Thứ Năm, 19/03/2015 | 20:27 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Ngày mai: Xuất hiện siêu mặt trăng, siêu nhật thực “ngàn năm có một”

Vào ngày mai, châu Âu sẽ được chứng kiến hiện tượng tự nhiên ngàn năm có một: cả siêu mặt trăng và nhật thực toàn phần xuất hiện cùng lúc.

Theo đó, hiện tượng 100.000 năm có một này sẽ xuất hiện trên toàn bộ châu Âu nhưng dễ dàng quan sát nhất vẫn là tại Vương quốc Anh. Đây là lần đầu tiên nhật thực xảy ra trong năm 2015.

sieu-mat-troi-sieu-nhat-thuc-ngay-203-1

 

Siêu mặt trăng – Siêu nhật thực: hiện tượng hiếm thấy nửa thế kỷ nay

Đây là lần đầu tiên nhật thực xảy ra trong năm 2015, đồng thời một hiện tượng hiếm có “ngàn năm có một” khiến cho cả thế giới phải quan tâm.

 

sieu-mat-troi-sieu-nhat-thuc-ngay-203-2

 

Đặc biệt, siêu nhật thực được diễn ra vào thời điểm mà nửa thế kỷ nay chưa từng xảy ra, đó chính là lúc mùa xuân ở Bắc bán cầu và mùa thu ở Nam bán cầu. Khoảng khắc này sẽ điễn ra trùng hợp với siêu mặt trăng xuất hiện, nó có độ che phủ khá lớn so với diện tích của mặt trời. Vào thời điểm đó, mặt trăng sẽ ở giữa mặt trời và trái đất. Theo thông tin của báo thế giới, mặt trăng này có thể to hơn 12 – 14% và sáng hơn 30% so với những lần nhật thực trước kia mà ta từng chứng kiến.

 

sieu-mat-troi-sieu-nhat-thuc-ngay-203-3

 

Siêu mặt trăng – Siêu nhật thực xuất hiện đồng thời ngày 20/3

Ngày mai (20/3/2015) là thời điểm siêu mặt trăng – siêu nhật thực diễn ra một cách rõ ràng nhất. Tuy nhiên, hãy lưu ý khi chứng kiến cảnh tượng siêu đặc biệt này, người dân không nên nhìn thẳng vào mặt trời bởi như thế rất có hại cho võng mạc.

 

sieu-mat-troi-sieu-nhat-thuc-ngay-203-4

 

Đối với những người yêu thiên văn thì tất nhiên không thể nào bỏ qua cơ hội này, đặc biệt là những con người ở Vương quốc Anh. Sự kiện ngàn năm có một này sẽ diễn ra trong vòng 2 giờ đồng hồ đủ để thoả mãn phần nhìn của tất cả người dân đang mong chờ thời khắc này. Riêng đối với Châu Âu, khi hiện tượng hiếm có này diễn ra, nguồn cung cấp điện năng có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi các nước này có khoảng 10,5% điện năng được sản sinh ra là do năng lượng mặt trời.

 

sieu-mat-troi-sieu-nhat-thuc-ngay-203-5