Chủ Nhật, 05/02/2017 | 22:18 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Khi có dư ít tiền, đừng để nó nằm im vô dụng mà hãy đầu tư sinh lời theo 4 cách này

Ngoài việc bỏ ống heo để tiết kiệm, đi làm thêm để có thêm thu nhập thì vẫn có cách để có thể kiếm thêm tiền tích lũy. Dưới đây là những chia sẻ về cách đầu tư từ ít vốn nhàn rỗi mà mọi người có thể áp dụng:

Kết quả hình ảnh cho Khi có dư ít tiền, đừng để nó nằm im vô dụng mà hãy đầu tư sinh lời theo 4 cách này

52nq3pYekgXOx1lj89Ek6lO42i5fVVaKRG_6XaPf8YauEAPmmX3UW-uX-ZC-XdhgMnjWgmZPqhi-RDwPDDkJzUeQa-g9N8frjp0ekTQD-zjMZSLqcYDBWz7O2XAZGXmX2U2Ths_nSố tiền nhàn rỗi 4 tỷ đồng có nhiều kênh để đầu tư sinh lợi trong bối cảnh hiện nay.
Gửi tiết kiệm

Khi sở hữu số tiền nhàn rỗi mà chưa có ý định kinh doanh hay đầu tư gì thì gửi tiết kiệm được xem là cách sinh lời an toàn, ổn định của nhiều người.

Với mức lãi suất tiết kiệm hiện nay ở kỳ hạn 12 tháng bình quân tầm 7,2% một năm thì cũng không quá thấp. Còn hơn là để ở nhà nó mất giá thì gửi tiết kiệm mỗi tháng cũng thu về chút ít bù qua việc lạm phát.

Ví dụ thôi nha, giờ tính ra số tiền gửi 1 tỷ đồng sẽ thu lãi hàng tháng được 6 triệu đồng, tức một năm khoảng 72 triệu đồng. Lạm phát năm 2016 dự kiến 5%, điều này có nghĩa là mức thu nhập thực sau khi trừ lạm phát chỉ còn khoảng 2,2% (tương đương trên dưới 22 triệu). Do đó, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, bạn có thể cân nhắc những ưu nhược điểm của nó.

Trước hết là ưu điểm. Gửi tiết kiệm thì cái mà nhiều người thích là tính thanh khoản cao, tức là người gửi tiền có thể rút ra bất cứ lúc nào khi cần và đặc biệt là an toàn 100%, bởi số tiền của người gửi tiền sẽ được ngân hàng đảm bảo. Bên cạnh đó, bạn sẽ có khoản thu nhập ổn định và xác định trước được dòng tiền nên có thể dùng để dự trù cho những kế hoạch khác.

Tuy nhiên, nhược điểm đi kèm là nếu không tính toán kỹ thời gian gửi, hoặc có việc gấp cần rút tiền trước hạn thì sẽ phải chịu mức lãi suất không kỳ hạn rất thấp, khoảng 0,3-0,5% mỗi năm.
Thêm vào đó, nguồn thu nhập sau khi trừ lạm phát thì mức thực tế thu được tương đối thấp so với các kênh đầu tư khác. Và một khi mà lạm phát càng cao thì mức lãi thu thực tế của bạn càng thấp, thậm chí là bị âm.

Đầu tư bất động sản

Đây theo tôi là cách đầu tư tốt nhất hiện này (ý kiến cá nhân thôi nha) vì hiện tại bất động sản đang được nhiều điều kiện thuận lợi: nhà đầu tư ngoại đổ vốn mạnh vào thị trường bất động sản Việt Nam thông qua các hình thức FDI, kiều hối…; ngân hàng đang mạnh tay cho vay bất động sản với lãi suất và chế độ ưu đãi so với điều kiện vay của những năm vừa qua.

Nhưng việc chọn phân khúc đầu tư nào cho hợp lý nhất là vấn đề rất quan trọng. Theo bài báo tôi mới đọc gần đây là chúng ta có thể cân nhắc đầu tư vào các căn hộ chung cư tại các khu vực tiềm năng hoặc khu vực mới đông dân cư như Thủ Thiêm, quận 2, hay các chung cư đang xây tại các khu công nghiệp.
Theo phân tích đánh giá sơ bộ của 1 Tiến sĩ (đề cập trên báo vnexpress) thì tỷ suất sinh lời vào phân khúc này hoàn toàn có thể đạt được mức từ 10-20% mỗi năm (tức là bằng hoặc cao hơn mức sinh lời ở phân khúc này của năm 2014 dao động 5-7%, 2015 là 7-10%).

