Chủ Nhật, 20/07/2014 | 17:38 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Loài bướm đêm có bộ phận sinh dục kinh dị, đâm tủa như gai thép

Bộ phận phát mùi hương của loài bướm đêm Creatonotos gangis tuy có hình dáng kỳ dị nhưng lại có tác dụng trong việc thu hút con cái tới gần.

Với bộ phận sinh dục kỳ lạ, đâm tủa ra như gai thép, hiếm ai có thể nhận biết được Creatonotos gangis là một loài bướm đêm có thật, phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á và châu Úc.

Bướm Creatonotos gangis trưởng thành có cánh sau màu trắng, cánh trước màu nâu với những sọc đậm xen kẽ. Sải cánh của loài chỉ vào khoảng 4cm.


Bộ phận sinh dục phát mùi hương có hình dáng kinh dị và đáng sợ.

Đặc biệt ở những con bướm Creatonotos gangis, chúng có bộ phận sinh dục hay còn gọi là bộ phận phát mùi hương có tên là coremata. Chúng hình tua tủa gai trông rất đáng sợ. Tuy nhiên, bộ phận phát mùi hương này lại có chức năng tỏa ra hương pheromones nhằm làm thu hút bướm cái.

Tùy vào chế độ ăn lúc còn là sâu bướm mà mỗi cá thể sẽ có bộ phận sinh dục lớn, nhỏ khác nhau. Nếu trong chế độ ăn có chứa pyrrolizidine alkaloids, bộ phận phát mùi hương sẽ lớn và con đực sẽ sản xuất ra tới 400 miligram hydroxydanaidal để thu hút con cái. Và ngược lại, nếu không có thành phần pyrrolizidine alkaloids trong chế độ ăn, bộ phận này sẽ không phát triển lớn, đồng thời không sản xuất ra mùi hương.


Bộ phận phát mùi hương này phát triển hay không là phụ thuộc vào chế độ ăn khi còn là sâu bướm.
kenh14.vn