Chủ Nhật, 17/08/2014 | 20:23 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Lữ đoàn Đặc công 198 đón nhận phần thưởng cao quý

-Tấm “Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba” do Chủ tịch nước trao tặng là phần thưởng cao quý ghi nhận sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn qua 40 năm xây dựng và trưởng thành.

Chiến sỹ Lữ đoàn đang luyện tập. Ảnh: VGP/Đức Vân

Lữ đoàn Đặc công 198 (thuộc Bộ Tư lệnh Đặc công) ra đời trong bối cảnh quân và dân ta đang chuẩn bị những chiến dịch tiến công quy mô lớn nhằm giải phóng hoàn toàn miền Nam.

Vào giữa năm 1974, ở Tây Nguyên, quân ta đã giải phóng được nhiều vùng có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng. Để chuẩn bị cho những chiến dịch tiến công quy mô lớn nhằm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, Đảng ủy Mặt trận Tây Nguyên quyết định xây dựng các đơn vị bộ đội chủ lực theo hướng hình thành các binh đoàn tác chiến hiệp đồng binh chủng quy mô lớn.

Đối với lực lượng đặc công, Bộ Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên chủ trương xây dựng thành đơn vị tập trung, tổ chức quy mô cấp Trung đoàn làm nhiệm vụ bám đánh các căn cứ, hậu cứ địch và sẵn sàng cơ động tác chiến theo yêu cầu của Mặt trận.

Ngày 19/8/1974,  tại xã Chư Nghé, huyện Chư Pả, tỉnh Gia Lai (nay là xã Iak Rái, huyện IakRai, tỉnh Gia Lai), Trung đoàn Đặc công 198 (nay là Lữ đoàn Đặc công bộ 198) được thành lập.

Đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển mới về quy mô, tổ chức và cách đánh, nghệ thuật tác chiến của bộ đội đặc công trên các chiến tr­ường lúc bấy giờ, được khẳng định vị trí, khả năng và hiệu quả chiến đấu đặc biệt của bộ đội đặc công trong giai đoạn mới.

Kể từ đó, với tinh thần “luồn sâu, bám tốt, đánh trúng mục tiêu” những trận đánh của Lữ đoàn góp phần cùng các quân binh chủng khác của quân đội ta đã giành thắng lợi chiến lược trong Chiến dịch Tây Nguyên (tháng 3/1975).

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong chiến dịch này và tham gia giải phóng Đà Lạt, trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, Lữ đoàn đ­ược lệnh hành quân nằm trong đội hình tác chiến của Quân đoàn 3, tiến công từ h­ướng Tây Bắc vào Sài Gòn. Trên đường tiến công, dấu chân của các chiến sỹ Lữ đoàn 198 đã cùng với đại quân tiến thẳng vào Dinh Độc Lập, góp phần vào chiến thắng vĩ đại của dân tộc.

Sau ngày đất nước thống nhất, mặc dù có những thay đổi nhất định do yêu cầu của cách mạng, nhưng cán bộ, chiến sỹ đơn vị luôn giữ vững bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với mục tiêu lý tưởng và đường lối đổi mới của Đảng; luôn giữ vững và phát huy tốt bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống bộ đội Đặc công Anh hùng.

Những thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu của Lữ đoàn Đặc công 198 đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng danh hiệu cao quý: Đơn vị “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” (năm 1976) và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống (19/8/1974-19/8/2014), ngày 10/2/2014, Chủ tịch nước ký quyết định tặng “Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba” cho Lữ đoàn Đặc công 198 vì những chiến công xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân ta với những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ của Lữ đoàn trong suốt 40 năm qua.

Nguyễn Đức Vân/theo baodientu