Thứ Ba, 22/09/2015 | 13:32 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Người đàn ông “chờ chết”, toàn thân trương phình vì hút Shisha gây xôn xao

Mới đây trên trang Facebook cá nhân mang tên K.L vừa cho đăng tải hình ảnh một người đàn ông toàn thân trương phình, nổi đầy bọc nước khá rùng rợn với phần mô tả khá dài mà nội dung chính là để cảnh báo những ai đã sử dụng shisha pen – một loại chất kích thích khá phổ biến trong giới trẻ ngày nay.

12049360_849110281869687_5768054316744635704_n

Hình ảnh “rợn người” được chia sẻ trên Facebook K.L

Nội dung chính trên FB K.L như sau:

“Chuyện thật 100% nếu không tin lại nhà mình, mình dắt đi xem.
Ông a kế nhà mình nghe có loại shisha pen shisha lồz què gì đó mới ra ổng mua về hút thử. Hút được khoảng 5 6 điếu là khoảng một tuần. Ngày thứ 8 bắt đầu mập lên. Mừng húm hết chơn. Làm điếu nữa, tới chiều tự nhiên ngứa, da thì bị như bong bóng nước. Người thì cứ phình ra. Giờ đã hơn nữa tháng rồi. Đang nằm chờ chết. Tội qá chỉ vì chơi ba cái tào lao.
Các bạn cảnh giác vs cái gì gọi là shisha nha. Nó thơm đó, cầm lên bú thấy ra dân chơi hk hay nữa mùa. Nó độc hại gấp 500 lần “leo núi” nữa đó. Nếu mún còn thấy mẹ thấy cha thì chấm dứt ngay shisha…chào thân thương và quyết thắng.”

Chưa rõ thực hư vụ việc này ra sao nhưng bức ảnh đang có tốc độ lan truyền chóng mặt với gần 250.000 lượt chia sẽ . Tác giả bài viết còn cung cấp địa chỉ của nạn nhân ở đường Cao Lỗ, Q.8. TP.HCM cho những ai cần xác thực thông tin.

Hút shisha ngày càng phổ biến trong giới trẻ

Dù du nhập vào Việt Nam từ nhiều năm nay, nhưng trào lưu hút shisha hiện vẫn được coi là “mốt” của giới trẻ.

Đây là loại thuốc lá không nằm trong danh mục cấm. Trước đây, hút sihsha chỉ có trong các vũ trường, quán bar nhưng hiện nay nó được phổ biến tại nhiều quán cà phê, giải khát.

Điều đặc biệt nguy hại là hút shisha hiện nay đã xâm nhập vào giới học sinh trung học. Ví dụ, ngày 21/3, Công an phường 3 (TP Vũng Tàu) bất ngờ kiểm tra hành chính quán cà phê shisha (48 Thống Nhất, phường 3, TP Vũng Tàu) và phát hiện có khoảng 30 học sinh THCS đang sử dụng.

Shisha là gì?

Bác sĩ Lê Thị Kim Thi, Trưởng khoa Chống tái nghiện trung tâm cho biết, shisha thực chất là một loại cỏ có xuất xứ từ Ả Rập, có tẩm các hương liệu trái cây. Ở Việt Nam, shisha được dùng như một loại thuốc lào, thuốc lá nhưng gây cảm giác khoan khoái hơn.

Tác hại

Shisha tác động trực tiếp vào đường hô hấp. Nếu hút trong vòng 1h, lượng khói hút vào cơ thể sẽ cao hơn 150 lần lượng nicotin, cao hơn 70% so với hút thuốc lá. Từ đó, người hút shisha còn có nguy cơ hít độc chất từ hắc ín gồm monoxide carbon, các kim loại nặng và chất gây ung thư gấp 100 lần so với hút thuốc lá…

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Phan Minh, Phó Giám đốc Trung tâm, nếu chỉ hút shisha thì tác hại sẽ không quá lớn. Nhưng thông thường, đã là “dân chơi”, họ thường bỏ vào mỗi bình hút thêm các chất khác như heroin, rượu. Chính những chất này cộng với shisha mới gây ra những tác hại khôn lường.

Trước tác hại của shisha, UBND TP HCM đã từng kiến nghị Bộ Y tế nghiên cứu đưa thuốc shisha vào danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh. Tuy nhiên, theo bác sĩ Thi, rất khó để đưa shisha vào nhóm cấm như ma túy. Đến nay, ngành y tế vẫn chưa xác định nên cho shisha vào nhóm ma túy tổng hợp hay chỉ là những chất gây kích thích.

Bác sĩ Thi khuyến cáo, giới trẻ không nên dùng shisha dù chỉ một lần. Nếu lạm dụng, bạn sẽ nghiện lúc nào không hay biết.