giữa những người trẻ tự tử này với gia đình.

Giới trẻ thấy thoải mái hơn trên mạng hoặc giao tiếp ảo. Nhiều bậc phụ huynh có lẽ không hiểu được đầy đủ những khó khăn mà giới trẻ hiện nay đang phải đối mặt.

“Rất nhiều người trẻ sợ phải nói với người trong gia đình về những rắc rối của mình vì lo sợ phản ứng của họ”

Điều này khiến giới trẻ rời bỏ chỗ dựa và sự hỗ trợ của gia đình khi cảm thấy tuyệt vọng.

Tự ti vì điện thoại thông minh

Ngoài việc mất kết nối với gia đình, điện thoại thông minh cũng là một mối nguy khác.

Truyền thông xã hội, có thể truy cập được ở khắp nơi bằng điện thoại thông minh, cũng cho phép người trẻ so sánh cuộc sống của họ với bạn bè, khiến họ cảm thấy tự ti với chính mình, bác sĩ tâm lý Brian Yoo cho biết.

Còn bác sĩ tâm lý Adrian Wang nói rằng giới trẻ ngày càng gắn giá trị bản thân với giá trị vật chất.

“Họ tự bắt mình phải thể hiện rằng mình cũng có giá trị gì đó. Số vụ tự tử ở người trẻ đang tăng lên ở Singapore. Năm ngoái, khoảng 24%  người tự tử dưới 30 tuổi. Năm 2012, tỉ lệ này là 22% và năm 2011 là 16%.

SOS cho biết từ tháng Tư năm ngoái đến tháng Năm năm nay, gần một nửa trong số 168 người được tư vấn khủng hoảng ở SOS là từ 30 tuổi trở xuống. Tính chung, năm ngoái có 422 người tự tử, giảm 10% so với 467 người của năm 2012.

Các vấn đề liên quan đến gia đình nằm trong top 3 lý do dẫn đến ý định tự tử, cùng với trầm cảm và trục trặc trong quan hệ nam nữ.

Cẩm Tú (dân trí)

Theo Asiaone