Thứ Năm, 22/05/2014 | 12:03 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Lý do thật sự phía sau cuộc tập trận Nga-Trung

Cuộc tập trận hải quân chung giữa Nga và Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 20.5 ở ngoài khơi bờ biển Thượng Hải, nhằm gửi đi một thông điệp mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ rằng, Trung Quốc và Nga đang hợp tác chặt chẽ ở Châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời là dấu hiệu cho thấy sự tin cậy chính trị và quân sự ngày càng tăng giữa hai nước.


Tất cả tàu của Nga và Trung Quốc tham gia tập trận được phân thành 3 nhóm, điều hành bởi cả chỉ huy của Trung Quốc và Nga. Hải quân hai nước sẽ diễn tập mô phỏng các cuộc tấn công trên biển, tác chiến chống tàu ngầm, các nhiệm vụ hộ tống, cứu hộ, nhận dạng và phòng không.

Theo tờ Brics Post, tổng cộng có 14 tàu nổi, 2 tàu ngầm, 6 máy bay cánh cố định, 6 trực thăng cùng lực lượng đặc nhiệm tham gia cuộc diễn tập mang tên “Joint-Sea 2014″. Theo tờ Want China Times, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga cử đến gần như toàn bộ các tàu tiên tiến nhất của mình. Trong số đó có tàu tuần dương tên lửa Varyag, một trong những tàu mạnh nhất của Nga. Tàu có khả năng trang bị 16 tên lửa chống tàu SS-N-12, có phạm vi hoạt động 500km và có thể mang theo đầu đạn hạt nhân.

Trong khi đó, Trung Quốc cử tàu khu trục Trịnh Châu lớp 052C, mới đưa vào hoạt động vào ngày 26.12.2013, và được xem là tàu chiến hiện đại nhất trong Hạm đội Đông Hải của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc. Tàu Trịnh Châu có thể mang theo 48 tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9, được phát triển dựa trên tên lửa S-300 của Nga nhằm đánh chặn máy bay của kẻ thù. Nó cũng có thể tấn công tàu của đối phương hoặc nhằm vào các mục tiêu trên đất liền bằng tên lửa C-805 hoặc YJ-62.

Cuộc tập trận chung cũng bao gồm các hoạt động diễn tập hoạt động nhân đạo, chống ngầm và phòng không. Các máy bay chiến đấu Su-3 của Nga và máy bay ném bom JH-7 của hải quân Trung Quốc đã được triển khai để hỗ trợ trên không. Có thông tin cho hay, máy bay chiến đấu J-10 của hải quân Trung Quốc sẽ lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận.

Theo trang mạng Sina Military Network (SMN) của Trung Quốc, cuộc tập trận nhằm gửi đi một thông điệp mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ rằng, Trung Quốc và Nga đang hợp tác chặt chẽ ở Châu Á – Thái Bình Dương. Trung Quốc đang bị bao vây bởi các đồng minh và đối tác an ninh của Mỹ trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Đài Loan. Trong khi đó, mối quan hệ của Nga với NATO đang xấu đi do cuộc khủng hoảng Ukraina.

Tờ Brics Post dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, cuộc tập trận chung nhằm khẳng định quyết tâm của hai bên trong việc đối phó các mối đe dọa và thách thức, cũng như bảo vệ an ninh và ổn định trong khu vực. Đồng thời, cuộc diễn tập cũng thể hiện cấp độ mới của lòng tin chiến lược và sự hợp tác giữa hai nước. Trong khi đó, Tổng thống Putin lưu ý rằng, quan hệ quân sự là một phần quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Trung Quốc.

Bài viết trên SMN kết luận rằng, cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ về Biển Đông đang gia tăng, trong khi Nga cũng đối mặt căng thẳng tương tự ở Đông Âu. Cuộc diễn tập cũng phát đi một thông điệp với thế giới rằng, Nga và Trung Quốc sẽ không bị Mỹ lợi dụng để chống lại nhau.

Nga nắm lấy cơ hội để chứng minh, nước này không bị cô lập hoàn toàn bởi cộng đồng quốc tế. Còn Trung Quốc, giống như Nga, xem mình là một mục tiêu trong chính sách xoay trục sang Châu Á của Mỹ. Hải quân Trung Quốc có thể cần sự trợ giúp từ Hạm đội Thái Bình Dương của Nga để chống lại Mỹ, nếu căng thẳng gia tăng tới mức có thể bùng phát xung đột trong tương lai.

Theo Laodong.com.vn