Thứ Bảy, 26/04/2014 | 07:26 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Nếu tôi là Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Câu chuyện liên quan đề án đổi mới chương trình học và sách giáo khoa của bộ GD&ĐT đưa ra, với kinh phí dự kiến lên tới 34.000 tỉ đồng, khiến dư luận… choáng! Choáng vì con số đưa ra quá lớn!

Choáng vì tính hữu ích, hiệu quả cho “quốc sách hàng đầu” này vẫn chưa được chỉ ra.

Người ta bàn ra tán vào và chủ yếu theo hướng không tin tưởng vào tính khả thi của đề án này. Và ngay cả con số 34.000 tỉ đồng cũng là vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm, nhất là trong điều kiện nền kinh tế đất nước đang có nhiều khó khăn, Chính phủ đang từng bước điều hành để con thuyền kinh tế ổn định và phát triển.

Nhưng, thực sự choáng có lẽ là phát biểu của người đứng đầu ngành GD&ĐT, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận rằng: “Lẽ ra tôi phải trực tiếp báo cáo trước ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhưng vào thời điểm đó, tôi đang đi công tác nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam á.

Cá nhân tôi và lãnh đạo bộ GD&ĐT chưa xem xét, thảo luận về các chi phí thực hiện đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông. Còn con số hơn 34.000 tỷ đồng nói trên là tổng hợp từ kết quả nghiên cứu của các nhóm chuyên gia khác nhau dựa theo các nội dung của Nghị quyết Tư 8 (khóa XI) về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo, ước tính không chỉ cho đổi mới chương trình, SGK phổ thông mà còn cho những công việc khác như: Đào tạo lại giáo viên, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học trong toàn quốc, ứng dụng công nghệ thông tin…”.

Nếu tôi là Bộ trưởng Bộ GD&ĐT - Ảnh 1
Số tiền trên không phải là con số chính thống, không phải là quan điểm của lãnh đạo Bộ.

Hoá ra, nói vậy mà không phải vậy. Con số mà một Thứ trưởng, đại diện cho Bộ này báo cáo không phải là con số chính thống, không phải là quan điểm của lãnh đạo Bộ.

Bởi: “Trong tờ trình của Chính phủ và các tài liệu liên quan gửi lên ủy ban Thường vụ Quốc hội không có con số này cũng như bất kỳ con số nào về kinh phí. Tuy vậy, trong quá trình trao đổi, thảo luận về tờ trình của Chính phủ tại phiên họp vừa qua, đại diện bộ GD&ĐT đã nêu ra con số ước tính 34.000 tỉ này, gây nên sự hiểu nhầm. Đây là sơ suất rất đáng tiếc và Bộ xin nhận trách nhiệm về việc này”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định.

Điều mà người ta thấy “kì kì” ở đây chính là ở chỗ, lãnh đạo Bộ này đã “đá” nhau trong phát biểu trước UBTV QH cũng như toàn dân. Vị Thứ trưởng báo cáo con số như vậy, nhưng ông Bộ trưởng lại bảo không phải. Việc thiếu thống nhất của lãnh đạo Bộ này trong việc phát ngôn khiến người ta nghĩ đến bốn chữ: Động cơ và minh bạch! Trong khi người đứng đầu đi công tác, hà cớ gì mà cấp dưới được phân công báo cáo lại báo cáo phần không có trong báo cáo? Mục đích, động cơ của người đã phát ngôn con số 34.000 tỉ trên là gì, có lẽ cũng nên được làm rõ. Bởi, trong cuộc họp quan trọng như thế thì không thể “tiện gì nói nấy”, “thích nói thế nào thì nói” được.

Nếu là Bộ trưởng bộ GD&ĐT, có lẽ tôi sẽ phải xin lỗi công khai với Chính phủ và nhân dân về câu chuyện bất nhất này. Tôi cũng sẽ làm rõ mục đích của người đã phát ngôn ra con số gây tranh cãi trên.

Thùy An (Hà Nội)