Thứ Sáu, 20/05/2016 | 13:13 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Lực lượng tinh nhuệ nào sẽ bảo vệ Obama mỗi chuyến công du?

Trong mỗi chuyến công du, việc đảm bảo an toàn cho ông chủ Nhà Trắng luôn là trách nhiệm quan trọng bậc nhất của các đặc vụ trực thuộc Cơ quan Mật vụ Mỹ. Họ được coi là những cận vệ tinh nhuệ bậc nhất thế giới, sẵn sàng dập tắt bất cứ mối đe dọa nguy hiểm nào nhắm vào Tổng thống.

bao-ve-thumb

1. Đơn vị Bảo vệ Tổng thống (PPD)

Từ những năm đầu của thế kỷ XX, Đơn vị Bảo vệ Tổng thống (PPD) đã được điều hành bởi Cơ quan Mật vụ Mỹ, mặc dù mục tiêu hoạt động của họ khi đó hoàn toàn khác nhau. Mật vụ Mỹ lúc này chủ yếu có chức năng thực hiện nghiệp vụ chống tiền giả.

bao ve(Ảnh: Thông qua tintaynguyen.com)Năm 1901, sau khi tổng thống William McKinley bị ám sát, quốc hội Mỹ ra quyết định điều động Cơ quan Mật vụ đảm nhận trọng trách bảo vệ tổng thống. Từ đó đến nay, họ luôn là một thành phần không thể thiếu trong đội ngũ an ninh hộ tống tổng tư lệnh nước Mỹ.

Lực lượng này bao gồm những nhân viên đặc vụ vô cùng thiện chiến, có kỹ năng chuyên sâu và giàu kinh nghiệm. Họ am hiểu về các loại vũ khí và nắm vững mọi chiến thuật phòng vệ.

Rất dễ để nhận diện các thành viên PPD. Họ chính là những đặc vụ mặc đồ vest luôn theo sát Tổng thống Mỹ mỗi khi ông xuất hiện trước công chúng.

image01(Ảnh: Thông qua netnews.vn)Công việc của PPD rất đa dạng (từ lập đội xe hộ tống, sắp xếp nhân viên an ninh tháp tùng Tổng thống trong các chuyến công du toàn cầu đến túc trực bên cạnh Tổng thống) nhưng cũng đặc biệt nguy hiểm khi họ luôn phải sẵn sàng “hứng đạn” để bảo vệ Tổng thống nếu có biến cố. Tôn chỉ của họ là phải bảo vệ Tổng thống bằng mọi giá, kể cả phải hy sinh bằng tính mạng.

2. Đội Chống Tấn Công (CAT)

Đội Chống Tấn Công (CAT) đóng vai trò rất quan trọng trong đội hình bảo vệ tổng thống Mỹ. Những thành viên đội CAT rất dễ nhận ra, bởi trên vai họ lúc nào cũng lủng lẳng một khẩu súng trường cỡ lớn hoặc những chiếc ba lô quân dụng mang theo những vũ khí, trang bị hiện đại.

image03Dễ dàng phân biệt các thành viên đội CAT với các đặc vụ PPD qua trang phục và vũ khí. (Ảnh: Thông qua ttvn.vn)Nếu các mật vụ thông thường (PPD) chỉ mặc vest và mang súng ngắn, các thành viên CAT luôn mặc trang phục tác chiến màu đen và mang theo những trang bị rất hầm hố. Trong đoàn xe hộ tống, đội CAT được bố trí trong một chiếc van màu đen đi sau chiếc xe chở Tổng thống.

image00Quân phục của đội CAT là quân phục tác chiến màu đen (thay vì bộ vest như các mật vụ thông thường) cùng với đó là các trang bị bảo hộ như mũ, giáp chống đạn. (Ảnh: Thông qua ttvn.vn)Vai trò của các mật vụ CAT rất rõ ràng: Nếu Nhà Trắng hay đoàn xe hộ tống Tổng thống bị tấn công, họ sẽ là những người “tung ra đòn hỏa lực trấn áp mạnh không tưởng” vào các mối đe dọa, theo Dan Bongino, cựu mật vụ từng là cận vệ của tổng thống Barack Obama và có em trai làm trong đội CAT.

image05Trong trường hợp bị tấn công, CAT sẽ là những người đầu tiên nổ súng để chế áp và yểm trợ. (Ảnh: Thông qua ttvn.vn)image07Vũ khí trang bị cho CAT cũng đa dạng và uy lực hơn nhiều so với các mật vụ thông thường, trong đó có súng trường SR-16 tương tự như súng trường M-4 nhưng có uy lực mạnh hơn. (Ảnh: Thông qua ttvn.vn)image02Để được là thành viên đội CAT phải đáp ứng yêu cầu rất cao cả về thể chất và tinh thần. (Ảnh: Thông qua ttvn.vn)3. Chó nghiệp vụ

Đây cũng là một thành phần không thể thiếu trong đoàn bảo vệ Tổng thống Mỹ. Trước ngày chuyến công du diễn ra, các đặc vụ sẽ đưa những con chó có khả năng đánh hơi bom tới từng tuyến đường mà Tổng thống sẽ đi qua để kiểm tra.

image06(Ảnh: Thông qua vov.vn)Ở các nước phương Tây, đội chó nghiệp vụ thường được gọi là Đơn vị K9. Tại Mỹ, đơn vị K9 của thành lập từ năm 1977 và sử dụng ngân sách liên bang để duy trì hoạt động.

Vào năm ngoái, trước chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Obama, mật vụ Mỹ cũng đưa tới thủ đô New Delhi một đơn vị K9 thiện chiến. Tờ Express Tribune cho biết, cơ quan an ninh đã triển khai tới 40 chú chó nghiệp vụ để bảo vệ ông Obama.

Chó nghiệp vụ thuộc Đơn vị K9 có thể đánh hơi các dấu vết chất nổ, thuốc nổ hoặc thiết bị nổ tự chế (IED). Với khả năng phản ứng nhanh nhạy và linh hoạt, ngay khi nhận lệnh, chúng sẽ lập tức khống chế mục tiêu trong chớp mắt. Cú đớp của chúng được đánh giá là rất nguy hiểm. Một khi đã cắn mục tiêu, chúng chỉ nhả ra nếu có chỉ thị từ người điều khiển.

image08Chó nghiệp vụ của lực lượng mật vụ Mỹ. (Ảnh: Thông qua ttvn.vn)Chó nghiệp vụ Mỹ cũng hưởng lương và được thăng chức trong quá trình làm việc. Chúng sẽ nghỉ hưu sau khoảng 10 năm cống hiến.