Thứ Ba, 06/01/2015 | 13:11 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Nga mở rộng quân đội, thuê thêm binh sĩ nước ngoài

Nga đang nỗ lực mở rộng và củng cố Các Lực lượng vũ trang của nước này bằng cách thuê thêm binh sĩ chuyên nghiệp nước ngoài, song khẳng định, động thái này không liên quan đến cuộc xung đột ở Đông Ukraine.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ban hành sắc lệnh cho phép người nước ngoài phục vụ ít nhất 5 năm trong quân đội Nga, với điều kiện họ nói tiếng Nga.

Các binh sĩ đến từ các quốc gia cộng hòa Trung Á thuộc Liên Xô cũ được kỳ vọng sẽ gia nhập quân đội Nga.

Nga mở rộng quân đội, thuê thêm binh sĩ nước ngoài - 1

Binh sĩ quân đội Nga.

BBC dẫn lời nhà phân tích quốc phòng Jonathan Marcus cho hay, sắc lệnh mà Tổng thống Putin ban hành là một phần trong chương trình chuyên nghiệp hóa lực lượng vũ trang Nga.

Ông Jonathan Marcus cũng nhận xét, động thái trên của Nga không phải là nỗ lực để củng cố quan hệ ngoại giao của Nga với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Trong khi đó, các chuyên gia quân sự Nga Pavel Felgenhauer và Alexander Golts nhấn mạnh rằng, sắc lệnh mới sẽ hợp pháp hóa tình trạng đã tồn tại nhiều năm qua tại các khu vực quân đội Nga được triển khai bên ngoài biên giới nước này.

Ngoài ra, sắc lệnh trên cũng sẽ tạo điều kiện cho các lực lượng vũ trang của Nga dễ dàng tuyển dụng người dân địa phương ở các khu vực của Trung Á, Caucasus và Trans-Dniester, lãnh thổ ly khai ủng hộ Nga tại Moldova.

Chuyên gia Felgenhauer cho hay, trước đây, các ứng viên muốn gia nhập quân đội Nga bắt buộc phải có quốc tịch Nga hoặc giấy tờ công nhận họ có các quyền công dân Nga.

Tuy nhiên, sau khi sắc lệnh mới được ký, các binh sĩ nước ngoài có thể phục vụ hợp pháp trong quân đội Nga mà không cần phải có quốc tịch Nga. “Việc điều binh sĩ Nga tới các căn cứ ở Trung Á tốn kém hơn rất nhiều so với việc tuyển ngay người tại đó. Do đó, phương án tuyển người dân địa phương rất thực tế và khả quan”, ông Felgenhauer nói.

Theo chuyên gia Golts, hiện có khoảng 300 người nước ngoài trong Các Lực lượng vũ trang của Nga. Theo ông, mức lương hàng tháng là 30.000 rúp (329 Euro; 500 USD) được xem là đủ hấp dẫn để thu hút các tân binh nước ngoài gia nhập quân đội Nga trong thời buổi khó khăn. Đồng thời các tân binh nước ngoài khi tham gia quân đội Nga còn có triển vọng được cấp quốc tịch Nga, ông Golts nói thêm.