Thứ Năm, 06/10/2016 | 12:16 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Người Việt muốn giàu thì đừng mua ô tô, để tiền làm việc khác có ích hơn

Mình thấy nhiều người có tâm lí thích mua ô tô ghê. Không biết là cần để chạy phụ vụ công việc chạy, hay chỉ là tâm lý khoe khoang muốn đề cao giá trị bản thân. Tỉnh lại đi nhé, mình là người trẻ nhưng tôi nhận ra 1 điều nếu muốn thật sự giàu, tốt nhất hãy khoan mua xe mà dành tiền đó vào những việc khác có ích hơn

Chúng ta hãy nhìn người Nhật và cả nước Nhật kìa, hàng ngày họ vẫn đi bộ đi làm hay đi những phương tiện công cộng. Mà đường bên Nhật có kẹt như ở Việt Nam đâu, nhìn vào giờ cao điểm hay giờ tan tầm ở Việt Nam mà hãi quá.

Trong năm 2015 vừa qua, người Việt mình đã kéo nhau đi mua xe, tăng gấp đôi so với 2014. Khi biết được thông tin này không biết có ai tự đặt câu hỏi rằng “Đường bên mình chật hẹp, ai cũng đổ xô đi mua xe hơi thì đường đâu mà chạy ?” rồi “Sao không để tiền đó vì tương lai của con cháu, đi mua xe không phải rất uổng sao”. Việc mượn tiền ngân hàng để mua ô tô đang cho thấy ý thức tiết kiệm tiền của người Việt đang kém dần. Chúng ta hầu như dùng tiền cho các thương hiệu nước ngoài như Apple, Samsung, Toyota, Honda mà không có tí gì đầu tư cho chính bản thân hay con cháu chúng ta. Có lẽ vì điều đó nên Việt Nam cũng vẫn nghèo hoài.

xephangmuato_1440035487587

Thay vì đi mua xe, tiền đó để dành cho những việc khác là vô cùng hợp lí, ví dụ như mua đất hay mua nhà chẳng hạn. Mình có 1 người ông, là em của bà nội nên gọi là ông cậu đi. Vào thời điểm năm 1999, ông cậu đã bán căn nhà trên mặt tiền đường Lê Lai quận 1 với giá 100 cây vàng. Hồi đó ông cậu cần tiền để chạy chữa bệnh cho người nhà nên bán gấp, giá vàng thời đó chỉ tầm 5 triệu/cây. Bây giờ thì căn nhà đó có giá gấp trăm ngàn lần so với giá bán đi hồi trước rồi. Mình kể câu chuyện này để các bạn biết được rằng, thay vì bỏ tiền mua 1 chiếc xe hơi và sau tầm 10 năm bạn sẽ bán nó đi. Nhưng nếu bạn biết đầu tư vào nhà đất, rất có thể 10 năm sau bạn sẽ nhận lại giá trị gấp trăm lần số tiền mà các bạn dành để mua xe đó.

Tuy nhiên các bạn không nhất thiết phải mua nhà đất để đầu tư đâu, vì vốn dĩ nhà đất là việc rất rủi ro mà. Số tiền dành mua xe có thể được dùng để sửa lại căn nhà hiện tại đang ở này, có thể cho bọn trẻ vào học 1 trường quốc tế nào đó để đầu tư vào tương lai. Bên cạnh đó, nếu bạn là một người thích cà phê cũng có thể đầu tư mở một quán cà phê được luôn nè.

Mà nói thiệt, nếu ai có ý định mua ô tô thì nên suy nghĩ lại. Việt Nam là một trong nhiều nước có giá bán ô tô cao nhất thế giới. Và đường phố ở Việt Nam thì rất chán, ổ gà, đường xuống cấp, kẹt xe này nọ,…