Thứ Năm, 17/09/2015 | 18:25 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Nga, Nhật gấp rút phát cảnh báo vì động đất, sóng thần ở Chile

Động đất mạnh 8,3 độ richter kéo theo sóng thần tại Chile không chỉ gây thiệt hại về người và của tại quốc gia sở tại, mà còn đe doạ khắp vùng Thái Bình Dương.

Nga, Nhật gấp rút phát cảnh báo vì động đất, sóng thần ở Chile

Sau trận động đất kèm sóng thần ngày 16.9, Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã tuyên bố các vùng thảm hoạ ở Copuimbo và Tongoy, đồng thời chỉ đạo quân đội tới hiện trường giúp đỡ người dân đối phó với thiên tai, ngăn chặn tình trạng cướp bóc, hôi của.

Nhiều trường học đã phải đóng cửa. Nhà chức trách Chile cảnh báo người dân không nên trở về nhà cho tới khi hoàn toàn an toàn.

Ít nhất 5 người thiệt mạng và 20 người bị thương. Tuy nhiên, do hệ thống mạng điện thoại tại những vùng bị ảnh hưởng vẫn chưa được phục hồi nên vẫn chưa có báo cáo chính xác về mức độ thiệt hại người và của.

Mức độ báo động đã hạ xuống một cấp, từ đỏ xuống vàng, ở một số khu vực, tuy nhiên, nó là đã làm dấy lên những lo ngại về sóng thần trên khắp Thái Bình Dương.

Các quốc gia ở xa hơn như Nhật Bản, New Zealand, Nga, California và Hawaii thuộc Mỹ đã phát cảnh báo theo dõi sóng thần.

Theo dự đoán của Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương, tại các quốc gia này, sóng có thể cao từ 0,3 – 1 mét. Nó sẽ mất 15 tiếng để tới New Zealand và 21 tiếng để tới Nga.

Trận động đất mạnh 8,3 độ richter xảy ra vào 7 giờ 54 phút tối (theo giờ địa phương) ngày 16.9 tại miền trung Chile, tâm chấn cách thủ đô Santiago khoảng 232 km về phía tây bắc và cách thành phố Illapel khoảng 55 km về phía tây.

Liền tiếp sau đó, ít nhất 10 đợt dư chấn đã xảy ra, nhiều trận có cường độ hơn 6,0 độ richter, khiến nhiều toà nhà bị tung nóc, đổ sập.

Thậm chí, nhiều toà nhà tại thủ đô Santiago của Chile và cả thủ đô Buenos Aires của Argentina cũng cảm nhận được tác động của các trận động đất.

Cơ quan Khẩn cấp Quốc gia Chile đã ra cảnh báo sóng thần và sơ tán khoảng 1 triệu người dân trong khu vực bị ảnh hưởng tới nơi an toàn.

Đến 8 giờ 20 phút tối cùng ngày, sóng thần “tấn công” các thành phố ven biển nước này, gây lũ lụt, mất điện trên diện rộng.

Đặc biệt, ở Conquimbo, ghi nhận sóng thần cao tới hơn 4,5 m và ở Tongoy, sóng cao tới hơn 2 mét. Có những khu vực nước đã dâng cao lên hơn 30 mét.

Một số hình ảnh tan hoang ở Chile sau trận động đất, sóng thần:

Người dân Chile lo lắng vì “thảm hoạ”: