Thứ Ba, 24/11/2015 | 14:06 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Làm dâu đâu phải ngoan hiền là được thương, phải biết cách làm nhà chồng sợ mới dễ sống!

Hà uất ức đến tận cổ khi thấy mẹ chồng bênh con trai một cách vô lý, cô phản bác lại ngay lập tức: “Nếu hôm nay anh ấy uống say, ngã ở dọc đường thì sự việc thế nào hả mẹ? Con không muốn vừa cưới đã góa chồng đâu”.

Từ bé đến lớn Hà đã chứng kiến nhiều lần bố đánh mẹ. Mẹ Hà càng nhẫn nhịn thì càng bị chồng và nhà chồng hành hạ. Bố Hà thì cục tính, sẵn sàng đánh sưng mặt vợ. Ông bà nội và các bác thì bênh bố nên thấy đánh nhau thì chẳng can mà còn cổ súy cho con trai đánh vợ. Chỉ có 2 chị em Hà là lúc nào cũng lẽo đẽo chạy theo ôm mẹ khóc. Khi con cái lớn lên bố mẹ Hà ít cãi vã hơn nhưng bố cô vẫn giữ cái tính hung dữ ấy còn mẹ thì lúc nào cũng nín nhịn.

Học xong cao đẳng Hà có người yêu. Ngay từ khi nhận lời tỏ tình của Huy, Hà đã tỏ rõ bản tính của mình: đanh đá và chua ngoa. Hà cũng quan niệm rằng: Đàn bà càng nhịn thì đàn ông càng làm tới vì thế phải hung dữ mới mong sống yên ở nhà chồng. Hà không cam chịu cảnh như mẹ cô lúc nào cũng phải vào luồn ra cúi khi ở nhà chồng, đến nỗi em chồng cũng muốn bắt nạt chị dâu.

danh-da-blogtamsuvn

Ngay từ khi nhận lời tỏ tình của Huy, Hà đã tỏ rõ bản tính của mình: đanh đá và chua ngoa. (Ảnh minh họa)

Rồi khi cưới nhau, Hà vẫn giữ nguyên quan điểm sống ấy với chồng. Còn với nhà chồng, cô cũng thể hiện bản thân mạnh mẽ. Cô không ấm ức nhường nhịn, không lấy lòng như những người khác. Trong mọi việc Hà đều nói rõ quan điểm của mình, chứ nhất định không im lặng phục tùng.

Ngay sau đám cưới, mẹ chồng bắt Hà dậy sớm nấu ăn cho cả nhà, cô từ chối ngay. Cô bảo: “Con phải làm việc khuya nên không thể dậy sớm được. Nếu cứ phải cố gắng dậy sớm thì đi làm sẽ bị ngủ gật, làm việc không hiệu quả lại bị sếp khiển trách cho nghỉ việc ngay”. Hà cũng đưa ra ý kiến với mẹ chồng là buổi tối nấu dư cơm và đồ ăn, sáng cho vào lò vi sóng là xong. Nếu ai không thích thì có thể ra ngoài ăn tự do cho nhanh. Bố mẹ chồng Hà tròn mắt, há hốc mồm trước những lời lẽ của con dâu. Thấy thế thì cô hả hê lắm, muốn hành hạ cô đâu có dễ như vậy.

Cưới được 4 tháng thì nhà chồng Hà có đám giỗ. Trước đó một tuần mẹ chồng Hà đã bắt cô hôm đó nghỉ làm để ở nhà phụ mọi người. Cô thấy vô lý đùng đùng. Công việc cơ quan chứ đâu phải đi chợ mà thích thì đi không thích thì nghỉ. Cô bảo bố mẹ chồng đặt cỗ cho mọi người đỡ vất vả nhưng ông bà kiên quyết không nghe. Hôm ấy Hà vẫn đi làm bình thường còn mẹ chồng, chị chồng và các chị dâu khác ở nhà làm cơm đãi khách.

Chiều hôm đó, về nhà thấy ngổn ngang bát đũa bẩn chưa rửa. Hà biết mẹ chồng phần mình nhưng cô không chịu rửa mà kêu đau bụng rồi lên nhà nằm. 9 giờ tối chị gái của chồng đã vào phòng thuyết giáo về phép tắc làm dâu với Hà. Cô im lặng ngồi nghe. Nhưng cuối cùng cô chốt lại một câu: “Em không lười và em đi làm chứ có đi chơi đâu. Cơ quan chị dễ thì chị nghỉ được, còn chỗ em họ không cho. Nếu cố tình nghỉ mai mất việc thì ai đi xin việc giúp em”. Thấy giọng Hà đanh lại chị chồng cũng chẳng nói thêm nữa mà bước ra ngoài. Hà thấy mình đã đi đúng hướng.

Gần đây chồng Hà đột nhiên thay tính, đổi nết. Trước vợ nói câu nào nghe câu ấy, giờ Huy bỗng đổ chứng cãi lời. Chiều đi làm về anh không về nhà ngay mà tụ tập bia bọt với bạn bè. Mấy lần nhắc nhở anh không hề sửa đổi, đến hôm ấy thì Hà không giữ được bình tĩnh nữa.

10 giờ đêm vẫn không thấy chồng về, điện thoại thì tắt máy, Hà định phóng xe đi tìm thì thấy tiếng xe máy của chồng. Anh loạng chọng suýt làm đổ cả xe xuống sân. Sẵn cơn bực tức Hà xông lại quát chồng: “ Sao anh không đi luôn đi, còn vác mặt về làm gì”. Thấy con dâu hùng hổ thế thì mẹ chồng Hà lại bênh con trai: “Đàn ông phải để nó ra ngoài giao du với bạn bè chứ”. Hà uất ức đến tận cổ khi thấy mẹ chồng bênh con trai một cách vô lý, cô phản bác lại ngay lập tức: “Nếu hôm nay anh ấy uống say, ngã ở dọc đường thì sự việc thế nào hả mẹ? Con không muốn vừa cưới đã góa chồng đâu”.

danh-da1-blogtamsuvn

“Nếu hôm nay anh ấy uống say, ngã ở dọc đường thì sự việc thế nào hả mẹ? Con không muốn vừa cưới đã góa chồng đâu”. (Ảnh minh họa)

Chồng Hà nghe đến đây thì không giữ được bình tĩnh, anh giơ tay định tát vợ nhưng Hà tránh được. Thế là Hà vừa mắng vừa hùng hổ xông vào muốn cào cấu vài cái nữa nhưng bị anh kéo cổ áo lôi ra. Bố mẹ chồng Hà đứng bên trố mắt nhìn mà không nói được lời nào.

Từ hôm đó đến nay, chồng Hà ngoan hơn hẳn, chẳng dám cãi lời hay đi chơi đêm nữa. Bố mẹ chồng cũng có vẻ dè chừng cô nên tránh đụng đến. Hà thấy mình đã hành xử đúng và cô đã không phải dẫm lên vết xe đổ của mẹ mình. Làm dâu đâu phải hiền lành ngoan ngoãn là được thương, phải biết cách làm nhà chồng sợ mới dễ sống.