Thứ Bảy, 15/11/2014 | 09:21 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Nga công bố ảnh vệ tinh “MiG-29 bắn hạ MH17” của Malaysia

Bản tin lúc 18h (22h, giờ Việt Nam) ngày 14/11 của kênh truyền hình Chanel 1 (Nga) đã công bố những bức ảnh và bằng chứng ghi lại phút cuối cùng của chuyến bay MH17.

Bức ảnh khá rõ nét, chụp được khoảnh khắc một chiếc MiG-29 phóng tên lửa vào chiếc máy bay chở khách (bên trái). Dấu vết đường đi của tên lửa vẫn còn rất rõ ràng trên bầu trời (bên phải).

Theo thông tin mà Chanel 1 phát sóng, đài truyền hình này đã có trong tay những bức ảnh vệ tinh (chưa rõ là của Anh hay của Mỹ) trên quỹ đạo tầm thấp chụp đúng vào những giờ phút cuối cùng của chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, trước khi nó lâm nạn khiến 298 hành khách thiệt mạng hôm 17/7 vừa qua.

Bức ảnh mà Chanel 1 công bố rõ nét đến mức nhìn rõ cả hình ảnh một chiếc máy bay tiêm kích MiG -29 được cho là thuộc lực lượng Không quân Ukraine, bay gần chiếc Boeing 777 của Malaysia và đường đi của quả tên lửa không đối không bắn trúng vào phía buồng lái.

Phát thanh viên của Chanel 1 còn cho biết thêm, người cung cấp những hình ảnh này là một nhân viên phân tích hình ảnh làm trong một đơn vị của tình báo phương Tây.

“Chúng tôi đã xem các hình ảnh và nhận thấy nó được chụp từ vũ trụ với quỹ đạo thấp. Dường như đây là ảnh chụp từ vệ tinh do thám của một cơ quan tình báo phương Tây. Căn cứ vào các quy định về tọa độ hình ảnh, chúng tôi có thể giả định rằng bức ảnh được chụp từ vệ tinh của Mỹ hoặc Anh. Chúng tôi đã tiến hành một phân tích chi tiết đối với hình ảnh này  và nhận thấy nó không có dấu hiệu giả mạo nào”- ông Ivan Andrievski – Phó chủ tịch thứ nhất của Hiệp hội các kỹ sư Nga, cho biết.

Cũng theo Hiệp hội các kỹ sư Nga, khả năng MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa BUK gần như là không thể bởi loại tên lửa này khi bắn thường đi kèm theo một đám mây lửa khá lớn, tiếng nổ chói tai đến mức âm thanh có thể nghe thấy trong bán kính 10km và cột khói dấu vết đường đi của nó có thể được quan sát rõ ràng trên bầu trời trong khoảng thời gian 10 phút.

Tuy nhiên, cả các vệ tinh của phương Tây và người dân sinh sống quanh khu vực MH17 bị tai nạn đã không có bất cứ bằng chứng nào như trên để khẳng định một vụ phóng tên lửa BUK đã được thực hiện.

Cho đến nay, vẫn tồn tại khá nhiều giả thuyết về nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn của chuyến bay MH17.

Ban đầu, truyền thông phương Tây khẳng định rằng, chiếc máy bay của Malaysia đã bị bắn hạ bởi tên lửa đất đối không BUK mà Nga đã cung cấp cho các chiến binh ly khai ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, những cáo buộc này sau đó đã bị rút lại bởi phương Tây không đưa ra được bằng chứng đáng thuyết phục nào.

Qua khám nghiệm và điều tra ban đầu của nhóm các chuyên gia quốc tế, dựa trên các mảnh vỡ còn lại của chuyến bay MH17, người ta đặt ra một giả thuyết thứ hai là chiếc máy bay đã bị một tiêm kích MiG của không quân Ukraine bắn nhầm bằng tên lửa không đối không và súng máy gắn trên máy bay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo thông tin từ các nguồn tin như Chanel 1, Gazeta.ru và Lenta.ru của Nga.