Thứ Năm, 17/12/2015 | 18:01 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Nghe lời khai “lạnh gáy” của sát thủ Nguyễn Hải Dương

Chỉ vì bị từ chối tình yêu mà bị cáo lại có cách suy nghĩ ích kỉ, thù hận không yêu thì giết cả nhà. Bị cáo Dương còn phải chịu tình tiết tăng nặng ‘vì động cơ đê hèn'(Ông Lê Đức Xuân, đại diện VKS )

Sáng nay 17.12, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên xét xử Nguyễn Hải Dương và đồng phạm về 2 tội giết người, cướp tài sản. Hàng ngàn người dân và phóng viên đã có mặt tại phiên tòa từ lúc 4 giờ sáng.

Tiếp tục phiên tòa xét xử lưu động vụ thảm sát Bình trong buổi chiều hôm nay được chúng tôi liên tiếp cập nhật, độc giả vui lòng theo dõi.


14 giờ 30:
Nghe lời khai “lạnh gáy” của sát thủ Nguyễn Hải Dương

Ông Lê Đức Xuân người giữ quyền công tố tại tòa đang nêu quan điểm của Viện kiểm sát: Tính mạng danh dự nhân phẩm là quyền của con người, quyền được sống là quyền bất khả xâm phạm. Tuy nhiên, hành vi phạm tội của các bị cáo đã tước đoạt mạng sống của 6 người trong nhà ông Mỹ. Các bị cáo hủy hoại cả công ăn việc làm cho hàng trăm người lao động làm việc cho công ty Quốc Anh do ông Mỹ làm chủ. Khiến họ lâm vào cảnh thất nghiệp.

“Tội ác của bị cáo đẩy bé Na không cha, không mẹ… Tội ác của bị cáo gây ảnh hưởng chính người thân của bị cáo”, đại diện VKS nêu.

Hành vi của các bị cáo man rợ, nguy hiểm. Dương chính là chủ mưu, trực tiếp đâm chết 6 nạn nhân. Hành vi này của Dương mất hết nhân tính, không để cho các nạn nhân có cơ hội sống sót.Hành vi của Dương thật ích kỉ, đê hèn.

Các bị cáo giết 6 người là tình tiết giết nhiều người. Đối với Vỹ, hành vi giết Vỹ là tình tiết giết trẻ em. Trước khi giết từng người, Tiến dùng dây quàng vào cổ, Dương dùng dao đâm vào cổ..là thực hiện hành vi một cách man rợ.

Chỉ vì bị từ chối quan hệ tình yêu mà bị cáo lại có cách suy nghĩ ích kỉ, thù hận không yêu thì giết cả nhà. Bị cáo Dương còn phải chịu tình tiết tăng nặng là “vì động cơ đê hèn”.

Tuy nhiên, 3 bị cáo là những người sinh trưởng trong gia đình nghèo, chưa tiền án tiền sự, các bị cáo cũng làm công việc lương thiện. Đến khi thực hiện hành vi bị cáo mới bọc lộ sự nguy hiểm của mình.

Bị cáo Dương có trình độ học vấn, chỉ vì sự ích kỉ, lòng tham các bị cáo thực hiện hành vi. Vậy nguyên nhân chủ yếu các bị cáo phạm tội là do chính bản thân bị cáo có sẵn động cơ tham lam, suy thoái về đạo đức, kém hiểu biết lệch lạc về xã hội, bất bình, thực dụng tất cả vì đồng tiền.

Đối với hành vi của Dương, dã tâm lên kế hoạch giết từng người với thủ đoạn man rợ. Trước đó, Dương đã tạo ra chứng cứ ngoại phạm để qua mắt pháp luật. Để đánh lạc hướng cơ quan điều tra, sau khi giết 6 người, Dương còn lên nhà nạn nhân khóc lóc thảm thiết như mình vô tội. Từ đó, Dương phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với vai trò là chủ mưu.

