Chủ Nhật, 26/06/2016 | 11:55 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Nếu thấy điều này trên móng tay, có thể bạn đã mắc bệnh hiểm nghèo

Móng tay là một trong những phần nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Ngoài nhiệm vụ duy trì hoạt động của tay, móng tay còn được xem là cơ quan báo hiệu nhiều triệu chứng bệnh, kể cả ung thư, theo healthylifetricks.

Tuy nhiên, bài viết này không nói về các triệu chứng bệnh. Bài viết sẽ đi sâu về một phần ở trên móng tay – phần màu trắng hình lười liềm ở cuối móng tay. Nó không chỉ là một khu vực bị biến đổi màu sắc ở móng tay, trên thực tế, lưỡi liềm trắng ở móng tay là khu vực nhạy cảm và bạn phải cẩn thận không để phân này bị tổn thương.

thumluoiliem[1]

Dưới đây là 9 sự thật mà bạn phải biết về lưỡi liềm trắng trên móng tay:

1.    Phần lưỡi liềm màu trắng này có tên gọi là lunula (có nghĩa là mặt trăng nhỏ trong tiếng Latin), đó là phần nhạy cảm nhất của móng tay.

2.    Phần này có màu trắng bởi nó là lớp đáy thứ 5 của biểu bì và nó là nơi các mạch máu ẩn bên dưới.

3.    Lunula thường xuất hiện nhiều và rõ ràng nhất ở trên ngón tay cái nhưng không phải ai cũng như vậy. ở một số trường hợp có một số lớp dày trên da xung quanh móng tay và móng chân cũng có thể gọi là lunula

4.    Các lunula thực sự là một phần được nhìn thấy ở đầu gốc móng tay nên bạn phải giữ khu vực này cẩn thận, nếu phần lưỡi liềm bị hư hại thì toàn bộ móng tay cũng bị biến dạng vĩnh viễn.

5.    Nhiều chuyên gia trên khắp thế giới nghĩ rằng lunula có thể tiết lộ một số thông tin rất quan trọng về sức khỏe tổng thể. Ví dụ, y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng việc thiếu lunula chỉ ra sự thiếu máu và suydinh dưỡng. Trong khi một lunula có màu nhạt hoặc xanh chỉ ra bệnh tiểu đường. Nếu lunula của một người có vết ố màu đỏ, người đó thể mắc các bệnh tim mạch.

6.    Thiếu một lunula hoặc có phần lưỡi liềm nhỏ thường chỉ ra bạn chứng khó tiêu, chậm trao đổi chất và quá trình đào thải độc tố cũng không tốt.

7.    Số lượng từ 8-10 lunula trên cả hai tay thường là con số tốt nhất. Màu trắng ở khu vực lưỡi liềm sẽ báo hiệu sức khỏe tốt hơn so với màu ngà.

8.    Các móng tay bình thường báo hiệu sức khỏe tốt sẽ có màu hồng hào, lunula cũng có hình vòng cung rõ ràng, mịn màng và sáng bóng. Trái lại, người có lunula nhỏ hẹp, màu trắng mờ thì có sức khỏe không tốt, có thể gặp nhiều bệnh tật.

9.    Nói chung, các lunula thường chiếm diện tích khoảng một phần năm của móng tay và có đường nét rõ ràng. Các lunula thường thông báo về bệnh tình thông qua hình thức hoặc sự biến mất của chúng.

Sau khi khỏi bệnh, hãy để ý lunula thường dần dần xuất hiện trở lại. Người không có phần trắng lưỡi liềm này thường có sức khỏe kém, ít khả năng miễn dịch, hay mệt mỏi và mắc nhiều bệnh, thậm chí là bệnh nguy hiểm.

Nếu một ngày, bạn thấy phần lunula biến mất trên móng tay, hãy đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe sớm nhất vì có thể bạn đang mắc một căn bệnh nào đó.