Thứ Hai, 17/10/2016 | 22:08 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Một ngày sau khi con trai bị cuốn trôi, mẹ vẫn ngồi trên nắp cống cầu nguyện

Người thân liên tục thắp nhang, đốt nến trước miệng cống nơi bé Hiếu bị cuốn trôi để cầu nguyện. Trong khi đó 200 người vẫn tích cực tìm kiếm nạn nhân.

200 người tìm bé trai Đến chiều 17/10, lực lượng cứu hộ thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương vẫn tiếp tục rà soát quanh khu vực miệng cống đến suối Nhum để tìm bé Hoàng Xuân Hiếu (8 tuổi) bị nước cuốn vào chiều 16/10 tại khu vực trước trường Võ Trường Toản.

Ông Nguyễn Văn Lộc – Bí thư thị xã Dĩ An cho biết, lực lượng điều động đến nay lên tới 200 người gồm cả lực lượng người nhái của PCCC tỉnh Bình Dương. Thị xã cũng liên lạc với phía quận 9 (TP.HCM) phối hợp, giăng lưới dọc theo tuyến suối Nhum trên quốc lộ 1A. cuu-nanmat-tich-3-1476692409851 Lực lượng cứu hộ tìm kiếm bé trai mất tích lên đến 200 người. “Từ đêm qua đến nay các anh em rà soát rất kỹ tất cả dòng suối, những nơi nghi ngờ đều được người nhái lặn kiểm tra. Phải tìm làm sao cho được chứ không ngưng dù gặp nhiều khó khăn. Nếu hôm nay vẫn không thấy thì có thể cho ca nô chạy dọc sông Đồng Nai tìm cháu bé”, ông Lộc nói.

Trong khi đó, tại miệng cống bên cạnh trường Võ Trường Toản, người thân bé Hiếu liên tục thắp nhang, đốt nến và cầu nguyện điều thần kỳ cho em.

Ngồi thất thần tại hiện trường, mẹ của Hiếu khóc nức nở gọi tên con, đôi lúc như ngất lịm, người thân phải túc trực chăm sóc khiến người dân chứng kiến rơi nước mắt theo.

Mỗi khi nghe tin báo tìm thấy, gia đình vội vã lao đến nơi để nhận mặt nhưng đều không chính xác hoặc không phải cậu bé gặp nạn. cuu-nanmat-tich-2-1476692392376 Người thân khóc nức nở chờ bé Hiếu tại miệng cống nơi em gặp nạn. Anh Thái – người tham gia cứu được ba đứa trẻ trong vụ việc nhớ lại: Lúc đó khoảng 15h thì trời bắt đầu mưa to, một lúc sau thấy nhóm 4 đứa trẻ gồm bé Hiếu cùng anh trai tên Đức (10 tuổi) và hai bạn tắm mưa chơi đùa.

Do khu vực thường xuyên ngập sâu nên anh này kêu 4 đứa trẻ đi tắm mưa nơi khác vì nguy hiểm.

“Lúc đó có người phụ nữ đi xe hiệu Dream bị chết máy và bánh kẹt vào cống nên nhờ bốn đứa trẻ chạy đến đẩy phụ thì tôi và anh Dũng nhắc nhở mấy đứa tránh xa hố ga ra vì nước chảy mạnh. Đẩy xe đi được khoảng 5 m thì bất ngờ cả bốn đứa bị cuốn vào miệng cống trên”, anh Thái nhớ lại.

Anh Thái kêu anh Dũng cùng lao ra cứu bốn đứa trẻ thì giữ lại được ba em, còn Hiếu trôi tuột vào lỗ thoát nước. Theo người này, dường như bé Hiếu có mang áo mưa nên chụp bé bị tuột. Hai người đàn ông đưa ba đứa trẻ vào nhà an toàn, lập tức nhờ người dân xung quanh gọi cứu hộ rồi lao ra cống lặn mò nhưng không tìm thấy Hiếu. cuu-nanmat-tich-4-1476692669890 Miệng cống nơi bé Hiếu bị nước cuốn cao hơn mặt đường 20 cm nhưng không có rào sắt chắn. Những cạm bẫy “tử thần” Nói về tình trạng ngập tại khu vực xảy ra vụ việc, anh Thái cho biết mỗi lần mưa lớn là con đường này ngập sâu từ 0,5 – 1 m và chảy rất xiết trong khi nhiều cống thoát nước không có rào sắt chắn nên rất nguy hiểm.

“Đa số miệng cống nước tại đây cao hơn mặt đường và hút nước rất mạnh khi ngập. Mỗi khi ngập, ngay cả người lớn cũng dễ bị cuốn vào cống huống hồ là trẻ em”, anh Thái nói.

Quan sát quanh khu vực trường Võ Trường Toản, phóng viên ghi nhận trên đoạn đường dài chỉ hơn 100 m và có khoảng 10 cống thoát nước có độ cao hơn mặt đường từ 20 – 30 cm.

Phía trên cống có hai nắp đậy bê tông ghép lại nhưng phần tiếp giáp đường để đón nước mưa thì đa số không có rào chắn bằng sắt. cuu-nanmat-tich-5-1476692868209 Nhiều miệng cống khác cao hơn mặt đường 30 cm không có rào chắn.

Ông Trần Tâm, người dân khu vực bức xúc: “Nước ngập ở đây từ khu vực cao đổ xuống nên chảy xiết như suối mà miệng cống như vậy sao không gây họa được. Bị nước cuốn ở đây thì người lớn cũng khó xoay sở để thoát khỏi các miệng cống tử thần này”.

Ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, khi nghe sự việc vào tối 16/10, UBND tỉnh đã chỉ đạo lực lượng tìm kiếm cứu hộ phối hợp với thị xã Dĩ An tham gia tìm kiếm tìm cháu bé. Tuy nhiên, do nước chảy xiết và địa hình phức tạp nên chưa có kết quả.

Hiện lực cứu hộ cứu nạn được bố trí ở tất cả những kênh rạch khu vực xung quanh nơi bé Hiếu bị cuốn xuống cống để giăng lưới tìm kiếm. cuu-nanmat-tich-7-1476692762348 Lực lượng người nhái lặn tìm các vị trí trong suối Nhum tìm bé trai mất tích. “Từ sáng đến giờ tôi thường xuyên gọi điện cho UBND thị xã Dĩ An để nắm thông tin việc tìm kiếm nhưng hiện chưa tìm thấy cháu bé. Trước mắt, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình cháu bé, đồng thời chỉ lực lượng tìm kiếm tích cực tìm kiếm”, ông Liêm chia sẻ.