[TRỰC TIẾP] Xét xử vụ thảm sát ở Bình Phước: Bị cáo cãi tay đôi luật sư - ảnh 3

3 bị cáo đang nghe VKS luận tội – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

14 giờ 20:

Ông Đào Xuân Thành, thuộc Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước, luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại đứng lên hỏi bà Trinh là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan: “Chị Trinh cho biết sau khi vụ án xảy ra chị có nhắn tin hay nói chuyện bị cáo Dương hay không?”

Ông Thành với lời lẽ rất cứng và khuyến cáo: “Chị suy nghĩ kỹ rồi hãy trả lời nha. Nếu chị trả lời sai tôi sẽ yêu cầu bắt giữ chị ngay tại phiên toàn luôn!”

Chủ tọa phiên tòa phải lên tiếng nhắc nhở: “Luật sư có nghĩa vụ bảo vệ quyền lợi cho người bị hại, không phải là tham gia bào chữa, nên luật sư cần phải phát ngôn cho đúng”.

Trong lúc luật sư Đào Xuân Thành đang hỏi bị cáo Dương, nhiều người theo dõi phiên tòa cười ổ lên và cho rằng vị luật sư này rất giống nghệ sĩ cải lương.

Bị cáo Dương cãi tay đôi với luật sư Đào Xuân Thành vì những câu hỏi cắc cớ.

Luật sư Đào Xuân Thành: Bị cáo một mình giết 6 người bị cáo có còn lương tâm con người hay không?

Bị cáo Dương: “Bị cáo còn lương tâm nên mới không giết bé Na đó”

Phiên tòa kết thúc phần xét hỏi, chuyển qua phần tranh luận.

[TRỰC TIẾP] Xét xử vụ thảm sát ở Bình Phước: Bị cáo cãi tay đôi luật sư - ảnh 4

14 giờ 10:

Đại diện Viện kiểm sát viên hỏi bị cáo Thoại: Vì sao bị cáo lại mua con dao thái lan có kích cỡ lớn hơn dao thường đưa cho bị cáo Dương đi gây án.

Thoại: Mua loại dao đó là vì bị cáo thích dao đó.

Tuy nhiên, Kiểm sát viên cho rằng Thoại không thành khẩn trong lời khai khi mua dao. Lúc này Thoại mới trả lời: “Do bị cáo thấy con dao đó phù hợp cho việc giết người nên bị cáo mua”

14 giờ 00:

Một vị luật sư hỏi bị cáo Tiến: Bị cáo Tiến có rất nhiều cơ hội bỏ trốn, tri hô, cứu nạn nhân khỏi sự giết người của Dương nhưng bị cáo không làm được, bị cáo giải thích thế nào?

Tiến: “Do bị cáo bị chi phối về mặt tinh thần, không làm chủ được mình”

Luật sư: Bị cáo Tiến có sợ chết không, hành vi giết người của bị cáo có oan ức không?

Tiến: “Bị cáo có sợ chết, nhưng cái này là chết không đáng. Bị cáo bị ức thôi không có oan. Bị cáo ức vì đã bị Dương rủ rê tham gia gây án”.

HĐXX: Bị cáo Dương vì sao trong quá trình rủ Thoại, Tiến đi gây án bị cáo chỉ mua 1 đôi găng tay?

Dương: “Bị cáo suy nghĩ nhiều quá nên sơ suất không trang bị găng tay cho Thoại, Tiến”.

Đáng chú ý, trả lời câu hỏi của vị đại diện Viện Kiểm sát, bị cáo Dương lại khai nhận: “Bị cáo Thoại đã chỉ dẫn bị cáo mua khẩu súng điện”. Trong khi trước đó, Dương khai tự tìm hiểu trên mạng để mua.

[TRỰC TIẾP] Xét xử vụ thảm sát ở Bình Phước: Bị cáo cãi tay đôi luật sư - ảnh 5

Hội đồng xét xử đang xét hỏi các bị cáo – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

13 giờ 45:

Tiếp tục phần xét hỏi, luật sư Hoàng Kim Vinh hỏi bị cáo Dương: Bị cáo Dương giết Dư Minh Vỹ nhằm mục đích gì?

Dương: “Giết Vỹ để bịt đầu mối, để thực hiện cướp tài sản và mục đích thoát ra theo lối của Vỹ”.

