Thứ Bảy, 20/08/2016 | 22:02 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Hà Nội: Thêm một nam sinh trượt Học viện An ninh vì lý lịch

Với điểm số mình có, em Nguyễn Đắc Minh hoàn toàn có cơ hội có “một tấm vé” vào Học viện An ninh Nhân dân nhưng trước đó bố từng bị xử phạt hành chính nên Minh không đủ điều kiện vào ngành.


Câu chuyện về em Nguyễn Đắc Minh (SN 1997, tại 456 Bạch Đằng, Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thi THPT quốc gia 2016 được 25,5 điểm nhưng không có cơ hội vào trường Học viện An ninh nhân dân do trước đó bố đã bị phạt hành chính lại khiến dư luận xôn xao.

Được biết, kỳ thi năm 2016 của Nguyễn Đắc Minh được 9,5 điểm Lịch Sử, Địa lý 9,5 và Ngữ văn 6,5. Em nộp hồ sơ đăng ký vào ngành Điều tra trinh sát Học viện An ninh Nhân dân. Trước đó trường này đã công bố điểm chuẩn và ngành Điều tra trinh sát với Nam (dự thi khối C) là 24,25 điểm.

Như vậy, với điểm số mình có, em Nguyễn Đắc Minh hoàn toàn có cơ hội có “một tấm vé” vào Học viện An ninh Nhân dân đúng như mong ước của mình. Ngày 1/8, sau khi nhận được giấy báo điểm thi, nam sinh này mang đến Công an quận Hoàn Kiếm nộp thì nhận được thông báo không đủ điều kiện về lý lịch.

Bởi lẽ từ năm 2014, bố em là ông Nguyễn Đắc Thắng, bị xử phạt hành chính do thiếu tinh thần trách nhiệm, để xảy ra hoạt động mại dâm tại cơ sở kinh doanh nghỉ trọ mà mình quản lý
infonet_hoc_vien_an_ninh1
Em Nguyễn Đắc Minh
Chia sẻ với PV báo Infonet, em Nguyễn Đắc Minh cho hay: “Em mơ ước được học tại Học viên An ninh Nhân dân từ rất lâu. Em dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 chỉ được 19,25 điểm và đã trượt Học viện An ninh.

Năm nay, vẫn với ước mơ này, em bỏ lại công việc, gạt bỏ mọi thứ lại phía sau để một lần nữa cháy cùng với ước mơ của mình. Ngày em biết mình được 25, 25 điểm, em sung sướng và hạnh phúc lắm. Nhưng niềm vui và hạnh phúc chưa được bao lâu thì em biết tin mình không đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển vào công an vì lý do gia đình, mọi thứ với em đã vỡ tan”.

“Em có viết tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ công an và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội mong trường hợp của em sẽ được xem xét. Tuy nhiên, chiều 18/8 em đã nhận được thông báo của Công an quận Hoàn Kiếm về việc trường hợp của mình đã được xem xét nhưng quyết định không được thay đổi.

Hiện tại em vẫn chưa có dự định gì cho tương lai. Có lẽ, em sẽ chờ 2 năm nữa để tiếp tục dự thi vào Học viện an ninh Nhân dân vì đó là ước nguyện cả cuộc đời của em.

Bởi lẽ, theo Thông tư 53 của Bộ Công an thì xử phạt hành chính sau 3 năm sẽ đủ điều kiện dự thi. Bố em bị phạt vào tháng 11/2014 thì đến hết tháng 11/2017 thì em sẽ được dự thi vào Học viện an ninh Nhân dân”, nam sinh Nguyễn Đắc Minh cho biết.

Nguyễn Đắc Minh cũng chia sẻ trên trang facebook cá nhân: “Xin đừng nói với tôi câu chuyện không đỗ công an thì vào trường khác. Và cũng xin đừng hỏi tôi câu hỏi: ” Tại sao cứ phải là công an? “, “Trường khác cũng tốt đấy chứ?”, “ngành kia kiếm ra tiền mà? “…..

Xin thưa với các bạn, các bạn đã bao giờ có ước mơ, đã bao giờ có niềm đam mê chưa? Khi đã đam mê một thứ gì đó liệu các bạn có theo đuổi chúng đến cùng không?

Tôi cũng thế… được trở thành một chiến sĩ công an, được đứng trong lực lượng đại diện cho đất nước, được khoác lên mình bộ cảnh phục, được đeo lên vai mình quân hàm, được đội lên đầu mình quốc huy … với tôi đó là niềm tự hào thiêng liêng mà một đời tôi khao khát, theo đuổi”

Trước đó, nữ sinh Trần Hương Ly (Nghệ An) đạt 26,5 điểm, cũng không được xét tuyển vào Học viện Cảnh sát Nhân dân vì án tích của mẹ về tội sản xuất hàng giả.

Em Nguyễn Như Quỳnh (Lạng Sơn) được 30,5 điểm (cả điểm ưu tiên), cũng đăng ký vào Học viện An ninh Nhân dân. Tuy nhiên, Như Quỳnh không đủ tiêu chuẩn chính trị vào ngành bởi năm 1993, bố em mua một khẩu súng C.K.C, sau đó đã được xóa án nhưng khi xem xét lý lịch vẫn còn tiền án.

Những thí sinh điểm cao có nguyện vọng vào ngành an ninh, cảnh sát nhưng bố mẹ vướng án tích nên các em không đủ điều kiện xét tuyển,một số em đã viết tâm thư mong các cơ quan chưc năng xem xét về trường hợp của mình đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Nhiều người cho rằng, Bộ Công an nên bỏ những quy định về lý lịch quá “cứng nhắc” ảnh hướng ước mơ của thế hệ trẻ nhưng cũng nhiều người cho rằng quy định là quy định và với điểm số cao như vậy các em hãy vứt bỏ tâm thư và chủ động tìm cho mình con đường khác.