Thứ Sáu, 14/10/2016 | 16:23 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Indonesia bắt đầu thiến kẻ hiếp dâm: Việt Nam có sẵn sàng?

Quốc hội Indonesia ngày 12/10 đã thông qua luật sửa đổi cho phép dùng hóa chất để hoạn người phạm tội ấu dâm.

Ngoài ra, luật sửa đổi còn cho phép thẩm phán kết án tử hình đối với tội phạm ấu dâm, giám sát điện tử đối với dâm tặc, tuyên phạt người phạm tội tình dục trẻ em mức án tối thiểu 10 năm tù.

Indonesia bat dau thien ke hiep dam: Viet Nam co san sang?

Một tội phạm hiếp dâm bị bắt giữ

Trước đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đề xuất sửa đổi luật sau khi một bé gái 14 tuổi bị hiếp dâm tập thể và bị sát hại.

Thiến hóa học hiện đang được áp dụng ở nhiều nước châu Âu. Đây thực chất là một liệu pháp hormone với cách làm phổ biến là tiêm vào người đối tượng phạm tội chất kháng testosterone (androgen hay antiandrogen).

Điều này sẽ khiến nồng độ hormone testosteron trong cơ thể giảm xuống mức trước tuổi dậy thì. Khi bị thiến hóa học, những nhu cầu hay ảo tưởng về tình dục giảm tới mức thấp nhất, những khoái cảm trong quan hệ tình dục cũng gần như không còn.

Hình phạt này hiện được áp dụng với tội phạm tình dục ở Ba Lan, Hàn Quốc, Nga, một số bang ở Mỹ… Tù nhân ở Anh có thể tình nguyện trải qua tiêm hormone nữ.

Các nhóm nhân quyền ở Indonesia cho rằng, hoạn bằng hóa chất là quá nặng. Hằng năm Quốc hội cần đánh giá lại tính hiệu quả của hình phạt này. Có ý kiến cho rằng, việc tiêm hormone nữ rất tốn kém, nên tiết kiệm tiền để giúp đỡ nạn nhân thì tốt hơn.

Đầu năm nay, thi thể một bé gái 9 tuổi được tìm thấy trong một hộp các-tông ở thủ đô Jakarta. Bé gái bị tấn công tình dục và bị sát hại. Năm ngoái, một giáo viên Canada gốc Anh và một người Indonesia bị kết án 10 năm tù vì lạm dụng 3 trẻ em tại một nhà trẻ ở Jakarta.

Số lượng tội phạm hiếp dâm ở nước ta ngày càng tăng. Gần đây liên tiếp những vụ án hiếp dâm trẻ em đau lòng xảy ra, gây bức xúc dư luận. Một biện pháp xử lý mạnh những kẻ hiếp dâm đang được đưa ra bàn thảo, đó là thiến hóa chất.Từng trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Đỗ Văn Đương khi đó là Đại biểu Tư pháp, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng:

“”Đây là một biện pháp rất đáng để đưa ra bàn. Cũng sẽ có người cho rằng điều đó vi phạm nhân quyền, người ta phạm tội thì chỉ phải chịu hình phạt mang tính truyền thống. Nhưng đây có lẽ là một hình phạt mới, cần được nghiên cứu, bổ sung trong hệ thống hình phạt để duy trì trật tự xã hội hiệu quả hơn, khiến cho người khác thấy nhục nhã, run sợ mà từ bỏ hành vi phạm tội.

Ý nghĩa của nó là không chỉ trừng trị người phạm tội mà quan trọng hơn là răn đe người khác đừng có đi vào con đường tà dâm. Ngày xưa, pháp luật phong kiến người ta có hình phạt rất hay, người ăn trộm thì bị chặt tay, anh nào hiếp dâm người ta đem thiến. Đây là một hình phạt dường như thái quá nhưng hiệu lực răn đe rất tốt.

Theo tôi, những đối tượng phạm tội hiếp dâm rồi, khi ra tù vẫn có thể tái phạm. Nếu tiêm loại hóa chất đó mà loại trừ được bệnh hoạn của người phạm tội thì cũng nên áp dụng…

Nếu chúng ta cứ nặng về giáo dục, về hình phạt tù, thì e rằng mầm họa tà dâm trong xã hội khó mà thuyên giảm; phải có hình phạt mạnh để những người khác có ý định gây tội lỗi ấy cảm thấy kinh sợ, nhục nhã, không dám phạm tội.

Cùng với tuyên hình phạt tù, cần tuyên “thiến hóa chất”” là một hình phạt bổ sung. Tức là cùng với việc đi tù, thì đồng thời tiêm loại thuốc đó để mất khả năng tình dục.