Thứ Sáu, 03/10/2014 | 13:11 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Kinh hãi con đỉa no căng máu trong khí quản bệnh nhi 11 tuổi

Sau hơn 10 phút nội soi trong đường thở bệnh nhi 11 tuổi, các bác sĩ Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An đã gắp thành công 1 con đỉa no căng máu trong khí quản bệnh nhân này.

dia6-1412304600868-263-0-620-700-crop-1412304896099

Sáng 3/10, bác sĩ Đinh Xuân Hương – Trưởng khoa Tai – Mũi – Họng, bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện này vừa thực hiện thành công 1 ca nội soi gắp đỉa dài 5cm trong khí quản cho bệnh nhi Xồng Ý Sồng (11 tuổi, trú ở bản Huồi Mới 2, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong).

Gia đình bệnh nhi Sồng cho hay, trước đó khoảng 1 tháng, cháu đi tắm ở suối về thì lên cơn sốt nhẹ, hơi khó thở. Những ngày sau đó, Sồng ho liên tục, nhiều lúc ho ra máu và khó thở. Thấy thế, gia đình đưa Sồng đi khám ở BV huyện Quế Phong. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bé Sồng bị dị vật đường thở không xác định. Sau nhiều ngày theo dõi nhưng không xử lý được, các bác sĩ đã làm thủ tục chuyển cháu Sồng xuống BV Sản – Nhi Nghệ An.

Ngày 29/9, Sồng được chuyển xuống khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An để thăm khám. Từ chẩn đoán của bệnh viện huyện, các bác sĩ tiến hành nội soi thì phát hiện 1 phần con đỉa nằm ở vùng hạ thanh quản và khí quản. Sáng 1/10, sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ tại khoa đã tiến hành nội soi gắp dị vật đường thở này ra cho bệnh nhi.

Do đây là dị vật động vật di động nên việc gắp nội soi rất khó khăn. Sau 10 phút thực hiện nội soi, các bác sĩ đã gắp thành công 1 con đỉa ở vùng khí quản đang trong tình trạng no căng máu dài khoảng 5cm.

Con đỉa dài hơn 5cm, no căng máu được các bác sĩ gắp thành công trong khí quản bệnh nhi 11 tuổi.

Con đỉa dài hơn 5cm, no căng máu được các bác sĩ gắp thành công trong khí quản bệnh nhi 11 tuổi.

“Đây là ca đầu tiên bệnh viện thực hiện gắp đỉa cho bệnh nhi. Khi nội soi, thấy đèn dọi, con vật thụt vào trong khí quản nên rất khó thực hiện. Việc gắp cũng khó khăn do nếu vào gắp lâu thì bệnh nhi khó thở, ngừng thở rất nguy hiểm. Nhiều lần phải dừng lại, cho bệnh nhi ổn định chúng tôi mới tiếp tục tiến hành nội soi được” – bác sĩ Hương cho hay.

Cũng theo bác sĩ Hương, việc đỉa chui vào cơ thể rất nguy hiểm. Nhất là vào đường thở, nó gây ra thiếu máu, thiếu oxy, gây chảy máu, khó thở và có thể dẫn đến ngừng thở cho bệnh nhân.