Thứ Hai, 20/04/2015 | 19:04 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền?

Nhiều người thắc mắc với lỗi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên đường thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Vừa qua, lực lượng Cảnh sát giao thông trên cả nước đã đồng loạt ra quân bắt đầu xử phạt các trường hợp phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con khi tham gia giao thông hay học sinh, sinh viên nói “không” với mũ bảo hiểm khi đi trên xe đạp điện.


Nếu điều khiển xe đạp điện mà không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạttừ 100.000 đồng – 200.000 đồng

Theo đó, có rất nhiều người khi bị CSGT ra hiệu dừng phương tiện để xử phạt đã ngớ ra với lỗi vi phạm này. Bên cạnh đó cũng không ít người thắc mắc mình sẽ bị phạt bao nhiêu tiền và có bị tạm giữ phương tiện không nếu lỡ vi phạm?.


Phụ huynh nên đội mũ cho trẻ khi tham gia giao thông để an toàn cho bé và cũng không bị xử phạt

Theo quy định, tại Khoản 2 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ thì người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Trường hợp vi phạm quy định nêu trên thì sẽ bị xử lý theo quy định tại Điểm i Khoản 3 Điều 9 đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 71/2012/NĐ-CP ngày 19/09/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02/4/2010 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, cụ thể:

Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe đạp điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Ngoài ra nếu áp dụng điều luật này thì người vi phạm không bị tạm giữ phương tiện.