Như vậy, cũng ví dụ với 1 tỷ đồng, bạn vẫn có thể sinh lợi 100-200 triệu đồng. Có thể thấy đây là kênh sinh lời tốt nhưng tương đối.

Lưu ý là ở thời điểm này, bạn cũng nên hạn chế mua đất nền hoặc căn hộ tại nơi dân cư sống lâu đời, đông đúc hay những khu xa vắng dân cư và tính pháp lý của hồ sơ đất không rõ ràng, uy tín và khả năng tài chính của chủ đầu tư yếu.
Ngoài ra, khi đầu tư vào kênh bất động sản thời điểm này, bạn nên lưu ý là chỉ đầu tư theo số tiền mình có, tránh không chạy theo đầu cơ khi thấy tỷ lệ sinh lời ngày càng cao. Bởi như vậy sẽ rất rủi ro.

Kinh doanh chứng khoán

Cái này có vẻ như ít khi phụ nữ chúng ta để ý tới vì thấy nó phức tạp, nhưng theo tôi thầy thì biết chút chút rồi chơi mới hiểu. Hiện tại có nhiều trang thông tin hỗ trợ về vĩ mô, cơ hội từ Hiệp định TPP, các FTA, nới room sắp được tháo gỡ…À, với lại nhiều công ty chứng khoán, nhiều môi giới có thể hỗ trợ chị em chúng ta. Bởi tôi thấy cũng không có gì phải lo lắm đâu.

Nếu theo chu kỳ kinh doanh, nhóm cổ phiếu như ngân hàng, bảo hiểm, xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng – thép, cảng biển, dệt may sẽ có lợi thế hơn các nhóm khác trong giai đoạn hiện tại.
Dự kiến tỷ suất sinh lời của thị trường chứng khoán Việt Nam năm nay từ 7 đến 10%. Với số tiền nhàn rỗi 4 tỷ đồng, nếu đầu tư thuận lợi và đạt mức sinh lợi này thì mỗi năm cũng thu vào 280-400 triệu đồng.
Tuy nhiên, rủi ro là điều dĩ nhiên, đầu tư là phải chuẩn bị tâm lý sẵn. Do đó, muốn tham gia kênh này đòi hỏi người đầu tư phải luôn cập nhật thông tin, kiến thức này nọ.

Chia “trứng ra nhiều giỏ”

Nếu giờ vẫn còn phân vân không biết chọn cái nào thì thôi hãy chọn cả kết hợp vài cái luôn: gửi một phần vào tiết kiệm, một phần mua nhà đất, một phần mua USD, một phần mua vàng.

Ví dụ là người chấp nhận rủi ro cao, mong muốn lợi nhuận ổn định ở mức cao thì có thể kết hợp vừa gửi tiết kiệm, vừa mua USD gửi ngân hàng và đầu tư bất động sản (có thể cân nhắc tỷ lệ 70% vào bất động sản ở phân khúc căn hộ và 30% cho hai kênh còn lại).

Ai thích lợi nhuận cao mà chịu chấp nhận rủi ro rất cao, thì ưu tiên chứng khoán và vàng.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của các sàn giao dịch vàng thời gian qua, trên 90% những người tham gia là thua, và trên 50% những người đầu tư chứng khoán cá nhân cũng bị thua. Do đó, phải cân nhắc khi chọn lựa danh mục đầu tư thật kỹ.

Ngoài ra, một lựa chọn khác cũng có thể được xem là hợp lý trong bối cảnh này đó là dùng 50% của 4 tỷ đồng đầu tư vào bất động sản với mức giá trung bình, 20% nên gửi tiết kiệm và 30% có thể đầu tư kinh doanh một cơ sở nhỏ như mở quán café, quán nhậu…

Bài này góp nhặt từ bài báo trên vnexpress xong tôi chia sẻ lại thêm chút ý kiến của mình. Kể ra có thể giúp ích cho chúng ta có thêm cách nhìn về chuyện đầu tư sinh lời, mọi người tham khảo rồi thực hiện đi ha.