Thứ Tư, 24/12/2014 | 09:55 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Nga: Ukraine tham gia vào NATO “là một hành động sai lầm”

Nga cho biết, động thái mới nhất của Ukraine nhằm trở thành đồng minh NATO sẽ phản tác dụng và sẽ làm dấy lên những hi vọng không có thật nhằm giải quyết khủng hoảng chính trị hiện tại.

Trước đó, quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu đồng thuận hủy bỏ quy chế không liên kết với các khối quân sự.

Động thái này là bước đi hướng tới việc trở thành một thành viên của Khối Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), là mục tiêu mà chính quyền sau đảo chính tại Kiev đặt lên hàng đầu trong các chính sách đối ngoại. Kiev đổ lỗi Nga là nguyên nhân của cuộc nội chiến dẫn đến việc miền đông đất nước nổi dậy chống lại chính phủ trung ương, và hi vọng rằng lực lượng quân sự của NATO sẽ giúp giải quyết được tình hình.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk (trái) cùng với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Brussels, Bỉ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bình luận về quy chế mới của Ukraine: “Hành động này sẽ gây phản tác dụng. Nó chỉ làm leo thang xung đột và tạo nên ảo tưởng rằng khủng hoảng trong nước tại Ukraine có thể được giải quyết bằng cách thông qua những quy chế như vậy”.

Ông Lavrov nói thêm: “Phương pháp hiệu quả và hợp lý nhất sẽ là bắt đầu một cuộc đối thoại với thành phần người dân Ukraine đã bị bỏ qua khi cuộc đảo chính diễn ra”. Ông cũng kêu gọi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tiến hành cải tổ bộ máy chính quyền trung ương, điều mà Kiev đã hứa thực hiện vào tháng 4 năm nay.

Quy chế mới hủy bỏ lập trường không liên kết quân sự của Ukraine đã được ủng hộ với 303 phiếu thuận và 9 phiếu trống, cùng 2 phiếu trắng và 56 nghị sĩ không bỏ phiếu. Quy chế này khẳng định thiết lập mối quan hệ khăng khít hơn nữa với NATO và đặt mục tiêu ưu tiên của Ukraine là trở thành thành viên của khối quân sự.

NATO đã ghi nhận bước tiến của Ukraine và nói họ “tôn trọng” quyết định của quốc hội nước này. Tuy vậy, một số thành viên chủ chốt của NATO như Đức đã bày tỏ rằng Ukraine nhiều khả năng chưa thể tham gia vào tổ chức này trong tương lai gần.

Một binh sĩ Mỹ (quân phục màu sáng) cùng với binh lính Ukraine trong một cuộc tập trận liên kết.

Hiện Ukraine đang gặp phải rất nhiều rào cản, bao gồm những vấn đề chính trị và kinh tế, việc tranh chấp chủ quyền với Nga và việc Nga có thái độ phản đối Ukraine trở thành một phần của NATO. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã bày tỏ những lời bình luận gay gắt khi cuộc bỏ phiếu diễn ra ở Kiev.

Ông Medvedev nói, với động thái này Tổng thống Poroshenko “đã làm một bản đăng ký tạm thời để gia nhập NATO và biến Ukraine trở thành kẻ địch tiềm tàng đối với Nga”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Anh Tuấn (lược dịch)