Thứ Ba, 02/12/2014 | 08:59 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Liệu đã tới lúc nút Home vật lý trên iPhone nhận “án tử”?

Các nhà sản xuất có thể sử dụng nút Home như một biểu tượng của mình, tuy nhiên, họ liên tục sẽ phải đối mặt với các vấn đề như tốn diện tích hay thiếu tính thẩm mỹ…

Có thể nói, thiết kế là một trong những những yếu tố thường xuyên được thay đổi trên các thiết bị di động hiện nay. Theo đó, với mỗi sản phẩm được ra đời, các nhà sản xuất luôn đem tới sự nâng cấp và đổi mới liên tục theo thời gian.

Tuy nhiên, với iPhone, nút Home trên “con cưng” của Apple lại là một câu chuyện khác. Mặc cho các đối thủ cạnh tranh có sinh ra những phím vật lý, cảm ứng, hay bất kì phím ảo gì đi nữa, nút Home vẫn đứng vững qua thời gian. Nhưng liệu rằng giữ chúng lại có phải là điều tốt nhất?

Picture 1

 

Phần dưới của máy buộc phải lớn hơn

Nếu bạn đặt chiếc iPhone 6 Plus (màn hình 5,5 inch) cạnh 1 chiếc Samsung Galaxy Note 4 (màn hình 6 inch), thì hẳn sẽ nhận thấy rằng không có quá nhiều khác biệt về kích thước giữa chúng. Và lý do dễ dàng nhận thấy nhất đó là chiếc iPhone phải dành phần diện tích rất lớn ở phần dưới cho nút Home.

Picture 2

 

Điều đáng nói ở đây là nút Home trên các thiết bị cầm tay đã chiếm quá nhiều diện tích trong suốt thời gian qua. Cụ thể, những chiếc iPhone ngày càng được thiết kế với màn hình lớn hơn, đồng nghĩa với việc các thiết bị thế hệ mới sẽ tốn thêm diện tích phần cho phần dưới máy, khiến người sử dụng gặp khó khăn hơn.

Và tính năng Reachability dường như là sự công nhận của Apple về vấn đề này. Theo người viết, nếu Apple đã có mong muốn thiết kế những sản phẩm của mình lớn hơn thì họ cũng nên chú ý tới những thay đổi cần thiết khác.

Picture 3

Picture 3

 

Vẫn dùng nút home ảo vì …sợ hỏng

Một sự việc chớ trêu khác đó là phím Home cứng trên iPhone ai cũng nói là rất hữu dụng nhưng có một bộ phận lớn người dùng iPhone lại chỉ dám dùng nút home ảo bổ sung trên màn hình gây vướng víu khoảng hiển thị chỉ vì sợ hỏng. Quả thực có không ít trường hợp nút home iPhone bị chập chờn do bụi bẩn, thời tiết, điều này cho thấy chất lượng của phím home vật lý chưa thực sự đảm bảo và đó cũng là một trong những lý do khiến nó nên bị khai tử.

Tuy nhiên

Không thể phủ nhận rằng, nút Home đã trở thành đặc điểm nhận biết của bất kì thế hệ iPhone nào. Thực tế là khi bạn nhìn lướt qua mặt bất kỳ chiếc smartphone nào hiện nay, chỉ cần nhìn thấy chiếc nút tròn quen thuộc thì gần như có thể khẳng định đó là 1 chiếc iPhone. Nói cách khác, có thể coi đây là một dấu ấn “bất hủ” của Apple trên mỗi sản phẩm của mình.

Ngoài ra, việc loại bỏ nút Home chắc chắn sẽ khiến Apple phải đau đầu về tính năng Touch ID hay những hệ lụy như Apple Pay. Trong đó, TouchID được biết tới như 1 chức năng thú vị và hấp dẫn người sử dụng bới tính tiện dụng khi mở máy/mua ứng dụng/thanh toán online.

Do đó, Apple sẽ chẳng dại gì mà bỏ đi 1 chức năng tuyệt vời như vậy, bởi nếu điều này có xảy ra, họ sẽ phải tự đặt ra câu hỏi, tôi sẽ sử dụng tính năng bảo mật vân tay trên vị trí nào của iPhone.

Picture 4

 

Vậy theo bạn, liệu nút Home đã tồn tại đủ lâu và cũng đến phải “về hưu” hay Apple cần giữ lại nút Home như duy trì 1 biểu tượng?