Thứ Năm, 30/10/2014 | 17:41 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Kinh hãi clip lòng lợn thối biến thành tươi nhờ chất tẩy đường

Lòng lợn thối để 2 ngày, sau khi ngâm với hóa chất tẩy đường bỗng trở nên trắng phau và giảm nhiều mùi hôi thối. Thực nghiệm trực tiếp do chúng tôi thực hiện từ chất tẩy đường đã mua được.

Theo người bán chất tẩy này, thì đây là loại hóa chất có công dụng “thần kỳ”, ngoài tẩy dừa, hoa chuối trắng đẹp, thì còn tẩy trắng được thịt, lòng, khử mùi hôi của thịt, giữ thịt tươi lâu… và nhiều loại thực phẩm khác. Mỗi lần tẩy chỉ cần cho ít hòa với nước rồi ngâm thực phẩm vào là thực phẩm trở nên trắng phau. Tên ngoài chợ gọi là tẩy đường.

 

Clip chất “tẩy đường” tẩy trắng phau lòng lợn ôi thối chỉ trong 3 phút.

Phóng viên đã thử nghiệm với loại hóa chất mua được với giá 120.000 đồng tại chợ Đồng Xuân này với một mớ lòng lợn để ôi thối 2 ngày để xem tác dụng tẩy trắng của nó đến đâu.

Lòng lợn để 2 ngày đã bốc mùi hôi thối và chuyển sang màu úa

Toàn bộ lòng non và lòng già đã để hai ngày, bốc mùi hôi thối, có màu vàng úa nhưng sau khi ngâm với hóa chất tẩy đường đã trở nên trắng phau, tươi mới và giảm mùi hôi thối rất đáng kể.

Tiến hành ngâm lòng lợn với hóa chất tẩy đường


Kết quả sau khi ngâm với chất tẩy đường, lòng trở nên rất bắt mắt, tươi mới như chưa từng bốc mùi ôi thối. Đây là lý do khiến những lô thịt, lòng thối vẫn được buôn bán để phù phép đưa lên bàn ăn.

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội), tẩy đường hay còn gọi là Natri Hydrosulphite có tên khoa học là NaHSO3 là hóa chất được dùng nhiều trong công nghiệp được dùng để tẩy đường. Nếu dùng trong thực phẩm phải là hóa chất tinh khiết và phải theo một liều lượng, hàm lượng nhất định. Sử dụng quá liều lượng, đặc biệt là ngâm trực tiếp thực phẩm sẽ dễ khiến chất hóa học ngấm vào, tồn dư cho cơ thể và có thể dẫn đến ung thư…

Tuy nhiên với thực trạng hiện nay hóa chất này vẫn được bán tràn lan, tùy ý sử dụng trong khi người bán cũng không hay biết liều lượng, công dụng, của loại hóa chất này đến đâu và bảo người mua về tự “thử nghiệm”. Những thực phẩm hôi thối, vốn đã không thể sử dụng nhưng nhờ hóa chất tẩy đường bỗng trở nên trắng phau, khử mùi, đánh lừa người tiêu dùng.Vậy câu hỏi đặt ra, bao nhiêu loại thực phẩm ngoài kia đâu là thực phẩm đã được tẩy trắng bằng hóa chất, người tiêu dùng biết dựa vào đâu để phân biệt thực phẩm tươi, sạch, đảm bảo chất lượng khi mà một số vụ việc đã được cơ quan chức năng phát hiện lòng lợn thối tìm cách tuồn hàng vào thị trường.