Chủ Nhật, 12/02/2017 | 10:29 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Không đeo biển tên, CSGT không có quyền dừng xe vi phạm?

– Em vi phạm luật giao thông đường bộ và có một đồng chí cảnh sát không mang biển hiệu đứng ra dừng xe của em.

Khi em yêu cầu thì họ không xuất trình được mà gọi một đồng chí khác (có biển tên) đến xử lí vi phạm, thì trong trường hợp đó, em có bị lập biên bản xử phạt không?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn:

Ngày 30/10/2012, Bộ Công an ban hành Thông tư 65/2012/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông đường bộ, trong đó Điều 5 quy định về quyền hạn của cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ quy định:

“Điều 5. Quyền hạn

1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

2. Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo quy định của pháp luật.”

Khoản 3 Điều 10 quy định về tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang.

“3. Điều kiện tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

a) Phải có kế hoạch tuần tra, kiểm soát đã được người có thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều này phê duyệt. Nội dung kế hoạch phải nêu rõ thời gian, địa bàn tuần tra, kiểm soát; phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để tuần tra, kiểm soát;

b) Tổ tuần tra, kiểm soát phải bố trí một bộ phận cán bộ trong Tổ hóa trang (mặc thường phục) để giám sát tình hình trật tự giao thông, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong phạm vi địa bàn được phân công. Khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật;

Bộ phận hóa trang và bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai trong một Tổ tuần tra, kiểm soát phải giữ một khoảng cách thích hợp để luôn có sự phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm việc xử lý vi phạm kịp thời, đúng pháp luật;”

Theo quy định trên thì khi phát hiện ra hành vi vi phạm thì báo ngay cho bộ phần tuần tra, kiểm soát công khai để xử lý vi phạm đối với người vi phạm kịp thời.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Hà Nội