Thứ Sáu, 16/05/2014 | 09:23 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Mỹ muốn tăng số lượng chiến hạm thăm Việt Nam

Một hạm đội của Mỹ hôm nay thông báo họ muốn nhiều chiến hạm tới thăm Việt Nam trong thời gian tới để tăng cường mối quan hệ với Hải quân Việt Nam.

Reuters đưa tin Hạm đội 7 Hải quân Mỹ vừa bày tỏ mong muốn tăng cường mối quan hệ với Hải quân Việt Nam.

“Chúng tôi rất quan tâm tới việc tăng cường mối quan hệ với các đối tác ở Biển Đông và gia tăng những chuyến thăm tới các cảng của Việt Nam”, ông William Marks, người phát ngôn của Hạm đội 7, nói.

Nhập mô tả cho ảnh

Tàu chiến và tàu sân bay thuộc biên chế Hạm đội 7 của Mỹ, làm nhiệm vụ trên biển Thái Bình Dương. Ảnh: Wiki

Mối quan hệ quân sự giữa Việt Nam và Mỹ đang tiến triển. Tuy nhiên, Việt Nam chỉ cho phép chiến hạm Mỹ viếng thăm một lần, với tối đa 3 tàu chiến, mỗi năm. Hải quân Việt Nam và Mỹ diễn tập tìm kiếm, cứu nạn ở vùng biển ngoài khơi miền Trung vào năm ngoái. Đây là lần đầu tiên hải quân hai nước tập trận chung.

Nếu chiến tranh trên Biển Đông, ai sẽ thắng?

Nếu chiến tranh trên Biển Đông, ai sẽ thắng?

“Nếu xảy ra chiến tranh trên Biển Đông, Việt Nam hay Trung Quốc sẽ thắng?” là câu hỏi của một số sinh viên báo chí Trường Đại học VHNTQĐ. Nhiều bạn hỏi trùng nội dung nên tôi trả lời chung ở đây luôn. Nếu chiến tranh trên Biển...

Phản ứng của Trung Quốc trước việc một số nhà máy ở Việt Nam bị đập phá

Phản ứng của Trung Quốc trước việc một số nhà máy ở Việt Nam bị đập phá

- Theo bản tin Tân Hoa Xã phát lúc 13 giờ chiều nay 15-5, Trung Quốc đã lên tiếng về việc các công nhân tuần hành trước các nhà máy Trung Quốc ở một số địa phương tại Việt Nam. Theo đó, phía Trung...

Campuchia cấm biểu tình phản đối Trung Quốc cắm giàn khoan 981

Campuchia cấm biểu tình phản đối Trung Quốc cắm giàn khoan 981

Chính phủ Campuchia cho biết họ sẽ không cho phép người Việt Nam sinh sống tại Campuchia tổ chức biểu tình phản đối nhà cầm quyền Bắc Kinh kéo giàn khoan 981 Ông Khieu Sopheak, người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia. Kyodo...

Hải quân Mỹ muốn tăng cường các cuộc tập trận chung, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang trang bị thêm nhiều tàu chiến, tàu ngầm tối tân. “Chúng tôi luôn sẵn sàng nâng cao độ khó của các cuộc tập trận nhằm cải thiện khả năng phối hợp và tương tác giữa đôi bên”, ông Marks khẳng định.

Washington tuyên bố Hải quân Mỹ không thay đổi kế hoạch triển khai tàu chiến vì tình hình hiện tại ở khu vực. Hiện tại, chiến hạm USS Blue Ridge và một tàu khu trục của Mỹ đang hoạt động ở Biển Đông.

Một nguồn tin quân sự của Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đang nói chuyện với người Mỹ nhưng vẫn quá sớm để khẳng định căng thẳng hiện nay sẽ thay đổi cách tiếp cận của chúng tôi như thế nào. Chúng tôi phải cân nhắc nhiều vấn đề”.

Theo Zing