Thứ Bảy, 13/09/2014 | 19:30 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Nga hé lộ lý do nâng cấp lực lượng hạt nhân, phòng không

 Theo Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, Nga sẽ đối phó chương trình “tấn công toàn cầu chớp nhoáng” của Mỹ được thiết kế nhằm tiêu diệt các mục tiêu chỉ trong 1 giờ đồng hồ, bằng cách nâng cấp các lực lượng hạt nhân, lực lượng phòng không.


Hãng thông tấn Interfax dẫn lời Phó thủ tướng Nga phụ trách quốc phòng: “Phản ứng của chúng tôi trước chiến lược tấn công toàn cầu chớp nhoáng là nâng cấp các lực lượng hạt nhân chiến lược cùng các nguồn lực – lực lượng rocket chiến lược và lực lượng hải quân – và phát triển nguồn lực không quân và không gian theo các kế hoạch đề ra.”

Ông Rogozin đưa ra lời phát biểu trên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức cuộc họp chính phủ về chi tiêu quốc phòng Nga, trong đó ông Putin cáo buộc các nước phương Tây gây ra khủng hoảng Ukraine nhằm “phục hồi NATO”.

Sử dụng những lời lẽ Chiến tranh Lạnh, ông Putin đã chỉ trích “các nguy cơ mới đang xuất hiện”, gồm việc xây dựng các lực lượng NATO ở Đông Âu, sự phát triển lá chắn tên lửa Mỹ ở Châu Âu và Alaska và sự phát triển chương trình “tấn công toàn cầu chớp nhoáng”. “Học thuyết tấn công phi vũ trang toàn cầu đang được triển khai”.

Chương trình Tấn công toàn cầu chớp nhoáng của Lầu Năm góc đang phát triển các vũ khí thông thường có thể tấn công các mục tiêu ở bất cứ đâu trên hành tinh chỉ trong 1 giờ đồng hồ.

Thứ trưởng Quốc phòng Yury Borisov cho biết hôm thứ 4 rằng Nga buộc phải phát triển công nghệ nhằm đối phó với các vũ khí mới, nhưng nhấn mạnh đây chỉ là động thái nhằm mục đích phòng vệ.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Borisov: “Chúng tôi buộc phải làm như vậy, nhưng chúng tôi sẽ phát triển các hệ thống nhằm đối phó với các loại vũ khí mới, bởi vì tôn chỉ của nước Nga là  phòng vệ và chúng tôi không có ý định thay đổi nó”.

Theo Defense News (TPO)