Thứ Bảy, 04/07/2015 | 15:09 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Kinh ngạc trước thi hài nguyên vẹn của các vị thánh La Mã sau hàng trăm năm

Thi hài của các vị thánh Công Giáo La Mã hiện đang được trưng bày tại Ý để các tín đồ thờ phụng. Dù nhiều năm đã trôi qua, những thi hài này vẫn không bị phân huỷ, tất cả đều trong tình trạng bảo quản tuyệt vời.

Người ta tin rằng, những vị thánh này thuộc về một thế giới liêm khiết. Theo như tín ngưỡng của Công Giáo La Mã, Thiên Chúa đã cho phép cơ thể của những con người thánh thiện không bị phân huỷ sau khi chết.

Chẳng những không bị phân huỷ, những thi hài này còn toả ra hương thơm ngọt ngào của các loài hoa.

Theo tín ngưỡng truyền thống, những thi hài còn nguyên vẹn một cách tự nhiên theo thời gian (thay vì trải qua các phương pháp ướp xác) thì mới đủ tiêu chuẩn để được xem là “liêm khiết”. Mặc dù vậy, nhiều thi hài thực tế đã được bọc sáp, bọc bạc hoặc ngâm trong acid carbolic để bảo quản được lâu dài.

Trong ảnh là thi hài của thánh Anna Maria Taigi được trưng bày tại nhà thờ San Crisogono ở Rome. Nhìn cận cảnh có thể thấy cơ thể bà được bọc trong lớp sáp. Bà Taigi mất năm 1837.

Thi hài của thánh Paula Frassinetti đặt trong quan tài kính tại tu viện St Dorotea ở Rome. Bà qua đời năm 1882, thi thể được ngâm trong axit carbolic để chống phân huỷ. Lúc sinh thời, bà Frassinetti đã dành cả cuộc đời để giúp đỡ người nghèo.

Đây là hình nộm bằng sáp của thánh Carlo da Sezze tại nhà thờ San Francesco d’Assisi ở Rome. Di hài thực sự của ông được cất giữ bên dưới bàn thờ phía sau hình nộm.

Cánh tay phải của thánh Francis Xavier được bảo quản tại Giáo hội Gesu ở Rome. Được biết, đây là cánh tay mà thánh Xavier dùng để ban phước và rửa tội cho các con chiên. Cánh tay được đặt trong một di vật bằng bạc từ năm 1614 đến nay.

Thi hài của thánh Francesca Romana (còn gọi là thánh Maria Nova). Bà mất năm 1440.

Thi hài của thánh Robert Bellarmine trong bộ áo choàng hồng y màu đỏ được đặt trong quan tài kính ở nhà thờ thánh Ignatius.

Đây là thi hài thánh Giovanni da Triora đặt tại đại giáo đường St Mary ở Rome.

Giáo hoàng Pius V qua đời năm 1572, thi hài của ông được lưu tại đại giáo đường St Maria Maggiore ở Rome. Thi hài của ông được bọc bạc để chống phân huỷ.

Thi hài của thánh Wittoria tại nhà thờ Santa Maria sopra Minerva ở Rome.

Tượng sáp của thánh Camillus de Lellis tại La Maddalena, Rome. Bộ xương của ông được đặt trong một khoang ngay bên dưới tượng sáp.


Di hài của thánh Victoria đặt tại nhà thờ Santa Maria della Vittoria ở Rome. Bà được cho là một người đã tử vì đạo.