Thứ Tư, 03/12/2014 | 21:12 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Nghi án một chi nhánh Agribank “móc” hàng tỷ đồng của khách gửi tiền

Gửi cả chục tỷ đồng vào Ngân hàng, sau một thời gian, khách hàng “tá hỏa” khi số tiền “không cánh mà bay”.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn của bà Trần Thị Hường, trú tại Khu phố 1, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên (Yên Bái) tố cáo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chi nhánh huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã thông đồng với cán bộ Công ty TNHH Thẩm Hường (do bà Hường làm Giám đốc) lập khống chứng từ để rút hàng tỷ đồng từ tài khoản của Công ty Thẩm Hường.

Đơn tố cáo của Công ty Thẩm Hường gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Theo đơn tố cáo, bắt đầu từ năm 2012, bà Hường mới phát hiện ra thuộc cấp của mình cùng với cán bộ Agribank Trấn Yên câu kết sửa chữa phụ lục hợp đồng tín dụng, giả mạo chữ ký gây thất thoát cho Công ty hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, theo thông báo của Agribank Trấn Yên: Công ty ủy quyền cho bà Lê Thị Anh Đào, Phó giám đốc đến Ngân hàng giao dịch lĩnh tiền mặt từ năm 2005-2009, với 53 lần ủy quyền, tổng số tiền là hơn 9,2 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty còn ủy quyền cho ông Nguyễn Minh Trí, Kế toán trưởng đến Ngân hàng giao dịch lĩnh tiền mặt năm 2010 (28 lần) tổng số tiền là 1,5 tỷ đồng.

Tháng 6/2011, Công ty Thẩm Hường tổ chức kiểm tra chứng từ hoạt động sản xuất từ năm 2008 – 2011 đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu bất thường ở các chứng từ của Ngân hàng Agribank Trấn Yên. Cụ thể, có 02 giấy ủy quyền của bà Hường cho bà Đào (2010 – 2011) mà Ngân hàng cung cấp là không hợp lệ vì cán bộ Ngân hàng phô tô giấy ủy quyền năm 2009 sau đó sửa thành năm 2010 và 2011. Ngân hàng còn chấp thuận và đồng ý cho ông Nguyễn Minh Trí, Kế toán Công ty sử dụng giấy ủy quyền không phải số tài khoản của Công ty.

Tại Biên bản lúc 9h00, ngày 10/8/2012, Agribank Trấn Yên đã thừa nhận cán bộ Ngân hàng có lập khống chứng từ.

Công ty Thẩm Hường tố cáo Ngân hàng Agribank Trấn Yên đã: Tự trích tiền trên tài khoản tiền gửi của Công ty để hạch toán trả nợ cho số tiền giải ngân khống; Dùng giấy ủy quyền giả rút tiền để trả nợ những lần giải ngân khống; Dùng thủ đoạn để chiếm đoạt của Công ty nhiều chục tỷ đồng… Công ty Thẩm Hường khẳng định, chưa hề nhận được số tiền gần 20 tỷ đồng mà Đào, Trí rút ra từ tài khoản Công ty. Về việc này, Cơ quan Công an vẫn chưa làm rõ số tiền này hiện nay ở đâu.

Trong bản Tường trình ngày 14/11/2011, bà Lê Thị Anh Đào thừa nhận: Trong quá trình giao dịch trả vay cho các khoản vay của Công ty, có lần tôi giả mạo chữ ký bà Hường vào chứng từ Ngân hàng. Để làm rõ các khoản tiền Công ty đã rà soát và khẳng định bị mất, tôi kính đề nghị Công ty tạo điều kiện giúp đỡ tôi có văn bản gửi Ngân hàng xin phô tô lại toàn bộ các chứng từ giao dịch trả vay của Công ty tại Ngân hàng từ năm 2008 đến nay. Để tôi xác định rõ với Công ty lần nào tôi giả mạo chữ ký bà Hường vào chứng từ trả vay tại Ngân hàng. Do thời gian đã lâu tôi không nhớ bao nhiêu lần, vào khoản nào bao nhiêu tiền…

Từ một doanh nghiệp thành đạt của tỉnh, vợ chồng ông Thẩm, bà Hường giờ lâm vào tình cảnh “trắng tay” bởi tin… ngân hàng!?

Tại Biên bản làm việc lúc 9h00, ngày 10/8/2012 giữa Agribank Trấn Yên và Công ty Thẩm Hường, lãnh đạo Agribank Trấn Yên thừa nhận: Trong các lần giải ngân có một số lần bà Nguyễn Thị Hải Hà, Trưởng phòng Tín dụng khách hàng và bà Vũ Thị Thanh, cán bộ tín dụng Ngân hàng có tự ý lập hồ sơ vay vốn giải ngân khống một số lần để thu tiền hỗ trợ lãi suất theo Quyết định số 131/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ…

Làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 25/11/2014, bà Ngô Bích Liên, Giám đốc Agribank Trấn Yên phủ nhận có “tồn tại”  Biên bản làm việc lúc 9h00 ngày 10/8/2012. Bà Liên cho rằng, Biên bản này không có thật mặc dù bà thừa nhận chưa có cơ quan nào kết luận việc này. Khi phóng viên hỏi: Nếu biên bản được làm giả vì sao bà không tố cáo Công ty Thẩm Hường ra cơ quan điều tra? Bà Liên cho biết đã có báo cáo gửi Công an tỉnh Yên Bái nhưng đến nay họ vẫn chưa trả lời (?!).

Nhiều chứng từ, biên bản mà phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đưa ra đối chứng, bà Ngô Bích Liên, Giám đốc Agribank Trấn Yên cho rằng không phải là văn bản của Ngân hàng. Còn phía Công ty Thẩm Hường khẳng định: “Sao Ngân hàng không tố cáo chúng tôi làm giả đi? Công an có để yên cho chúng tôi không?”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thẩm (chồng bà Hường) khẳng định mọi tài liệu đều có dấu đỏ và đã được chứng thực bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. “Nếu Ngân hàng thấy chúng tôi làm giả sao không tố cáo chúng tôi? Công an liệu có để yên cho chúng tôi khi làm giả tài liệu của Ngân hàng không?”, ông Thẩm khẳng định.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục cung cấp thêm thông tin “chấn động” từ vụ việc cho vay, giải ngân, lập chứng từ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh huyện Trấn Yên (Yên Bái) đến bạn đọc.