Thứ Ba, 21/04/2015 | 07:37 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Lộ diện kẻ chủ mưu điều khiển hoạt động của IS

Kẻ đứng sau và giật dây tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chính là một cựu nhân viên tình báo dưới thời cố tổng thống Saddam Hussein.

Lộ diện kẻ chủ mưu điều khiển hoạt động của IS

Samir al-Khalifa là người lên kế hoạch cho IS chiếm giữ Syria. Ảnh: Daily Mail

Theo tuần báo Der Spiegel, phóng viên của họ phát hiện một tập tài liệu bao gồm các bảng biểu, danh sách và kế hoạch viết tay hướng dẫn chi tiết cách thành lập chế độ và cai trị ở Syria.

Tác giả của sản phẩm này là cựu sĩ quan tình báo Samir al-Khalifa. Ông từng là đại tá trong quân đội Iraq và là người thân cận nhất của cố tổng thống Saddam Hussein. Samir al-Khalifa mang mật danh Haji Bakr và trở thành “cánh tay phải đắc lực” giúp đỡ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhiều năm qua.

Tài liệu tiết lộ, việc IS nổi dậy và tiếp quản miền bắc Syria là một phần trong kế hoạch chi tiết do Bakr vạch ra. Y cũng là người giám sát hoạt động gián điệp, giết người, bắt cóc của phiến quân tại khu vực này.

“Bark nêu chi tiết mọi việc và phân công trách nhiệm cho từng cá nhân. Tập tài liệu giống một bản kế hoạch tỉ mỉ cho cuộc tiếp quản”, tờ Spiegelviết.

Sau khi nhà chức trách Mỹ ở Iraq giải tán quân đội năm 2003, Bakr thất nghiệp. Từ năm 2006 đến 2008, hắn sống trong nhà tù Abu Ghraib do Mỹ cai quản.

Năm 2010, Bakr cùng nhóm cựu sĩ quan tình báo đưa Abu Bakr al-Baghdadi, một cựu tù nhân Mỹ, lên làm thủ lĩnh chính thức của IS với mục tiêu xây dựng “bộ mặt tôn giáo” cho nhóm khủng bố.

Hai năm sau, y tới miền bắc Syria để giám sát kế hoạch tiếp quản đã vạch sẵn và chọn người thực hiện. Nhiều chiến binh được chọn đến từ Saudi Arabia, Tunisia, châu Âu, và Chechnya.

Phóng viên Hisham al-Hashemi, người có một anh họ từng phục vụ cho Bakr, chia sẻ cựu đại tá là người theo chủ nghĩa dân tộc, không phải một tín đồ Hồi giáo. Bí quyết thành công của IS là sự kết hợp giữa 2 mặt đối lập: niềm tin cuồng tín của một nhóm người và chiến lược tỉ mỉ của Bakr