Thứ Sáu, 06/01/2017 | 12:33 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Lật tẩy 5 chiêu trò đổ xăng gian lận và cách phòng tránh để không bị móc túi dài dài

Bây giờ nhiều thủ đoạn tinh vi lắm, đi đổ xăng mà cũng bị “móc túi” nữa đấy. Vì vậy mọi người phải cẩn thận mấy chiêu trò này, phải phát giác ngay khi thấy có gì đó lạ lạ.

1381069525609
Ảnh minh hoạ

Dưới đây là 5 chiêu trò chúng ta thường hay gặp tại các cây xăng:

Đổ chồng

Đây là chiêu ăn chặn xăng chuyên dùng với những khách hàng xe tay ga, đặc biệt là các khách vừa đổ xăng vừa cầm điện thoại nhắn tin hoặc ngơ ngác không tập trung.

Với cách này, sau khi đổ xăng cho khách, đáng lẽ nhân viên phải reset máy trở về 0 để bơm cho xe khác. Nhưng họ không làm mà đổ đè lên số lượng xăng của xe vừa đổ. Giả dụ một khách hàng vừa đổ 30.000 đồng, sau khi đổ xong, tiếp tục có một khách hàng đổ 100.000 đồng, nhân viên sẽ kéo luôn dây và bấm cò cho xăng chạy tiếp tới 100.000 đồng thì ngừng chứ không phải là 130.000 đồng.

Bấm số ảo

Khi mà có khách hàng đến mua xăng và nói số tiền muốn đổ xăng thì nhân viên bán xăng sẽ đến bơm xăng cho khách rồi lợi dụng lúc khách hàng không để ý có một nhân viên khác đến trạm bơm và ấn thật nhanh để đồng hồ điện tử nhảy lên số tiền khách muốn đổ.

Hoặc hiện đại hơn là nhân viên bơm xăng chỉ việc ấn cò 2 cái khi chưa đến số tiền đã đặt trước thì kim đồng hồ lập tức nhảy lên con số định mức và dừng việc bơm xăng.Với chiêu trò này các nhân viên trực tiếp ăn gian số tiền bán xăng còn khách hàng thì bị ăn bớt số xăng mình mua.

gian_1_1483514432961

Tráo tiền tại cây xăng

Theo lời kể của một nạn nhân từng bị cây xăng thối thiếu tiền như sau: “Đổ xong 100 ngàn xăng, mình đưa tờ 500 ngàn. Anh chàng nhân viên cầm một cọc tiền bên tay phải, cố ý đếm và tách rõ ràng cho mình thấy 1, 2, 3, 4 tờ tiền 100 ngàn qua tay trái để thối lại rồi nhanh chóng định quay đi đổ xăng cho người khác. Theo phản ứng tự nhiên mình kiểm tra lại thì chỉ còn 3 tờ. Bị lật tẩy ngay nên hắn lặng lẽ đưa thêm một tờ.”

Chiêu bài ở đây là nhân viên cố ý đếm rõ ràng cho khách thấy số tiền thối lại, nhưng khi đưa tiền thối cho khách thì họ dùng ngón tay làm trò ảo thuật kéo giữ lại một tờ gộp chung vào cọc tiền cầm trên tay. Vì tai nghe, mắt thấy nên nhiều khách cứ thế yên tâm nhét tiền thối vào túi mà không biết mình vừa bị “móc túi” mất một tờ tiền.

trao_1_1483514539214

Kêu khách ra chỗ khuất bảng điện tử

Lấy lý do đông khách, nhân viên bơm xăng có thể gọi bạn ra chỗ khuất tầm nhìn với bảng điện tử. Nhiều người do vội, hoặc muốn cho xong việc đã “vô tư” làm theo mà không quan sát kỹ.

Tống hơi vào bình

Khách yêu cầu đổ 50.000, nhưng khi màn hình đang hiện 45.000 thì nhân viên sẽ ngắt còi bơm, nhè nhẹ dốc vòi cho xăng chạy ngược về trạm và bấm còi thêm lần nữa để tống hơi vào bình xăng của khách dù đồng hồ vẫn nhảy về 50.000 như thường.