Luật sư hỏi Dương trong các mục đích giết người và cướp tài sản thì mục đích nào là chính?Dương trả lời mục đích giết người là chính.

Luật sư cho rằng trong quá trình Dương khống chế nạn nhân và tra khảo hỏi tiền cất ở đâu, trong khi đó bị cáo Dương lại cho rằng mục đích chính là giết người, như vậy bị cáo giải thích như thế nào?

Dương: “Vì bị cáo đã rủ Tiến đi cướp tài sản nên phải tra hỏi như vậy”

Theo lời khai của Dương, vào ngày 3.7, Dương đã cùng với người dì là bà Trinh đã chở theo ba lô có chứa hung khí lên đến nhà ông Mỹ để thám thính tình hình.

Luật sư hỏi Dương: Vì sao lại chở theo bà Trinh đi như vậy?

Dương: Đi như vậy là để cho công an tưởng 2 vợ chồng và không kiểm tra.

[TRỰC TIẾP] Xét xử vụ thảm sát ở Bình Phước: Bị cáo cãi tay đôi luật sư - ảnh 5

Người nhà nạn nhân Vỹ mang theo di ảnh của bị hại đến tòa – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

13 giờ 40:

Ông Lê Đức Xuân chuyển qua bị cáo Tiến.

Ông Xuân hỏi lại một lần nữa: “Bị cáo Tiến khi thực hiện giết người với Dương thì có sợ không?

Tiến: “Sợ”

Ông Xuân cho rằng Tiến có đủ điều kiện để tháo chạy khỏi vụ giết người của Dương, nhưng Tiến không tháo chạy mà vẫn tiếp tục hành động chứng tỏ Tiến đồng ý thực hiện hành vi với Dương

[TRỰC TIẾP] Xét xử vụ thảm sát ở Bình Phước: Bị cáo cãi tay đôi luật sư - ảnh 12

Bị cáo Tiến – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

13 giờ 35:

Chủ tọa phiên tòa mời các vị tham gia phần xét hỏi. Bị cáo Nguyễn Hải Dương đứng trước vành móng ngựa.

Thẩm phán hỏi bị cáo Dương khi thực hiện khống chế 6 người trong nhà ông Mỹ, bị cáo có nghĩ đến việc sẽ bị chống trả hay không?

Dương trả lời: “Bị cáo không nghĩ đến sự chống trả của người nhà ông Mỹ vì trong nhà chỉ có ông Mỹ và Dư Minh Vỹ là lớn thôi”

Đại diện Viện kiểm sát, ông Lê Đức Xuân hỏi bị cáo Dương: “Bị cáo học được các giết người ở đâu?”

Dương: “Bị cáo không học ở đâu cả”

Ông Xuân hỏi tiếp: Vậy hành động của bị cáo đã đâm vào cổ nạn nhân rồi tiếp tục rạch 1 đường nữa để làm gì?

Dương: “Để cho cổ đứt ra”

Ông Xuân: Ai là người chỉ dẫn cho bị cáo mua súng điện?

Dương: “Bị cáo tự tìm hiểu và mua ở trên mạng”. Bị cáo Dương nói có sự tự suy diễn trong lúc khai nhận hành vi với cơ quan điều tra.

13 giờ 30:

Các bị cáo đã được đưa vào trước vành móng ngựa và tháo còng tay. HĐXX bắt đầu phiên làm việc buổi chiều.Theo kế hoạch, chiều nay Cơ quan giữ quyền công tố tại phiên tòa, các vị hội thẩm nhân dân và luật sư sẽ tham gia xét hỏi các bị cáo. Sau phần xét hỏi, HĐXX sẽ tiến hành phiên tranh tụng và nghị án. Dự kiến đến chiều tối nay sẽ tuyên án.

[TRỰC TIẾP] Xét xử vụ thảm sát ở Bình Phước: Bị cáo cãi tay đôi luật sư - ảnh 13

Bị cáo Dương được đưa trở lại trước vành móng ngựa – Ảnh: Đào Ngọc Thạch