Chủ Nhật, 15/05/2016 | 15:05 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng người Việt lại vứt đi không thương tiếc

Ngày nay, đa số các gia đình người Việt đều quan niệm ăn mỡ động vật không tốt và lãng phí chúng không chút tiếc thương. Tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng không nên bỏ ăn mỡ lợn.


Trào lưu sợ mỡ động vật

Chị Nguyễn Hoài Thương trú tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, chia sẻ đã 10 năm nay gia đình chị không dám ăn mỡ động vật. Thậm chí, thịt lợn hay thịt gà chị đều bỏ mỡ đi vì nghĩ rằng mỡ động vật không tốt cho sức khỏe.

Gần đây, chị Thương cho bé đi khám dinh dưỡng, bác sĩ dinh dưỡng khuyên chị nên cho con ăn mỡ lợn để đa dạng thực phẩm, chị Thương vẫn kiên quyết nói không với mỡ lợn vì trong lòng vẫn còn e sợ. Đặc biệt, mẹ chồng chị bảo “muốn đầu độc con cháu hay sao mà cho ăn mỡ”.

Bestie mo lon 2Nhiều người không dám ăn mỡ vì sợ hại sức khỏe.

Trường hợp của gia đình chị Phí Thị Thủy trú tại Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội thì khác. Chị Thủy cho biết ngày trước chị cũng không ăn mỡ lợn. Tuy nhiên hai năm nay chị quay lại ăn món này. Chị Thủy cho biết nếu mỡ lợn mua đảm bảo an toàn thì vẫn tốt hơn dầu ăn, và thực chất mỡ cũng ngon hơn dầu thực vật.

Hiện nay, mỡ động vật đang được loại ra khỏi tủ bếp của các gia đình. Tuy nhiên không phải ăn dầu thực vật là tốt cho sức khỏe. PGS Nguyễn Duy Thịnh – Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm Đại học Bách khoa chia sẻ mỡ động vật rất tốt, đặc biệt là dành cho trẻ em. Nếu người dân loại bỏ mỡ động vật ra khỏi thực đơn là điều rất đáng tiếc. Nếu chỉ trông chờ vào chất béo thực vật thì cơ thể không đủ chất.

Mặt khác, PGS Thịnh cho rằng vai trò của mỡ động vật rất quan trọng với cơ thể, và chúng ta phải ăn nó ở từng thời điểm, với từng món ăn. Bình thường, trong mỡ động vật có chứa axit béo no, đây là chất cần thiết cho cơ thể và chất béo no này không bị biến đổi ở nhiệt độ cao.

Bestie dau thuc vatChuyên gia cho rằng dùng mỡ lợn vẫn tốt hơn dầu thực vật.

PGS Thịnh cho biết ở trẻ nhỏ, nam giới chưa đến tuổi mãn d.ục, nữ giới chưa đến tuổi mãn kinh thì dùng mỡ rất tốt cho cơ thể thay vì dùng dầu ăn như hiện nay. Đặc biệt với trẻ em dưới 6 tuổi nên duy trì tỷ lệ ít nhất 60% chất béo có nguồn gốc động vật.

Mặc dù mỡ động vật có nhiều cholesterol, nhưng với trẻ em chất này có vai trò quan trọng đối với cơ thể, nhất là trong việc phát triển hệ thần kinh của trẻ. Có tới trên 50% chất béo ở màng tế bào là axit béo no. Axít béo no mạch dài có tác dụng tăng cường hấp thụ canxi, axit béo no mạch ngắn có khả năng kháng lại vi khuẩn sinh sản.

Không ăn mỡ lợn có thể gây suy giảm chức năng sinh d.ục

Còn bác sĩ Hoàng Sầm – Viện trưởng viện Y học bản địa Việt Nam cho rằng thói quen ăn dầu thực vật bỏ mỡ lợn của người Việt Nam hết sức sai lầm. Theo bác sĩ Sầm, hầu hết hóc-môn trong cơ thể đều kiến trúc từ cholesterol. Đơn cử, thiếu cholesterol thì không còn nguyên liệu sản xuất androgen là nội tiết tố nam, không androgen lấy gì tạo estrogen là nội tiết tố nữ.

Bestie mo lon 3

Mỡ lợn chứa nhiều cholesterol, tốt cho cơ thể.

 

Thiếu cholesterol có thể gây ra các bệnh lý suy giảm sinh d.ục. Bác sĩ Sầm cho biết hiện nay các nhà khoa học trên thế giới đã khẳng định rằng: trong mỡ động vật có nhiều chất cholesterol cần thiết cho cấu trúc của tế bào, tạo nội tiết tố, đặc biệt là tế bào thần kinh, mà trong dầu thực vật không có hoặc nếu có thì cũng rất ít.

Hơn nữa, các axít béo no trong mỡ nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, bảo vệ tuần hoàn của cơ thể, dự phòng bệnh tai biến mạch máu não (xuất huyết não…) và các bệnh tim mạch.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tim mạch, ung thư và tai biến mạch máu não là ba nhóm bệnh đứng hàng đầu gây tử vong cho con người. Nếu chỉ dùng dầu thực vật mà không sử dụng mỡ động vật thì các tác dụng tốt này của mỡ đối với cơ thể chúng ta sẽ bị suy giảm, nên sẽ có hại cho sức khỏe.

Người cao tuổi, người có rối loạn chuyển hóa, bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch thì phải kiêng ăn mỡ để giúp cơ thể giảm các axit béo no (làm tăng cholesterol). Còn những người bình thường hoàn toàn có thể sử dụng mỡ.