Thứ Năm, 14/08/2014 | 17:27 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Lộ diện công cụ chống ngầm nguy hiểm cho tàu sân bay Liêu Ninh

Trang mạng huanqiu.com (TQ) mới đây tiết lộ thông tin về trực thăng chống ngầm Z-18F, nhiều khả năng sẽ được trang bị trên tàu sân bay Liêu Ninh hoặc tàu đổ bộ Type 071.

huanqiu.com cho biết Z-18 là một biến thể nâng cấp của trực thăng Z-8, có trọng tải 13 tấn. Chỉ có tàu sân bay Liêu Ninh và tàu đổ bộ Type 071 mới có khả năng trang bị trực thăng này để thực hiện các nhiệm vụ chống ngầm, cảnh báo sớm, tìm kiếm cứu nạn và vận tải.

Z-8 được phát triển dựa trên cơ sở của trực thăng SA-321 mà Trung Quốc nhập khẩu từ Pháp trong những năm 1970.

Z-18F có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như chống ngầm, cảnh báo sớm, tìm kiếm cứu nạn và vận tải.

Z-18F có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như chống ngầm, cảnh báo sớm

Với vai trò là trực thăng chống ngầm, Z-18 có khả năng mang nhiều cảm biến và vũ khí hơn, cùng với đó là tầm hoạt động dài hơn và khả năng bay lâu hơn nhờ kích cỡ lớn hơn. Z-18 trang bị 4 bệ phóng phao âm để phát hiện tàu ngầm, gồm 8 ống mỗi bệ, nhiều hơn 7 ống so với trực thăng SH-60 của Mỹ.

Cánh đuôi của Z-18F

Phần đuôi của trực thăng Z-18F

Z-18 còn có thể mang 4 ngư lôi chống ngầm 324mm hoặc các tên lửa chống hạm hạng nhẹ. Các trực thăng chống ngầm của phương Tây như SH-60 và MH-90 chỉ có thể mang 2 ngư lôi như trên. Bên cạnh đó, trên trực thăng còn có 1 lỗ lớn dưới bụng để thả sonar thủy âm xuống độ sâu vài trăm mét để phát hiện tàu ngầm ở nhiều độ sâu khác nhau.

Theo huanqiu.com, về mặt trọng tải, dẫn đường và khả năng hoạt động dưới điều kiện bất lợi, khả năng phát hiện tàu ngầm và tấn công, hiện chỉ có trực thăng EH-101 của châu Âu là đối thủ của Z-18F, tuy nhiên trực thăng châu Âu có bệ đáp tốt hơn Z-18F.

The photograph of the helicopter found on a military website. (Internet photo)

Z-18F có thể được trang bị trên tàu sân bay Liêu Ninh hoặc tàu đổ bộ Type 071

Ngoài ra, do có kích cỡ và khả năng tải trọng lớn, Z-18F có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như phát hiện các tàu chiến tàng hình, tàu tên lửa, các tên lửa chống hạm tầm thấp.

Z-18F cũng có thể cung cấp cảnh báo sớm và dẫn hướng ở pha giữa cho các tên lửa chống hạm tầm xa. Khi tiến hành các nhiệm vụ cứu nạn, trực thăng có thể chuyên chở 30 người.

Dạo gần đây, Trung Quốc đang tích cực tăng cường khả năng chống ngầm cho tàu chiến. Ngoài sự xuất hiện của trực thăng Z-18F, trước đó, Trung Quốc cũng đã thay đổi thiết kế của một số loại tàu chiến như Type 056 và Type 054A để có thể lắp thiết bị định vị thủy âm kéo dây, tăng khả năng phát hiện tàu ngầm.

Trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông và Hoa Đông đang gia tăng do chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc thì đó đều là những động thái mà các nước trong khu vực cần cảnh giác.

theo soha.vn