Thứ Hai, 18/08/2014 | 19:19 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Hải quân Trung Quốc đang thua Mỹ 30 năm

Trong thời gian qua, hải quân Trung Quốc đang cố gắng ganh đua với Mỹ để trở thành bá chủ đại dương. Tuy nhiên, theo chuyên gia quân sự Đài Loan (TQ), Lan Ninh Lợi, thì hải quân Trung Quốc đang tụt hậu 30 năm so với người Mỹ.

Hải quân Trung Quốc đang gắng sẽ mở rộng phạm vi hoạt động tên lửa đạn đạo Đông Phong-21 lên 2.500 km và đưa vào hoạt động ba tàu sân bay vào năm 2020. Tuy nhiên, theo ông Lan Ninh Lợi, một phó đô đốc Đài Loan (TQ), Trung Quốc vẫn không thể so sánh với Hải quân Mỹ.

chinese_navy_ZEIW

Ông Lan đã phát biểu tại một diễn đàn ở Đài Bắc vào ngày 15.8 về sự trỗi dậy của hải quân của Trung Quốc, được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia. Tại đây, ông Lan nói rằng Trung Quốc đang mở rộng khu vực tác chiến hiệu quả ngày càng xa bờ hơn trước.

Tàu chiến của Hải quân Trung Quốc được trang bị tương đương với hệ thống tàu chiến Aegis ở Hạm đội Bảy. Ông Lan tin rằng các tàu khu trục 055C Type sẽ là tàu hộ tống chính cho các tàu ​​sân bay của Hải quân Trung Quốc, có khả năng trang bị tên lửa tương tự như tàu Aegis của Mỹ. Trung Quốc đang lên kế hoạch đóng 18 tàu khu trục siêu âm mang tên lửa chống hạm trong vòng ba năm tới, có khả năng tấn công chính xác với tên lửa dẫn đường.

Trong số 52 tàu ngầm của Trung Quốc, 42 đã được nâng cấp và hạm đội Hải quân Trung Quốc hiện nay là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương. Hải quân Trung Quốc cũng sẽ sớm có năm chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã từng nói: “Thái Bình Dương đủ lớn cho hai nước lớn như Mỹ và Trung Quốc”. Dù nói là vậy nhưng ông Lan tin rằng trên biển cũng không khác lắm so với chuyện trong rừng, nơi không thể có hai cọp chung sống..

Nhưng trước mắt, ông Lan kết luận rằng Trung Quốc sẽ khó thách thức hải quân Mỹ vì hai bên chênh lệch khoảng cách đến 30 năm. Do vậy, Nhật Bản vẫn là tiêu chuẩn cho Trung Quốc để theo đuổi trong nâng cấp sức mạnh hải quân.

Anh Tú (theo motthegioi)