Thứ Năm, 16/10/2014 | 07:04 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Mỹ lập đội phản ứng đặc biệt sau vụ y tá gốc Việt nhiễm Ebola

Nữ nhân viên y tế gốc Việt Nina Pham sẽ không bị lây bệnh nếu một đội phản ứng đặc biệt có mặt tại Dallas vào thời điểm đó để cung cấp những kỹ năng cần thiết trong việc điều trị bệnh nhân mắc Ebola cho các nhân viên y tế.

Liên quan đến trường hợp nữ y tá gốc Việt Nina Phạm làm việc tại Bệnh viện Texas Health Presbyterian ở thành phố Dallas (bang Texas) bị nhiễm virus Ebola từ bệnh nhân Thomas Duncan, người Liberia đã qua đời ngày 8.10 vừa qua, giám đốc các Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh liên bang Mỹ (CDC), bác sĩ Thomas Frieden thừa nhận có một số thiếu sót trong quá trình điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm Ebola.

KVNGNina_pham_EWRX.jpg

Nụ cười tươi tắn của nữ y tá người Việt Nina Pham. Ảnh New York Times.
Theo ông, nữ nhân viên y tế sẽ không bị lây bệnh nếu một đội phản ứng đặc biệt có mặt tại Dallas vào thời điểm đó để cung cấp những kỹ năng cần thiết trong việc điều trị bệnh nhân mắc Ebola cho các nhân viên y tế. Bệnh viện Texas Health Presbyterian cho biết, sức khỏe của nữ y tá gốc Việt Nina Phạm đang ổn định.

Ông Frieden cũng cho biết, Mỹ sẽ thành lập một đội phản ứng nhanh để trợ giúp các bệnh viện kịp thời xử lý khi có trường hợp nhiễm căn bệnh nguy hiểm này.

VIỆT NAM TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH EBOLA
Ngày 15.10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus Ebola. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch bệnh do virus Ebola tiếp tục tăng mạnh, 3 tuần vừa qua số mắc mới và tử vong đã gấp đôi các tuần trước đó. Tính đến ngày 14.10 ghi nhận 8.471 trường hợp mắc, trong đó 4.076 tử vong và đã ghi nhận tới 426 nhân viên y tế mắc, trong đó 241 người tử vong.

Ngoài 6 nước châu Phi, dịch bệnh đã lan tới Tây Ban Nha (1 ca) và Mỹ (2 ca).Bộ Y tế yêu cầu các ban ngành có liên quan, rà soát tất cả các quy trình, hướng dẫn liên quan đến dịch bệnh Ebola; tiếp tục triển khai giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu và cộng đồng đối với hành khách từ 6 quốc gia (Cônggo, Guinea, Leberia, Sierra Leone, Nigeria, Senegal); tăng cường đào tạo, tập huấn và thực hiện tốt các biện pháp phòng hộ cá nhân trong các cơ sở điều trị, dự phòng…