Sau đây là những cách để phát hiện và phòng tránh chuyện bị đổ xăng “đểu”, đang bị “móc túi” một cách công khai

Luôn mua xăng theo dung tích

Chúng ta hay đổ chẵn tiền như 40.000 hay 50.000 gì đó, điều này làm cho chúng ta dễ bị lừa hơn. Khi không để ý bảng điện tử là số tiền sẽ nhảy khác liền. Vì thế tốt nhất là nên đổ xăng theo lít như 1 lít, 2 lít,..Khi hết xăng cũng vậy, cứ vô kêu đổ chẵn lít là được, đừng đổ chẵn tiền.

*Dung tích bình xăng của một số loại xe phổ biến hiện nay

Xe của hãng Honda Việt Nam:
-SH 125cc và SH 150cc: 7,5 lít
– Airblade: 4,5 lít
– Lead: 6,5 lít
– Click: 3,6 lít
– Future Neo/ Future X: 3,7 lít
– Super Dream: 3,7 lít

Xe của hãng Yamaha:
– Nouvo 135/115: 4,8 lít
– Exiter: 4 lít
– Jupiter/Taurus/Sirius: 4,2 lít
– Lexam: 4,1 lít
– Classico: 4,1 lít

Xe của hãng Piaggio

– Vespa S125/S150: 8,5 lít (bao gồm 2 lít dự trữ)
– Vespa LX: 8,5 lít
– Vespa GTS Super: 10 lít (bao gồm 2 lít dự trữ)
– Liberty RST: 7 lít (bao gồm 1,5 lít dự trữ)
– Piaggio Zip: 7,3 lít (bao gồm 1,2 lít dự trữ)
– Fly: 7,2 lít (bao gồm 1,2 lít dự trữ)

do_xang_1_nguoi
Ảnh minh hoạ

Nên đổ xăng ở các cây xăng có nhiều lái xe taxi hay xe tải ghé vào

Những lái xe taxi hay xe tải là những người thường xuyên đi lại, do đó họ có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề xăng dầu hơn chúng ta. Họ là những người đi đầu trong việc tìm kiếm các cây xăng tốt, bởi vì nếu bị gian lận thì số tiền thiệt hại có thể lên đến hàng trăm nghìn mỗi lần mua. Hãy chú ý quan sát hoặc tham khảo ý kiến các bác tài nếu quen biết.

Yêu cầu nhân viên chuyển đồng hồ về “0″ trước khi bơm

Với lý do khách hàng nhiều, hoặc do đứng xa trụ bơm nên nhiều nhân viên thường để nguyên đồng hồ ở những lần bơm trước, và tiếp tục bán xăng cho bạn. Việc này dù vô tình hay cố ý thì người chịu thiệt sẽ là bạn, bởi luôn có sai số trong phép tính trừ giá tiền giữa 2 lần bơm.

Không mua xăng khi có hai người cùng thao tác

Khi bạn nhận thấy một cột bơm xăng có tới 2 người cùng thao tác: 1 người bơm và một người bấm số, thì có tới 95% khả năng cây xăng có gian lận. Nhân viên có thể viện lý do rằng vì quá đông khách nên cần 2 người làm cho nhanh, nhưng thực tế có thể, họ đang móc túi khách hàng trắng trợn.

hinh1-1426692146889

Quan sát kỹ khi mua xăng

Thứ nhất, bạn có thể phát hiện được những biểu hiện bất minh của nhân viên trạm xăng.
Thứ hai, bạn biết được đồng hồ xăng đã hiển thị đủ hay chưa, có bị nhảy số hay không. Một số cây xăng có “mánh” kéo dài dây bơm xăng ra xa để khách hàng khó quan sát đồng hồ, bạn cũng nên lưu ý.

Nếu phát hiện gian lận, dù không có bằng chứng cụ thể thì bạn cũng sẽ biết đường mà tránh cây xăng đó trong những lần mua xăng sau này. Ngoài ra có thể khuyến cáo người thân và bạn bè giúp họ không bị móc túi.