Thứ Năm, 16/07/2015 | 09:49 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Mất gì khi bấm vào ảnh chế các BTV VTV trên mạng xã hội?

“Với những nội dung chỉ mang tính chất giải trí, đôi khi có phần hơi nhảm, sự vui cũng chỉ còn trong giây lát, tất cả rồi sẽ đi vào lãng quên” – Ngọc Trinh bày tỏ quan điểm.

Trước trào lưu chế ảnh MC, biên tập viên (BTV) trên các ứng dụng facebook, Ngọc Trinh đã có những chia sẻ thú vị dành cho độc giả Zing.vn:

Một ngày đẹp trời, tôi thấy hình ảnh của mình tràn trên news feed (trang chủ của Facebook – PV). Bạn bè cho đến người tôi không quen thi nhau chia sẻ những lời nhận xét “của tôi” trên Chuyển động 24h về mọi người.

Hình ảnh của Ngọc Trinh xuất hiện trong một trò chơi gây chú ý trên cộng đồng mạng.

Hình ảnh của Ngọc Trinh xuất hiện trong một trò chơi gây chú ý trên cộng đồng mạng.

Đa phần những lời nhận xét đều chỉ mang tính chất vui vẻ và đa phần những người đọc nó cũng thấy như vậy. Những gì tôi đọc được chỉ là những lời nhận xét vô hại. Nó khiến nhiều người thấy vui và có thể thấy, việc mọi người muốn được nhắc đến trên Chuyển động 24h, tức là chương trình của chúng tôi đã có một sự quan tâm nhất định của khán giả.

Một loạt ứng dụng kiểu “Bạn là ai trong phim Võ Tắc Thiên”, rồi “Bạn là ai trong phim 50 sắc thái?” đều được tung ra và share rầm rộ khi những bộ phim này đang hot và thuộc cao điểm quan tâm của nhiều người.

Tuy nhiên, tôi nghĩ đây chỉ là một niềm vui thoáng qua, vì điều mọi người quan tâm hơn cả không phải hình ảnh của tôi với cái áo trắng được chụp từ lâu lắm rồi. Thậm chí, tôi còn nghĩ giá như họ chọn cái ảnh khác trông tôi xinh hơn chẳng hạn, nhưng xinh xấu quan trọng gì khi điều mà mọi người quan tâm nhất chính là người ta nói gì về mình – tức là nội dung thông tin bên trong đó. Với những nội dung chỉ mang tính chất giải trí, đôi khi có phần hơi “nhảm”, sự vui cũng chỉ còn trong giây lát, tất cả rồi sẽ đi vào lãng quên.

Nhưng khi trò chơi này đi vào lãng quên thì điều gì ở lại? Tôi có đặt câu hỏi, mục đích của những người làm ra các ứng dụng này để làm gì, với một anh bạn – cũng là một chuyên gia về công nghệ và cũng là người chuyên kiếm tiền trên Internet. Tôi nhận được câu trả lời: Niềm vui nho nhỏ chúng ta vừa trải qua nhiều khi đem lại tiền cho người khác và chính bạn cũng hãy cẩn thận những phiền toái sau đó. Bởi khi bạn kích vào đường link mà các bạn của bạn đã share, bạn sẽ quay về trang chủ của Apps đó. Nếu bạn vô tình kích vào các quảng cáo trên website đó, tức là có ai đó sẽ có tiền, tất nhiên trong trường hợp này, số tiền bị mất hay được nhận đó chưa phải của bạn.

Tuy nhiên, điều tôi lo ngại xa hơn, đó là một số ứng dụng luôn đặt ra những điều khoản khi bạn muốn nhận kết quả của một lời sấm truyền hay trắc nghiệm gì đó. Hãy đọc kỹ trước khi nhấn Accept (Đồng ý). Bởi đôi khi bạn đã đánh đổi một lời “sấm truyền” lấy quyền được bấm like (yêu thích – PV) hoặc bị lộ thông tin cá nhân trên tài khoản Facebook của bạn. Đây có thể là một trong những câu trả lời cho câu hỏi : “Ơ, tại sao tôi lại nhắn tin quảng cáo cho ông chú Vietel, bà chị Mobi cho các bạn của mình nhỉ?”, “Ồ tôi đâu có biết cái này là cái gì đâu! Sao tôi lại like Fan page của nó hồi nào?”. Chưa kể các bạn có thể bị gắn mã theo dõi hoặc là nạn nhân của nhiều chiêu trò câu visit (lượt xem).

Mất gì khi bấm vào ảnh chế các BTV VTV trên mạng xã hội?

Hình ảnh BTV Hoài Anh cũng xuất hiện trong trò chơi trên mạng xã hội.

Có lẽ điều tôi nói ra chỉ là một phần rất nhỏ của các chiêu trò kiếm tiền từ các ứng dụng giải trí trên Facebook vì tôi không phải dân chuyên. Nhưng tôi luôn đặt ra câu hỏi đằng sau những hành động này là mục đích gì, và từ rất lâu tôi không dám click linh tinh vào những thứ mà tôi không biết về nó. Các bạn bảo tôi nhát cũng được! Nhưng ít nhất tài khoản Facebook của tôi được an toàn, dù có thể chẳng có sự nguy hiểm gì ở đây cả.

Quay trở lại với việc hình ảnh của tôi trên Chuyển động 24h được chế với những câu nhận xét vừa rồi, tôi thấy hiện nay nó chỉ là một sự đùa vui vô hại, không có ảnh hưởng gì lớn. Và những gì Chuyển động 24h nói về bạn trên ứng dụng đó, các bạn biết đấy, đều không có thật. Nhưng có một sự thật là chúng tôi luôn muốn nói về các bạn, thành công, mong ước của các bạn, niềm vui và cả những nỗi bức xúc của các bạn một cách thật sự trên chính chương trình Chuyển động 24h. Bởi mỗi ngày chúng tôi đều làm như vậy. Chúng tôi tìm kiếm câu chuyện được quan tâm nhất đến những điều bình dị nhất để truyền tải đến khán giả. Nếu bạn muốn, tại sao chưa liên hệ với chúng tôi?